News Cổ phiếu MicroStrategy có tốt hơn Bitcoin ETF giao ngay không?

Một số nhà quan sát trong ngành cho biết, trong khi các quỹ Bitcoin ETF giao ngay của Hoa Kỳ có thể thu hẹp mức chênh lệch mà cổ phiếu MicroStrategy giao dịch so với BTC, cổ phiếu của công ty sẽ tiếp tục mang lại những lợi thế nhất định so với các quỹ đó.

Một số nhà đầu tư trước đây đã sử dụng cổ phiếu của công ty thông tin kinh doanh MicroStrategy như một loại đại diện cho BTC dựa trên lượng tài sản lớn của công ty.

MicroStrategy là công ty nắm giữ Bitcoin được giao dịch công khai lớn nhất — với tổng số nắm giữ là 189.150 BTC, tính đến ngày 26/12.

Nhưng sự kiện ra mắt quan trọng của các quỹ Bitcoin ETF giao ngay vào tuần trước mang lại cho nhà đầu tư một điểm truy cập mới để dễ dàng tiếp cận BTC hơn.


Nhà phân tích Lance Vitanza của TD Cowen cho biết vào đầu tháng này rằng ông kỳ vọng các quỹ Bitcoin ETF giao ngay của Hoa Kỳ sẽ tăng đáng kể giá Bitcoin và giảm chênh lệch mà MicroStrategy giao dịch so với Bitcoin – kết quả được cho là đã khiến “giá cổ phiếu MSTR tăng đáng kể”.

Bitcoin

Nhà phân tích Lance Vitanza

Vitanza cho biết thêm, mức chênh lệch mà cổ phiếu MicroStrategy giao dịch với Bitcoin có thể giảm từ khoảng 40% xuống còn từ 15% đến 25%.

Giá cổ phiếu của MicroStrategy đã giảm 18,5% trong 5 ngày qua, tính đến thời điểm thị trường đóng cửa hôm thứ 5. Giá Bitcoin vào thời điểm đó giảm khoảng 4,5%.

Vitanza và cộng tác viên nghiên cứu Jonnathan Navarrete đã viết trong một ghi chú nghiên cứu ngày 16/1 rằng trong khi việc ra mắt ETF đã làm giảm phí chênh lệch Bitcoin của MicroStrategy, nhưng cổ phiếu của công ty lại mang lại những lợi ích đặc biệt. Các nhà phân tích của TD Cowen viết:

“Điều quan trọng nhất trong số những lợi ích này là các cổ đông không phải trả phí quản lý. Chi phí hoạt động chung của công ty được sinh ra bởi các dòng tiền liên quan đến hoạt động kinh doanh phần mềm doanh nghiệp đang hoạt động. Trên thực tế, ngay cả khi trừ đi chi phí hoạt động chung của công ty, dòng tiền tự do của công ty đóng vai trò hiệu quả như một khoản “phí đảo ngược” không phải do cổ đông trả mà phải trả cho các cổ đông”.

TD Cowen định giá hoạt động kinh doanh phần mềm điều hành của MicroStrategy ở mức 1,25 tỷ đô la, Vitanza và Navarrete lưu ý. Doanh thu quý 3 từ giấy phép phần mềm và dịch vụ đăng ký của MicroStrategy lần lượt là 45 triệu và 21 triệu đô la.

Dan Weiskopf, đồng quản lý danh mục đầu tư của Amplify Transformational Data Sharing ETF (BLOK), nói rằng đợt giảm giá mới nhất của cổ phiếu của MicroStrategy là “tự nhiên” vì giá Bitcoin đã tăng hơn hai lần vào năm ngoái.

Ông lưu ý rằng mặc dù nhà sáng lập MicroStrategy Michael Saylor và team của ông đã rất thông minh trong cách quản lý cơ cấu vốn và mua nhiều BTC hơn, nhưng sự sẵn có của các quỹ Bitcoin ETF giao ngay mang lại cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn hơn.

“Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư Bitcoin thông qua MicroStrategy có muốn bán và chi lợi nhuận vốn để mua một quỹ ETF hay không. Hiện tại, việc định giá giá trị doanh nghiệp có vẻ thú vị đối với chúng tôi trong ngắn hạn, giả sử là 190.000 BTC ở mức giá hiện tại và khoản nợ chi phí thấp”, Weiskopf nói.

Công ty đã ra mắt một sản phẩm vào tháng 10 được thiết kế để cho phép các tổ chức kết hợp trí tuệ nhân tạo tạo sinh vào các ứng dụng dữ liệu của họ. Weiskopf nói thêm:

“Câu hỏi của tôi xoay quanh MicroStrategy là họ sẽ đi đến đâu trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm và liệu có sản phẩm AI thực sự nào trong kho hay không”.

Jeff Ross, nhà sáng lập Vailshire Capital Management, cho biết trong buổi thảo luận X hôm thứ 5 rằng các thợ đào Bitcoin và MicroStrategy có khả năng hoạt động tốt hơn BTC trong trường hợp thị trường tăng giá sắp tới.

“Đối với cá nhân khách hàng của tôi, tôi đã gắn bó với các thợ đào Bitcoin nhưng hơn thế nữa, tôi đã gắn bó với MicroStrategy. Tôi nghĩ Saylor đã làm rất tốt khi biết khi nào cổ phiếu của mình được định giá quá cao và phân phối nhiều cổ phiếu hơn ra thị trường, sau đó lấy số tiền đó và mua Bitcoin. Anh ấy biết khi nào nên vay nợ với lãi suất thấp để mua thêm Bitcoin”.

MicroStrategy cho biết vào tháng 8 rằng họ đã ký một thỏa thuận mua bán với Cowen and Company, Canaccord Genuity và Berenberg Capital Markets để bán số cổ phiếu trị giá tới 750 triệu đô la với một hoặc nhiều thực thể đó. Giám đốc tài chính Andrew Kang tiết lộ công ty có thể sử dụng số tiền thu được cho “mục đích chung của công ty”, bao gồm cả việc mua thêm BTC.

Vitanza và Navarrete cho biết trong ghi chú nghiên cứu ngày 16/1 rằng cuối cùng họ mong đợi giảm mức chênh lệch giữa công ty so với Bitcoin trong tương lai được bù đắp bằng việc tăng giá BTC.

Các nhà quan sát phân khúc cho biết họ kỳ vọng giá sẽ tăng khi chấp nhận nhiều hơn các quỹ Bitcoin ETF giao ngay trùng với thời điểm halving Bitcoin tiếp theo.

“Chúng tôi tin rằng khoản phí chênh lệch đáng kể sẽ tiếp tục được chứng minh là hợp lý do MicroStrategy không có phí quản lý, tích lũy Bitcoin tự nhiên…sử dụng đòn bẩy tài chính thông minh và bảo vệ rủi ro giảm giá”.

Credit: Minh Anh Theo Blockworks
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,546
Messages
7,098,043
Members
172,618
Latest member
tunglamyk

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom