News Chủ tịch SEC trả lời “mơ hồ” về triển vọng ETF Ethereum spot

Chủ tịch SEC Gary Gensler một lần nữa khẳng định cơ quan của ông mới chỉ cho phép lập ETF spot dành cho Bitcoin, chứ không áp dụng với bất kỳ đồng tiền mã hóa nào khác.

1705138183848.png

Chủ tịch SEC trả lời “mơ hồ” về triển vọng ETF Ethereum spot. Ảnh: Bloomberg​

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC vào ngày 12/01 (giờ Mỹ), Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) là ông Gary Gensler đã chia sẻ suy nghĩ của bản thân về sự kiện thông qua 11 đề xuất ETF Bitcoin spot mới đây, cũng như khả năng sắp xuất hiện ETF Ethereum spot.

Dù là người bỏ lá phiếu quyết định giúp phê duyệt ETF Bitcoin spot, nhưng trong tuyên bố chính thức đưa ra sau đó, vị Chủ tịch SEC đã giữ nguyên lập trường không ủng hộ crypto, cũng như nói rằng mới chỉ cho phép lập ETF spot dành cho Bitcoin, đồng tiền mã hóa duy nhất được xem là một dạng hàng hóa. Ông Gensler cũng đề cập đến phán quyết của tòa phúc thẩm trong vụ kiện của Grayscale, nói đây là một trong những yếu tố chính buộc SEC phải thay đổi lập trường với ETF Bitcoin spot.

Ở cuộc phỏng vấn mới nhất, ông Gensler đã có lời bình luận “chế giễu” mục đích ban đầu của Bitcoin khi được tạo ra bởi nhà sáng lập Satoshi Nakamoto, đó là xây dựng một hệ thống tài chính phi tập trung, không lệ thuộc vào bất kỳ tổ chức tài chính trung gian nào. Thế nhưng với ETF Bitcoin spot, đồng tiền này lại đứng trước nguy cơ bị tập trung hóa và chi phối bởi các ông lớn Phố Wall.


Vị Chủ tịch SEC nói rằng kể từ ngày đầu giảng dạy khóa học về blockchain tại Đại học Công nghệ Massachusetts đến nay, ông vẫn giữ nguyên quan điểm ngành crypto vẫn có những tiến bộ đáng trân trọng, nhưng nó chỉ dừng lại dưới hình dạng một hệ thống sổ cái phân tán có tên là công nghệ blockchain.

Khi được hỏi về khả năng SEC sẽ phê duyệt cho đề xuất ETF Ethereum spot nối tiếp Bitcoin, Chủ tịch Gary Gensler lại không đưa ra câu trả lời rõ ràng, thay vào đó nói rằng:

“Những gì chúng tôi đã làm trong tuần này chỉ phục vụ cho một loại tài sản đã được công nhận không phải là chứng khoán, có tên Bitcoin. Trước đây chúng tôi cũng từng công nhận các quỹ hoán đổi danh mục tương tự cho vàng và bạc. Nó chỉ áp dụng cho một loại tài sản không phải là chứng khoán mà thôi.”

Tuyên bố của ông Gensler có hàm ý ám chỉ triển vọng ETF Ethereum spot đang là không cao, bởi Chủ tịch SEC từng đưa ra phát biểu nói rằng ông chỉ xem mỗi Bitcoin là hàng hóa, trong khi những đồng crypto khác, kể cả Ethereum kể từ khi chuyển sang cơ chế Proof-of-Stake, thì đều sở hữu tính chất của chứng khoán. Bản thân SEC đã liệt kê đến 52 đồng token vào danh sách chứng khoán trong hàng loạt vụ kiện tụng suốt năm 2023.

Tâm lý của giới đầu tư crypto đã có sự chuyển dịch sau khi ETF Bitcoin spot được phê duyệt, chuyển sang lạc quan cho kịch bản ETF Ethereum spot sẽ sớm được SEC thông qua. Điều này thể hiện qua việc giá BTC đã bắt đầu điều chỉnh về 43.200 USD trong tối 12/01 sau khi lập đỉnh ở gần mốc 48.000 USD, còn ETH thì đã có lúc tăng trưởng đến gần 25% trong tuần.

Động lực của Ethereum còn được tiếp thêm sức mạnh nhờ bình luận của CEO BlackRock Larry Fink vào tối ngày 12/01, nhận định rằng sự xuất hiện của ETH Ethereum spot sẽ mang lại thêm giá trị cho thị trường.

Ngoài BlackRock, các tổ chức đang nộp đơn lập ETF Ethereum spot lên SEC gồm có là VanEck, ARK Invest, Grayscale, Hashdex, Invesco và Fidelity, với hạn chót sau cùng của đề xuất đầu tiên sẽ là vào tháng 05/2024.

1705138265284.png

Các đề xuất ETF Ethereum spot đang chờ SEC duyệt. Nguồn: Bloomberg (30/11/2023)​
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,318
Messages
7,069,972
Members
170,442
Latest member
hoanganh11111991

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom