News Chủ tịch SEC: Không cần quy định riêng cho crypto vì đã có sẵn luật chứng khoán

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) Gary Gensler cho rằng các quy định chứng khoán hiện tại là đủ để quản lý lĩnh vực tiền mã hóa.

20230330014507-72f98d77-473d-412b-a7d5-9f0679ee0f15-53.jpg

Chủ tịch Gary Gensler của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) tiếp tục đưa ra tuyên bố nhắm vào ngành tiền mã hóa, lần này là về khía cạnh luật điều chỉnh.

Cụ thể, ở điều trần trước Hạ viện Mỹ vào hôm thứ Tư, ông Gensler trả lời chất vấn rằng các quy định chứng khoán đang được SEC áp dụng “đã đủ bao phủ phần lớn các hoạt động đang diễn ra trong lĩnh vực crypto.”

Trả lời câu hỏi liệu SEC “có kế hoạch ban hành một quy định làm rõ cách luật chứng khoán sẽ áp dụng như thế nào đến tài sản số,” vị Chủ tịch nói:

“Những quy định này đã tồn tại rồi. Đó chính là quy định chứng khoán, quản lý chi tiết hoạt động huy động vốn từ công chúng.”

Ông Gensler bình luận thêm:

“Tôi cho rằng chỉ có một cơ quan là Ủy ban Chứng khoán - dưới sự giám sát của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện - cùng tòa án là có quyền định nghĩa thế nào là chứng khoán, chứ không phải những sàn giao dịch crypto.”

“Thị trường crypto đang trong thời kỳ vô luật pháp, đầy rẫy những trường hợp không tuân thủ. Trong số hàng trăm hàng nghìn token, số lượng những dự án mà không có một nhóm nhân vật điều hành và được nhà đầu tư đặt niềm tin vào là rất ít. Phần lớn những dự án crypto đều là chứng khoán theo quy định hiện hành.”

Vị Chủ tịch SEC hồi đầu tháng 3 đã đưa ra lập trường rõ ràng về việc chỉ có Bitcoin (BTC) mới không phải là chứng khoán, trong khi đa số những đồng coin khác thì sẽ rơi vào phạm trù này và chịu sự quản lý của ủy ban.

Trong khi đó, một cơ quan quản lý tài chính lớn khác của Mỹ là Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC), vốn liên tục phản bác lập luận của SEC trong thời gian qua và khẳng định những đồng tiền mã hóa lớn như BTC, ETH hay thậm chí là stablecoin đều là hàng hóa. Giới lập pháp Mỹ lúc này cũng đang thảo luận về một dự luật sẽ trao quyền quản lý những loại crypto được xem là hàng hóa cho CFTC.

Khi được hỏi về chủ đề trên, ông Gensler nói:

“Tôi nghĩ đang có nhiều quy định mà nếu được áp dụng sẽ xem nhẹ khía cạnh chứng khoán của crypto.”

Khi được chất vấn về sàn Binance, nền tảng mới đây đã bị CFTC khởi kiện với cáo buộc có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động giao dịch, Chủ tịch Gensler từ chối bình luận về chủ đề ấy, cũng như không trả lời câu hỏi liệu SEC có nhắm đến Binance tiếp theo. Mặc dù vậy, SEC trong thời gian qua đã có hành động pháp lý chống lại nhiều sàn khác như Kraken, Coinbase và kể cả đơn vị phát hành stablecoin BUSD cho Binance là Paxos.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
403,741
Messages
6,939,598
Members
163,291
Latest member
bevis686
Back
Top Bottom