News Chính quyền Bahamas xem xét kỹ vụ sụp đổ của FTX

Cảnh sát Bahamas cho biết họ đang xem xét liệu có bất kỳ “hành vi sai trái hình sự nào xảy ra” trong vụ phá sản của FTX hay không, đặc biệt sau khi các nhà giao dịch vội vã rút 6 tỉ USD trong quỹ.

Theo Reuters, Cảnh sát Bahamas trong tuyên bố hôm 13.11 cho biết sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đang là vấn đề được các nhà điều tra chính phủ ở Bahamas giám sát.

“Trước vụ sụp đổ của FTX trên toàn cầu và việc thanh lý tạm thời FTX Digital Markets, một nhóm điều tra tài chính từ Chi nhánh Điều tra Tội phạm Tài chính đang làm việc chặt chẽ với Ủy ban Chứng khoán Bahamas để điều tra xem có bất kỳ hành vi sai trái hình sự nào xảy ra hay không”.

tno-chinh-quyen-bahamas-xem-xet-ftx-3298.jpg

FTX đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 11.11, đánh dấu một trong những vụ “thảm họa” tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay, sau khi các nhà giao dịch vội vã rút 6 tỉ USD khỏi nền tảng chỉ trong 72 giờ và sàn giao dịch đối thủ Binance đã từ bỏ thỏa thuận giải cứu được đề xuất.

Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của FTX John J. Ray III hôm 12.11 cho biết công ty đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan quản lý để giảm thiểu tác hại, đồng thời đang thực hiện “mọi nỗ lực để đảm bảo tất cả tài sản”.

Sự sụp đổ đáng kinh ngạc của FTX đã khiến người sáng lập 30 tuổi Sam Bankman-Fried trở thành nhân vật chính trong những ngày qua. Hiện có nhiều đồn đoán về nơi ở hiện tại của anh. Sam Bankman-Fried đã phủ nhận tin đồn trên Twitter rằng anh đã bay đến Nam Mỹ. Khi được Reuters hỏi vào hôm 12.11 rằng liệu đã bay đến Argentina chưa, Sam Bankman-Fried trả lời bằng một tin nhắn văn bản rằng vẫn đang ở Bahamas.

Theo các nguồn thạo tin, sự hỗn loạn tại FTX hôm 11.11 đã khiến ít nhất 1 tỉ USD tiền của khách hàng biến mất khỏi nền tảng. Sam Bankman-Fried đã chuyển 10 tỉ USD tiền của khách hàng cho công ty thương mại của mình là Alameda Research.

Vấn đề mới xuất hiện vào ngày 12.11 khi tổng cố vấn người Mỹ của FTX Ryne Miller viết trong một bài đăng trên Twitter rằng tài sản kỹ thuật số của công ty đang được chuyển vào ví lạnh “để giảm thiểu thiệt hại khi quan sát các giao dịch trái phép”.

Công ty phân tích chuỗi khối Nansen cho biết đã thấy 659 triệu USD chảy ra từ FTX International và FTX US trong 24 giờ trước đó. Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken thông báo trên Twitter hôm 13.11 rằng đã đóng băng các tài khoản của FTX, Alameda Research và các giám đốc điều hành của hai công ty này để “bảo vệ các chủ nợ của mình”.

Trong đơn yêu cầu phá sản, FTX kê khai có tài sản từ 10 đến 50 tỉ USD và hơn 100.000 chủ nợ. Theo tài liệu do Sam Bankman-Fried chia sẻ với các nhà đầu tư hôm 10.11, FTX có 13,86 tỉ USD giá trị nợ phải trả và 14,6 tỉ USD tài sản. Tuy nhiên, chỉ có 900 triệu USD trong số tài sản đó là thanh khoản, điều này dẫn đến cuộc khủng hoảng tiền mặt và kết thúc với việc công ty phải nộp đơn phá sản.

Sự sụp đổ của FTX đã gây sốc cho các nhà đầu tư và thúc đẩy làn sóng kêu gọi mới trong việc điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử, vốn đã chứng kiến thiệt hại chồng chất trong năm nay khi giá tiền điện tử lao dốc. Bitcoin đã giảm xuống dưới 16.000 USD lần đầu tiên kể từ năm 2020 vào hôm 9.11, sau khi Binance từ bỏ thỏa thuận giải cứu FTX. Vào ngày 13.11, đồng tiền này được giao dịch quanh mức 16.400 USD, giảm hơn 75% so với mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD mà nó đạt được vào tháng 11.2021.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
394,359
Messages
6,840,911
Members
156,439
Latest member
Bastylod

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week