News Changpeng Zhao kêu oan vì bị gán với mô hình lừa đảo Ponzi

Nhà sáng lập sàn giao dịch Binance khẳng định sai sót trong bài viết của Bloomberg Businessweek không phải lỗi dịch thuật mà hoàn toàn có chủ đích.

Theo Decrypt, Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance đã gửi đơn kiện Bloomberg, nhắm vào bài viết được phát hành trong ấn bản tiếng Trung Quốc của Bloomberg Businessweek vào đầu tháng 7. Bài viết được phân phối rộng rãi ở Hong Kong và trên các trang mạng xã hội của tờ báo.

Hồ sơ đệ trình lên Tòa án Tối cao Hong Kong chỉ ra một trong những tiêu đề gây tranh cãi đã xuất hiện ngay trên trang bìa: "Người giàu nhất giới tiền mã hóa có chịu được giá lạnh không?".

Ngoài ra, CZ cũng đòi bồi thường thiệt hại sau khi Bloomberg Businessweek sử dụng tiêu đề "kế hoạch Ponzi của Changpeng Zhao" trên bản phát hành trực tuyến.

cz_1.jpg

Đại diện Binance cho biết vụ kiện của Changpeng Zhao (CZ) "mang tính cá nhân", không liên quan đến sàn giao dịch.

CZ nhấn mạnh tờ báo đã tiếp tục dùng cụm từ đó thêm hai lần nữa trên các bài đăng trên Twitter và Facebook về cuộc đời của vị tỷ phú. Ponzi là một mô hình lừa đảo phổ biến, lấy tiền của nhà đầu tư đến sau để trả cho người dùng trước.

Đơn kiện cho rằng bài viết đã "cố ý khiến CZ bị thù ghét, khinh thường và chế giễu". Không dừng lại ở đó, biên bản pháp lý nộp tại New York cáo buộc bản gốc tiếng Anh của bài báo cũng chứa yếu tố xúc phạm.

Các tài liệu cho biết bài viết gốc "chứa một số tuyên bố phỉ báng nghiêm trọng đối với CZ và Binance mà hoàn toàn không có căn cứ. Bloomberg rõ ràng đã định hướng người đọc tin rằng CZ và sàn giao dịch tham gia hoạt động bất hợp pháp".

"Dù hầu hết phóng viên Bloomberg đều tốt, chuyện lần này thật tệ", CZ bày tỏ.

cz_tw.jpg


Tại Hong Kong, CZ đang yêu cầu lệnh cấm tái bản những bài viết có tuyên bố trên, đồng thời xóa và thu hồi những bài viết đã được xuất bản.

Đây không phải là lần đầu tiên CZ kiện một hãng truyền thông lớn tội phỉ báng. Năm 2020, CZ từng đệ đơn kiện Forbes ở Mỹ.

Hai phóng viên đã viết bài cho rằng sàn Binance lợi dụng cấu trúc công ty phức tạp để né tránh các cơ quan quản lý và lén lút kiếm lợi từ nhà đầu từ tiền số ở Mỹ. CZ sau đó đã từ bỏ vụ kiện này.

Khi còn trẻ, Changpeng Zhao học ngành khoa học máy tính, sau đó làm việc trong ngành tài chính ở Tokyo và New York. CEO Binance cũng từng làm việc trong 4 năm tại Bloomberg LP, tập đoàn mẹ của Bloomberg News.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
391,637
Messages
6,805,040
Members
154,541
Latest member
tourffic

Most discussed of week

Most discussed of week