News Chainalysis: Thiệt hại do các vụ tấn công Cross-Chain Bridge cán mốc 2 tỷ USD

despite-crypto-market-rout-total-value-locked-leveraging-cross-chain-bridges-jumps-9-in-30-days-Uv3XwR-960x540.jpeg

Chainalysis báo cáo rằng 69% số tiền crypto bị đánh cắp trong năm nay liên quan đến các giao thức cầu nối giữa các blockchain.
Công ty phân tích blockchain Chainalysis ước tính hơn 2/3 tổng số tiền bị đánh cắp trên không gian crypto trong năm nay đến từ các vụ hack cross-chain bridge.
Các loại tấn công này đề cập đến việc khai thác trên giao thức cầu nối liên kết các blockchains khác nhau.
Trong một báo cáo gần đây, công ty cho biết hành vi trộm cắp trên các bridge đã lấy đi số tiền lên tới 2 tỷ USD, đặt ra một “mối đe dọa đáng kể” đối với sự uy tín của các giao thức cross-chain.
Phân tích này được đưa ra sau vụ hack Nomad mới đây – đã khiến 200 triệu USD bị xóa sổ khỏi nền tảng. Nomad hoạt động như một cầu nối giữa các blockchain, cho phép nhà đầu tư chuyển tiền của họ giữa các blockchain như nền tảng Ethereum, Avalanche và Moonbeam (GLMR).
Vụ trộm Nomad đại diện cho vụ hack lớn thứ 7 đối với các cầu crypto trong năm nay, điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao các cầu nói lại trở thành một mục tiêu rõ ràng như vậy?

Crypto bridge và tính thanh khoản​

Theo Arda Arkantura, một nhà phân tích tại công ty dữ liệu crypto Elliptic, vấn đề của các cross-chain bridge là tính thanh khoản của chúng.
Arkantura nói: “Bạn đóng băng token ở một bên của chuỗi sau đó giải phóng nó từ bên kia. Điều này có nghĩa là bạn có rất nhiều thanh khoản và hợp đồng thông minh với các khoản tiền được lưu trữ trên đó”.
Theo Elliptic, những cross-chain bridge này chiếm 13,5% tổng số vụ trộm cắp trong các ứng dụng phi tập trung (dApps).
Vào tháng 3, công ty blockchain game Axie Infinity cũng đã hứng chịu qua một vụ hack trị giá 622 triệu USD trên chuỗi Ronin và không thể chống lại hành vi trộm cắp.
Chainalysis cũng chỉ ra rằng các cross-chain bridge đã trở thành mục tiêu hàng đầu cho các vụ tấn công của tin tặc, tội phạm từ Triều Tiên được chỉ đích danh là chủ mưu đánh cắp số crypto trị giá khoảng 1 tỷ USD trong năm vừa qua.
Điều trớ trêu với các cross-chain bridge là sự phổ biến của chúng trong hệ sinh thái DeFi. Bằng cách tập trung các hợp đồng thông minh với các quỹ và giao dịch được viết trên đó, chúng cung cấp đầu mối cho bọn tội phạm khai thác.
Arkuntura nói: “Đó là một nghịch lý thú vị. Một số sẽ nói rằng việc tập trung hóa cho các hợp đồng thông minh cho phép họ ngay lập tức khắc phục các vấn đề. Mặt khác, việc tập trung hóa làm cho các tác nhân bất hợp pháp dễ dàng hoạt động hơn rất nhiều”.
Nguồn: Decrypt
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
394,359
Messages
6,840,898
Members
156,439
Latest member
Bastylod

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week