News CFTC đâm đơn kiện Sam Bankman-Fried, FTX và Alameda Research

Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC) đã khởi kiện Sam Bankman-Fried, sàn FTX và quỹ Alameda Research vì cáo buộc thông đồng để gian lận.

Sam-Bankman-Fried-facepalm.jpg

Sau Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Ủy ban Chứng khoán SEC – hai đơn vị đã đồng loạt tung cáo trạng lừa đảo lên cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried vào ngày 13/12 – đến lượt Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) đâm đơn kiện không chỉ ông Sam Bankman-Fried mà còn hai công ty do ông sáng lập là sàn FTX và quỹ đầu tư Alameda Research.

Đơn kiện được gửi lên Tòa án Quận Nam New York, nơi được cho cũng sẽ thụ lý các cáo trạng của Bộ Tài chính và SEC.


Trong đơn kiện, đại diện CFTC cáo buộc FTX và Alameda Research đã thông đồng với nhau để sử dụng tiền gửi của khách hàng sai mục đích, vi phạm Điều khoản Sử dụng đã cam kết với người dùng. Ngoài ra, FTX còn thiết lập các cơ chế dành riêng cho Alameda để có lợi thế giao dịch trên sàn như thời gian thực hiện lệnh nhanh hơn và không bị thanh lý.

Tương tự như các phát hiện của Bộ Tài chính và SEC, CFTC cũng cáo buộc lãnh đạo FTX cho Alameda vay tiền, rồi lại vay tiền đó từ Alameda với tư cách cá nhân để mua bất động sản và tư lợi.

Trước đây, cựu CEO FTX từng cố vấn cho CFTC xây dựng một khung pháp lý quản lý lĩnh vực tiền mã hóa, trong đó có nhiều điều khoản bất lợi đối với mảng DeFi. Ông còn vận động CFTC áp dụng cơ chế quản lý rủi ro do FTX phát triển, cam kết nó là an toàn và ưu việt, nhưng không tiết lộ sự thật rằng có ngoại lệ cho Alameda.

Ông Sam Bankman-Fried hiện đã bị chính quyền Bahamas bắt giữ theo đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ, để ngỏ khả năng bị dẫn độ về Mỹ để hầu tòa.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,337
Messages
7,096,828
Members
172,353
Latest member
crystalmarinabay
Back
Top Bottom