News CEO Binance vướng vào tranh cãi vì tuyên bố “chưa từng mua WazirX”

Người đứng đầu sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance đã “đấu khẩu” với đội ngũ WazirX trên Twitter vì một tin tức pháp lý nhạy cảm.

Binance-WazirX-1536x864.png

Binance “từ mặt” WazirX vì bị cáo buộc rửa tiền

Như đã được Coin68 đưa tin, vào ngày 05/08, giới chức Ấn Độ đã thông báo đóng băng tài sản của WazirX, một sàn giao dịch crypto trong nước, để điều tra nghi vấn vi phạm quy định ngoại hối. Dù số tiền bị cơ quan chức năng phong tỏa là không lớn (chỉ khoảng 8 triệu USD), song thông tin này đã gây nên sự xôn xao nhất định trong cộng đồng tiền mã hóa.

Lý do là bởi WazirX là nền tảng giao dịch đã được Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, mua lại vào năm 2019.

Đến tối 06/08, ông Changpeng Zhao, CEO của Binance, đã châm ngòi cho tranh cãi với tuyên bố vô cùng gây sốc, rằng “Binance chưa từng mua lại WazirX”.


Theo đó, người đứng đầu Binance thừa nhận là đã đạt thỏa thuận đầu từ vào Zanmai Labs, công ty đứng sau WazirX, song giao dịch chuyển giao vốn chủ sở hữu lại chưa bao giờ được thực hiện. Ông Changpeng Zhao khẳng định giữa hai bên chỉ tồn tại quan hệ hỗ trợ kỹ thuật. Binance cung cấp dịch vụ ví tiền cho WazirX và hỗ trợ giảm phí giao dịch. WazirX vẫn kiểm soát hoàn toàn hoạt động quản lý sàn của họ, bao gồm đăng ký người dùng, KYC và nạp rút.

CEO Binance viết ông rất “quan ngại” về những thông tin rằng giới chức đang điều tra WazirX và cách Zanmai Labs đang điều hành sàn, cam kết hợp tác với giới chức Ấn Độ để điều tra.


Tranh cãi nổ ra

Ngay sau đó, Nischal Shetty, nhà sáng lập của WazirX, đã phản bác các tuyên bố của ông Changpeng Zhao. Cụ thể, người này viết trên Twitter:


“Những sự thật về WazirX và Binance:

– Binance đã mua lại WazirX;

– Zanmai Labs là một công ty Ấn Độ do tôi và các đồng sáng lập khác sở hữu;

– Zanmai Labs đã cấp phép cho Binance giao dịch các cặp giữa rupee Ấn Độ với crypto trên nền tảng WazirX;

– Binance cũng quản lý các cặp crypto-crypto và hoạt động rút tiền;

Mọi thứ đã được ghi rõ trong Điều khoản Sử dụng của WazirX.”


Một số sự thật khác gồm:
– Binance sở hữu tên miền của WazirX;
– Binance có quyền truy cập vào server AWS của WazirX;
– Binance quản lý tất cả tài sản crypto;
– Binance nắm giữ tất cả lợi nhuận của WazirX.
Đừng đánh đồng Zanmai với WazirX.”

Ngay sau đó, CEO Binance đáp trả:

“Thật buồn khi phải tranh luận về vấn đề này trên Twitter:

– Binance chỉ cung cấp dịch vụ ví tiền cho WazirX;

– Tên miền WazirX đã được chuyển về dưới quyền quản lý của chúng tôi;

– Chúng tôi được chia sẻ quyền truy cập vào AWS.

Trên lý thuyết, chúng tôi có thể đánh sập WazirX, nhưng chúng tôi không làm thế vì nó sẽ gây hại cho người dùng.

Binance KHÔNG quản lý những hoạt động như “đăng ký người dùng, KYC, giao dịch và rút tiền”. Đội ngũ sáng lập của WazirX mới nắm toàn quyền về chúng. Họ chưa bao giờ bàn giao quyền kiểm soát chúng cho Binance, bất chấp chúng tôi đã yêu cầu.”

Ông Changpeng Zhao viết là trong 3 năm kể từ lúc ký thỏa thuận, Binance đã nhiều lần yêu cầu WazirX bàn giao quyền kiểm soát, song điều đó đã không xảy ra. Binance đã chọn không công bố việc thỏa thuận bị trì hoãn vì các điều khoản bảo mật thông tin.

Ông Nischal Shetty viết:

“Tôi rất sẵn lòng giải quyết mọi thứ một cách công khai trước mắt bàn dân thiên hạ. Minh bạch là tốt nhất.
Trong bài đăng này ông nói ông muốn quản lý mảng đăng ký người dùng và KYC. Nhưng nó lại do Zanmai India điều hành theo giấy phép ủy quyền mà Binance cấp. Vậy là ông muốn hoàn tất thỏa thuận bằng việc mua lại Zanmai India luôn à?
Hay cùng giải quyết nào.”

CEO Binance Changpeng Zhao tiếp đó cảnh báo người dùng:


“Nếu bạn có tiền trên WazirX, hãy chuyển sang Binance. Đơn giản vậy thôi.
Chúng tôi có thể vô hiệu hóa các ví tiền của WazirX, nhưng chúng tôi sẽ không làm vậy. Dù tranh cãi này có tiếp tục, chúng tôi cũng sẽ không để ảnh hưởng đến người dùng.

Xâu chuỗi câu chuyện

Dựa vào những thông tin đã có cùng màn “đấu khẩu” của người đứng đầu WazirX và Binance, chúng ta có một trình tự câu chuyện như sau.

– Tháng 11/2019, Binance thông báo mua lại WazirX, Binance sẽ cung cấp nền tảng ví tiền và cho phép người dùng WazirX mua crypto bằng đồng rupee Ấn Độ, cũng như giao dịch các đồng tiền mã hóa khác.


– Thỏa thuận còn bao gồm điều khoản chuyển giao quyền quản lý WazirX cho Binance. Song, theo tuyên bố của CZ, WazirX mới chỉ bàn giao tên miền và quyền truy cập vào server AWS, chứ không để sàn kiểm soát hoạt động đăng ký, KYC và nạp rút.

– Trong quãng thời gian này, Binance vẫn quảng bá WazirX trong mắt dư luận là một nền tảng do họ sở hữu 100%. Changpeng Zhao còn chia sẻ các bài báo trong đó tuyên bố WazirX là công ty con của họ.


– Ngày 05/08/2022, WazirX bị giới chức Ấn Độ đóng băng tài sản để điều tra cáo buộc rửa tiền. CEO Binance tuyên bố không kiểm soát 100% hoạt động của WazirX, những khía cạnh quan trọng nhất vẫn do Zanmai Labs quản lý và từ chối bàn giao cho Binance suốt 3 năm qua.

Có thể thấy Binance đang cố tách biệt và miễn trừ trách nhiệm với WazirX, khẳng định không có quyền kiểm soát hoạt động đăng ký người dùng, KYC và nạp rút – những khía cạnh liên quan trực tiếp đến hành vi rửa tiền. “Chiêu bài” được sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới sử dụng là đổ lỗi cho Zanmai, công ty mà đã bán quyền sở hữu WazirX cho họ, rằng chậm trễ trong quá trình chuyển giao.

Binance từ đầu năm đến nay liên tục dính vào các cáo buộc lơ là trong công tác xác minh danh tính khách hàng, tiếp tay cho hoạt động rửa tiền với giá trị lên đến 2,35 tỷ USD và có quan hệ “mờ ám” với chính quyền Nga.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
391,994
Messages
6,809,797
Members
154,754
Latest member
huongruou

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week