News Celestia (TIA) lập đỉnh mới sau tin công bố hợp tác với Polygon

Celestia là cái tên gây sốt trong thời gian gần đây, ngay cả khi chưa thông báo tích hợp với bộ công cụ phát triển layer-2 của Polygon.
1702439350752.png

Theo thông báo tối ngày 12/12, Celestia sẽ tích hợp layer dữ liệu của mình với bộ công cụ phát triển layer-2 của Polygon Labs.


Hợp tác này mở ra khả năng truy cập dữ liệu cho các dự án layer-2 đang sử dụng Polygon CDK như OKX, Immutable, Astar, IDEX, Palm Network và nhiều dự án khác. Họ đặt mục tiêu cải thiện phí giao dịch cho những dự án này, nhằm tạo nên một hệ sinh thái layer-2 có khả năng tương tác với nhau trong khuôn khổ Polygon 2.0.

Các layer-2 được xây dựng trên CDK của Polygon sử dụng công nghệ zero-knowledge rollup. Đơn giản mà nói, chúng tổng hợp giao dịch ngoài chuỗi và hoàn thành tuần tự trên mainnet. Tuy nhiên, thông thường các chuỗi này đòi hỏi việc xác minh tính khả dụng của dữ liệu, tức là đảm bảo mọi thành viên trong mạng có thể truy xuất và xác minh dữ liệu được lưu trữ ngoài chuỗi một cách an toàn.

Thách thức đặt ra cho Ethereum, nền tảng mà các chuỗi này thường dựa vào, là thiếu môi trường thực thi chuyên dụng cho DA layer của họ. Vì vậy, các node Ethereum phải xử lý và lưu trữ dữ liệu trên chuỗi chính, dẫn đến sự gia tăng phí gas của layer-2. Đây chính là thời điểm mà các giải pháp Data Availability nên được thúc đẩy, và Celestia là một trong số đó.

Celestia có khả năng cung cấp băng thông lưu trữ cho nhiều layer-2 cùng một lúc. Thông qua mạng lưới light node, dự án có thể xác minh DA mà không gây áp lực lên toàn bộ mạng lưới.

Sandeep Nailwal, đồng sáng lập Polygon, làm rõ:

"Kết hợp với thanh khoản và khả năng tương tác của Polygon 2.0, giải pháp vượt trội của Celestia sẽ giúp việc tạo mới layer-2 trở nên đơn giản và phí giao dịch phải chăng như việc triển khai một smart contract.”
Sau tin tức hợp tác, giá TIA đã tiếp tục đà tăng mạnh của nhiều ngày qua, leo lên đỉnh mới 13,12 USD, song đang điều chỉnh về lại về vùng 11,6 USD ở thời điểm viết bài.

1702439390960.png

Giá đã bắt đầu chạy từ 10,36 USD, ngay khi Polygon tung ra teaser có từ khóa "modular" trên X (Twitter).So với thời điểm niêm yết Binance vào 6 tuần trước, TIA đã tăng hơn 470%, tỷ lệ pha loãng tài sản hoàn toàn (FDV) đạt mức 12,1 tỷ USD do chỉ 15% tổng nguồn cung token đang được lưu hành, theo CoinMarketCap.

Điểm khác biệt chính giữa Celestia và các blockchain layer-1 truyền thống như Ethereum và Solana là định hướng phát triển dưới dạng modular network. Vào tháng 10/2022, Celestia Labs từng huy động thành công 55 triệu USD, với mức định giá hơn 1 tỷ USD.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,340
Messages
7,070,275
Members
170,464
Latest member
congnghevangnet

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom