News Cánh tay phải của ông chủ FTX

Trong cuộc phỏng vấn với Forbes năm 2021, CEO Caroline Ellison của quỹ Alameda Research từng được hỏi về điều cô muốn nhắn nhủ đến bản thân mình thời còn trẻ. Khi đó, cô đã nói rằng mong mình của ngày xưa sẽ không sợ thất bại, rủi ro mà vững tin vào bản thân hơn.

Chỉ một năm sau, lời nói này lại trở nên trớ trêu hơn bao giờ hết khi Ellison trở thành một trong những nhân vật trung tâm, đứng đằng sau vụ sập FTX và FTT.

Trên thực tế, Caroline Ellison là một người khá kín tiếng, ít công khai thông tin cá nhân của mình. Nhưng chia sẻ của người quen và cuộc phỏng vấn với Forbes hồi tháng 10 đã phần nào tiết lộ về con người thật của một cô nàng “mọt sách” và trở thành cánh tay phải đắc lực cho đế chế tiền số của Sam Bankman-Fried.

Từ mọt sách thành người đứng đầu đế chế tiền số​

Sinh ra và lớn lên ở Boston, Mỹ, Caroline Ellison có cha là trưởng khoa kinh tế của Viện Công nghệ Massachusetts và mẹ là giảng viên trong khoa. Trong khi những đứa trẻ khác được chơi xếp hình với Lego, Ellison đã phải học trường phái thống kê Bayes khi còn chưa vào cấp 2. “Tôi đã được tiếp xúc với toán học từ tấm bé”, Ellison nói với Forbes.

Bước vào cấp 3, Newton North High School đã trở thành bệ phóng hoàn hảo cho “máu toán học” chảy trong người Ellison. Cô đã nhiều lần giành giải vô địch và trở thành người nổi bật nhất trong cuộc thi toàn quốc “Toán học cho bé gái”. Cô còn thích đọc sách và đã đọc hết phần 1 của Harry Potter khi mới 3 tuổi và hoàn thành tập 2 lúc 5 tuổi.

Đến khi học khoa Toán của Đại học Stanford vào năm 2012, Ellison dần hình thành đam mê của mình. Theo bạn bè, cô đã lập trang blog có tên WorldOptimization, phản đối bình đẳng giới và cho rằng “phụ nữ chỉ nên làm công việc nội trợ và chăm con hơn là ra ngoài làm việc”.

caroline_elliskkon_ftx_ceo_alameda.jpg


Đặc biệt, khoảng thời gian ở đại học còn giúp CEO Alameda Research biết đến lòng vị tha hiệu quả, chủ nghĩa mà Sam Bankman-Fried theo đuổi. Phong trào này kêu gọi nghiên cứu hướng tới tìm ra giải pháp tốt nhất để giúp đỡ cộng đồng và giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford, Caroline Ellison trở thành giao dịch viên tại quỹ quản lý đầu tư Jane Street Capital. Ở đây, cô đã gặp Sam Bankman-Fried. Họ chia sẻ với nhau về chủ nghĩa lòng vị tha hiệu quả mà mình tin tưởng.

Sau đó, Ellison được Sam mời vào công ty giao dịch vừa mới thành lập, có tên Alameda Research, hỗ trợ các hình thức giao dịch tiền điện tử và giao dịch của các loại cổ phiếu chưa được niêm yết.

Ông chủ FTX nói rằng đây là một hình thức kinh doanh đòn bẩy hoàn hảo, nó có thể giúp ông hiện thực hóa mục tiêu “kiếm tiền là để cho đi” của mình. “Lúc đó, tôi cảm thấy điều này nghe khá thú vị nhưng tôi cũng rất thích làm việc ở Jane Street. Vì thế, quyết định rời đi rất khó khăn với tôi”, Ellison chia sẻ với Forbes.

Cuối cùng, cô cũng quyết định nghỉ việc ở Jane Street để trở thành cánh tay phải của Bankmand-Fried. Tại đây, cô đã được làm việc với 3 quản lý cấp cao thân cận với vị tỷ phú là Nishad Singh, Gary Wang và Sam Trabucco. Tất cả đều có niềm tin chung vào chủ nghĩa lòng vị tha hiệu quả.

Đến năm 2018, khi Bankmand-Fried quyết định rời khỏi Alameda để tập trung toàn thời gian vào sàn tiền số FTX, Ellison nhanh chóng bước lên ghế đồng CEO của quỹ cùng với Sam Trabucco và lọt vào danh sách 30 Under 30 của Forbes.

Mối quan hệ nhập nhằng với ông chủ FTX​

Song, tất cả đều sụp đổ trong phút chốc khi sự giả dối của FTX và Bankman-Fried được phơi bày. Caroline Ellison cũng không nằm ngoài câu chuyện khi được nhắc đến với danh nghĩa người yêu của CEO sàn FTX.

Cô cũng nằm trong nhóm 10 người thân cận với Bankman-Fried. Nhưng điều kỳ lạ là cả 10 người đều đang, hoặc đã từng, có quan hệ tình cảm với một người khác trong nhóm. Trước đó, Ellison từng chia sẻ trên Tumblr cô ủng hộ chế độ đa thê và cho rằng mỗi người nên phân cấp bậc bạn tình như hậu cung thời phong kiến.


Canh tay phai FTX anh 4

Mối quan hệ phức tạp giữa nhóm quản lý cũng giống hệt với sự nhập nhằng giữa Alameda và FTX. CNBC tiết lộ quỹ đầu tư Alameda Research trên thực tế có liên quan mật thiết đến FTX, giao dịch hàng tỷ USD trong bóng tối mà không một ai hay biết.

Nhưng khi mọi chuyện vỡ lở, Caroline Ellison cũng biến mất không tung tích. Nói với Forbes, CEO giấu tên của một dự án nhận vốn từ Alameda cho biết ông chưa từng có cơ hội tiếp xúc với nữ giám đốc. Song, Ellison có vẻ rất tận hưởng việc đứng sau hậu trường như thế này. Trên mạng xã hội, thông tin công khai duy nhất của cô là tấm ảnh đại diện mờ ảo trên Twitter cùng với tài khoản @carolinecapital.

Nhiều tin đồn cho rằng Ellison đang có ý định trốn sang Hong Kong hoặc Dubai, nhưng nơi ở hiện tại của cô vẫn còn là một ẩn số. Lần cuối cùng cô xuất hiện trên Twitter là vào ngày 6/11, đăng bài phủ nhận chỉ trích về bảng cân đối kế toán của Alameda.

Theo Forbes, trong buổi phỏng vấn hồi tháng 10, Ellison từng nói rằng nếu được quay lại quá khứ, cô vẫn sẽ đi theo con đường đã từng đi. “Tôi không nghĩ nếu mình quay lại mình sẽ chọn lối đi khác. Tôi rồi cũng sẽ chọn làm những điều như hiện tại mà thôi”, CEO Alameda nói.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,459
Messages
7,110,570
Members
173,627
Latest member
chaulavabo

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom