News Các thợ đào Bitcoin không xả hết dự trữ ra thị trường

Trái ngược với một số báo cáo, các thợ đào Bitcoin không xả hết dự trữ của họ ra thị trường, theo dữ liệu on-chain từ CryptoQuant. Dữ liệu cho thấy lượng Bitcoin mà các thợ đào nắm giữ chỉ giảm 12.755 BTC kể từ ngày 28/11/2023, một phần không đáng kể trong tổng nguồn cung.

Một số cơ quan truyền thông và nhà phân tích đã tuyên bố các thợ đào đang bán bớt lượng Bitcoin nắm giữ của họ để đối phó với bất lợi của thị trường, chẳng hạn như giá giảm, chi phí năng lượng tăng và cạnh tranh gia tăng. Tuy nhiên, dữ liệu của CryptoQuant cho thấy những tuyên bố này là vô căn cứ và dựa trên những diễn giải sai lệch về các dòng thợ đào.

Dòng thợ đào là sự chuyển động của Bitcoin từ ví của thợ đào đến các sàn giao dịch hoặc các điểm đến khác. Mặc dù một số dòng ra có thể cho thấy áp lực bán nhưng chúng không nhất thiết phản ánh sự thay đổi ròng trong dự trữ của thợ đào. Để có được bức tranh chính xác hơn, người ta cũng phải xem xét các dòng vào, đó là sự chuyển động của Bitcoin đến ví của thợ đào từ các nguồn khác.

Bitcoin


Nguồn: CryptoQuant

Dữ liệu của CryptoQuant cho thấy mặc dù có một số dòng ra lớn từ ví của thợ đào trong những tháng gần đây, nhưng cũng có những dòng vào đáng kể bù đắp cho những chuyển động này. Ví dụ: vào ngày 15/1/2024, có một dòng ra là 2.000 BTC từ một ví của thợ đào, nhưng cùng ngày đó, có một dòng vào là 2.500 BTC vào ví của thợ đào khác. Điều này có nghĩa là thay đổi ròng trong dự trữ của thợ đào thực sự là dương 500 BTC vào ngày đó.

Bitcoin

Nguồn: CryptoQuant

Dữ liệu cũng cho thấy tổng số Bitcoin mà các thợ đào nắm giữ vẫn tương đối ổn định kể từ đợt halving thứ ba vào tháng 5/2020, khiến phần thưởng block giảm từ 12,5 BTC xuống 6,25 BTC. Halving dự kiến sẽ gây áp lực buộc các thợ đào phải bán lượng dự trữ để trả chi phí, nhưng dữ liệu chỉ ra hầu hết các thợ đào đã có thể thích ứng và duy trì hoạt động mà không cần thanh lý phần nắm giữ.

Theo CryptoQuant, mức dự trữ của thợ đào hiện tại là 1.833.222 BTC, chỉ thấp hơn 0,69% so với mức vào ngày 28/11/2023 là 1.845.997 BTC. Mức chênh lệch 12.755 BTC này chỉ tương đương với 0,07% tổng nguồn cung Bitcoin, hiện là 18.635.000 BTC. Do đó, tác động của việc bán thợ đào trên thị trường là không đáng kể và không giải thích được biến động giá gần đây của Bitcoin.

CEO Ki Young Ju của CryptoQuant đã giải thích sự khác biệt trong một tweet vào ngày 29/1/2024. Anh nói rằng CryptoQuant theo dõi các dòng của thợ đào dựa trên ví thực tế của thợ đào, trong khi các nền tảng khác sử dụng phương pháp phỏng đoán và giả định để xác định ví của thợ đào. Anh nói rằng dữ liệu của CryptoQuant chính xác và đáng tin cậy hơn vì nó không bao gồm kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

Anh cũng nói rằng dữ liệu của CryptoQuant cho thấy các thợ đào không bán dự trữ của họ mà chuyển chúng sang các ví khác vì nhiều lý do, chẳng hạn như bảo mật, lưu ký hoặc cho vay. Anh nói rằng những giao dịch chuyển tiền này không ảnh hưởng đến thị trường vì chúng không liên quan đến các sàn giao dịch hoặc người mua khác.

Credit: Minh Anh
 

Announcements

Forum statistics

Threads
419,385
Messages
7,084,868
Members
171,441
Latest member
anyTHien
Back
Top Bottom