News Bức tranh tương phản của thợ đào Bitcoin

"Mùa đông Bitcoin" chưa kết thúc nhưng độ khó khai thác vẫn tiếp tục tăng cao, trong khi tỷ lệ nắm giữ BTC của thợ đào lại vơi đi.

Dữ liệu từ MiningPoolStats, đơn vị chuyên theo dõi các chỉ số liên quan đến tiền mã hóa, cho thấy tỷ lệ băm (hashrate) của Bitcoin (BTC) đạt mức cao mới mọi thời đại vào ngày 26/1. Tỷ lệ băm - biểu thị sức mạnh xử lý dành riêng cho mạng của các công cụ khai thác - hiện ở mức 321 exahash mỗi giây (EH/s). Đây được xem là một trong những dấu hiệu cho thấy Bitcoin đang phục hồi sau cú sập FTX.

Dù các thống kê có chênh lệch nhất định, trước đó chưa bao giờ tỷ lệ băm của mạng Bitcoin vượt mức 300 EH/s. Công ty khai thác Bitcoin Braiins cũng xác nhận chỉ số kỷ lục này. "Sự giàu có của bạn đang an toàn hơn bao giờ hết", chuyên gia Bitcoin Archive viết trên Twitter. Tỷ lệ băm cao đồng nghĩa khả năng bảo mật của mạng Bitcoin tăng, thể hiện nhiều người đang cùng khai thác BTC. Điều này cho thấy niềm tin vào Bitcoin của cộng đồng không suy giảm, bất chấp "mùa đông tiền số".

Ty-le-bam-Bitcoin-1791-1674805134.jpg


Ngoài tỷ lệ băm, độ khó trong việc khai thác cũng vừa lập kỷ lục. Dữ liệu từ BTC.com cho thấy lần điều chỉnh tự động tiếp theo sẽ khiến độ khó khai thác tăng 2,75%, lên 38,62 nghìn tỷ. Lần điều chỉnh gần nhất hồi tháng 10/2022 chứng kiến độ khó tăng 10,26%.

Tuy nhiên, trái ngược với bức tranh sôi động trong hoạt động khai thác, tỷ lệ nắm giữ Bitcoin của thợ đào lại đang ngày một ít đi. Coin Lupin, chuyên gia phân tích tại CryptoQuant, cho biết các công ty khác thác Bitcoin lớn vẫn đang bán dần BTC dự trữ.

Một trong những nguyên nhân là giá Bitcoin xuống thấp khiến lợi nhuận khai thác không còn nhiều. Các chủ trại phải bán bớt tài sản để cân đối chi tiêu và duy trì hoạt động trong giai đoạn thị trường ảm đạm. "Sau một thời gian dài kiếm lời từ chi phí khai thác thấp và giá Bitcoin cao, giờ các thợ đào chuyển sang nắm giữ tiền mặt thay vì 'ôm' BTC", Lupin viết. Ông cho biết thợ đào, chủ trại đang liên tục giảm lượng Bitcoin nắm giữ. Các công cụ theo dõi của CryptoQuant cho thấy dòng BTC được rút ra khỏi ví của thợ đào đã tăng đột biến từ 14/1. Hiện số BTC do nhóm này nắm còn khoảng 1.837.138 BTC, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021.

Trước đó, dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy tổng doanh thu khai thác Bitcoin chạm đáy khi giá tiền mã hóa giảm, chi phí vận hành tăng. Doanh thu khai thác Bitcoin được tính trên phần thưởng khối và phí giao dịch nhân với giá BTC. Nguyên nhân khiến giá BTC hiện cao hơn hai năm trước nhưng doanh thu của thợ đào lại giảm là do độ khó của việc khai thác cũng như giá điện liên tục tăng.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,641
Messages
7,113,234
Members
173,828
Latest member
bong88services

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom