News Brazil điều tra Binance vì "lách" luật cung cấp dịch vụ phái sinh trái phép

Tờ nhật báo Valor Economico cho biết hôm 18/04, quan chức Brazil đang tiến hành điều tra sàn giao dịch Binance và các nhân viên có liên quan đến hoạt động phái sinh crypto bất hợp pháp.

20230421024114-9f45f8a8-65e5-4211-a250-2adaf12f96c3-74.jpg


Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Brazil (CVM), Binance có thể đã nhúng tay vào các hoạt động bất hợp pháp thông qua việc cung cấp dịch vụ phái sinh tiền mã hóa cho khách hàng. Động thái trên vẫn tiếp diễn, mặc dù chính phủ Brazil đã buộc ngừng hoạt động nền tảng này từ năm 2020.

Năm 2021, Binance đã tuân thủ yêu cầu đình chỉ giao dịch futures tại Brazil. Tuy nhiên, những phát hiện gần đây lại chỉ ra rằng Binance trên thực tế đã “lách luật” và qua mặt cơ quan quản lý. Ảnh chụp màn hình cho thấy người dùng Brazil có thể thay đổi ngôn ngữ trên trang web Binance để truy cập các tính năng bị hạn chế, điều mà Binance đã đích thân thừa nhận.

Một nhân viên chăm sóc khách hàng đã gợi ý với khách hàng: "Sản phẩm futures không được phép tại PT-BR [Bồ Đào Nha-Brazil]. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi ngôn ngữ để sử dụng chúng."

Tờ Valor trích dẫn quan điểm của một chuyên gia pháp lý, bản thân Binance không nhất thiết phải chịu trách nhiệm về hành động của nhân viên. Thay vào đó, các nhà chức trách có thể buộc tội bộ phận phụ trách dịch vụ khách hàng. Nếu bị kết án, người này có thể phải đối mặt với án tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Phản hồi Valor, Binance cho biết không đưa ra bình luận về các cuộc điều tra hiện tại và khẳng định không cung cấp công cụ phái sinh ở Brazil.

Cáo buộc nêu trên có nhiều điểm tương đồng với những gì Binance đang đối mặt với chính quyền Hoa Kỳ. Theo Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC), Binance đã giúp khách hàng Mỹ truy cập Binance.com thông qua việc sử dụng VPN, qua đó trốn thoát khỏi sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Mới đây, sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới còn gánh chịu nhiều rắc rối pháp lý khác. Có thể kể đến như bị Úc tước giấy phép kinh doanh phái sinh; bị Bộ Tư Pháp điều tra rửa tiền; bị SEC yêu cầu ngừng phát hành stablecoin BUSD chung với Paxos; Binance.US cũng bị giới chức Hoa Kỳ làm khó thương vụ mua lại Voyager, song đã được thông qua phần lớn thỏa thuận trong chiều qua. Ngoài ra, còn có tin đồn cho rằng CEO Binance - Changpeng Zhao đang bị truy nã.

Về phía Brazil, quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này đã thông qua luật điều chỉnh ngành tiền mã hóa, chấp nhận sử dụng crypto làm phương thức thanh toán chính thống trong nước. Song, Brazil lại chưa công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ như ở El Salvador. Tháng 06/2022, Binance đã mời cựu Giám đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Kinh tế Brazil về làm cố vấn cho sàn.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,547
Messages
6,980,735
Members
165,443
Latest member
daskfosk

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom