News Bối cảnh xã hội mới trong thời đại Web3

1. Giới thiệu về Web3

Web 3.0, còn được gọi là Web3, đề cập đến sự phát triển của quản lý mạng lưới và tương tác thông qua các con đường khác nhau. Web3 cũng được coi là một bước tiến lớn về nội dung do người dùng tạo, bao gồm tất cả các ứng dụng và nền tảng được liên kết, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng và phổ biến nội dung, cung cấp cho người dùng một lượng lớn thông tin quan trọng và được cá nhân hóa.

1686758270397.png


2. Bối cảnh xã hội trong Web3
Web3 là một loại dịch vụ internet mới được thiết kế bằng cách sử dụng blockchain phi tập trung. Công nghệ này trở nên hữu ích vì một số hệ thống có xu hướng dụng tiền điện tử. Web3 loại bỏ hoặc thách thức các yêu cầu và tính năng được tạo bởi chính quyền và các nền tảng tập trung trong Web2, chẳng hạn như các công cụ tìm kiếm chính và nền tảng mạng xã hội. Khái niệm về Web3 đã được thúc đẩy bởi Gavin Wood, đồng sáng lập Ethereum và một nhà khoa học máy tính người Anh.

3. Sự khác biệt về bối cảnh xã hội giữa Web3 và Web2
Khi nói đến xã hội, sự khác biệt nổi bật nhất giữa Web3 và Web2 là:

Tập trung
Điều nổi bật của Web2 là sự tập trung vào cộng tác và người dùng, trong khi Web3 tìm cách nâng cao bản thân trong các lĩnh vực như AI và ngữ nghĩa.

Kết cấu
Web2 thường sử dụng cấu trúc phân cấp, nghĩa là các lệnh cụ thể được thiết lập và tuân theo trật tự. Mặt khác, Web3 dựa trên cấu trúc phi tập trung.

Phi tập trung
Sự phát triển và ứng dụng của Web3 dựa trên các mạng lưới phi tập trung, đảm bảo rằng tất cả người dùng đều có quyền kiểm soát dữ liệu trực tuyến của mình. Điều này cũng có nghĩa là trách nhiệm và phần thưởng được chia sẻ giữa tất cả những người tham gia vào hoạt động và quản trị của các mạng lưới blockchain đó.

Bảo mật và riêng tư
Web2 đã cho thấy là dễ bị tấn công bởi các tác nhân độc hại, chẳng hạn như hacker, kẻ khai thác lỗ hổng và các cá nhân có mục đích xấu. Mặt khác, Web3 tìm cách giải quyết những vấn đề này bằng cách ưu tiên bảo mật và quyền riêng tư của người dùng, nhờ những tiến bộ trong công nghệ mã hóa.

Kênh kiếm tiền
Nền tảng Web2 thường tạo doanh thu thông qua quảng cáo. Tuy nhiên, trong Web3, doanh thu quảng cáo được chia sẻ bởi tất cả những người tham gia, bao gồm cả người sáng tạo nội dung, thay vì chỉ những người điều hành Web3.

4. Ưu điểm của Web3
Những lợi ích đáng chú ý nhất của Web3 bao gồm:
1) Nhờ mô hình độc đáo của Web3, các công cụ tìm kiếm có thể tìm và giải mã thông tin liên quan dễ dàng và nhanh chóng hơn.
2) Web3 nhấn mạnh khả năng truy cập và dễ sử dụng liên quan đến thay đổi thiết kế hoặc chia sẻ thông tin trên web.
3) Người dùng Web3 không dựa vào một dịch vụ duy nhất để lấy thông tin, vì các dịch vụ đó thường có sẵn trên nhiều trang web.
4) Một ưu điểm khác của Web3 nằm ở ngữ nghĩa, vì Web3 cung cấp nội dung ngữ nghĩa cho các tài liệu có sẵn trên Internet, giúp tối ưu hóa chất lượng thông tin. Vì hoạt động của nó dựa trên các khái niệm, Web3 có thể mang lại kết quả toàn diện và sâu sắc hơn, giúp đạt được mục tiêu thực tế của tìm kiếm người dùng ngoài nội dung văn bản một cách hiệu quả.

5. Các ứng dụng xã hội của Web3 phổ biến hiện nay
Bitcoin:

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất. Được đề xuất bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008, Bitcoin sử dụng giao thức phi tập trung.

OpenSea:
Đây là thị trường được tạo ra để giao dịch NFT, với sự hỗ trợ các blockchain như Ethereum, Polygon, Klaytn, Solana, Arbitrum, Optimism, Avalanche và BNB.

Steemit:
Được hỗ trợ bởi blockchain Steem, Steemit là một nền tảng phần thưởng phi tập trung cung cấp các ưu đãi cho những người đóng góp và người dùng.

Augur:
Được định nghĩa là một thị trường dự đoán dựa trên Ethereum, Augur nhằm mục đích tạo ra một nền tảng phi tập trung, nơi người dùng có thể đặt cược vào các kết quả trong tương lai.

Lens Protocol:
Lens Protocol, một biểu đồ xã hội phi tập trung chạy trên Polygon, cho phép người sáng tạo có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với nội dung và dữ liệu của họ. Với Lens, người dùng sở hữu hồ sơ của mình và có thể quyết định nơi sử dụng, cách sử dụng và cách kiếm tiền từ đó.

Nguồn bài viết: https://www.coinex.com/blog/vi_VN/3290-new-social-scenes-in-web3?categoryId=0
 
Last edited:

Announcements

Forum statistics

Threads
407,829
Messages
6,983,726
Members
165,610
Latest member
hungvilla
Back
Top Bottom