News Blockchain Zcash bị spam giao dịch hàng tháng trời

Đồng privacy coin Zcash những tháng gần đây đang bị tấn công spam giao dịch, gây khó khăn cho người dùng.

zcash.jpg

Blockchain Zcash bị spam giao dịch rác

Zcash (ZEC) là đồng tiền ẩn danh – privacy coin – với ưu điểm giúp che dấu vết giao dịch. Nghĩa là giao dịch trên blockchain Zcash không hiển thị thông tin địa chỉ ví gửi, nhận hay số tiền chuyển. Dù không phải là một đồng coin quá phổ biến, Zcash vẫn được cộng đồng tin dùng vì tính ẩn danh.

Và do đó, blockchain Zcash cũng không ít lần trở thành mục tiêu của bọn tấn công. Đặc biệt, khoảng 3 tháng gần đây, Zcash liên tục bị tấn công spam giao dịch.Việc spam giao dịch nghĩa là bọn tấn công gửi liên tục nhiều giao dịch “rác” để nhanh chóng lấp đầy một block của chain. Dẫn đến một giao dịch bình thường đáng lý có thể được gắn vào block đó thì lại bị đẩy sang block sau. Mà block sau lại cũng bị giao dịch spam lấp đầy.

Việc tấn công này làm kích thước blockchain bị “bỏ bom”, dẫn đến việc xử lý chậm chạp hơn bình thường. Thậm chí người dùng Zcash còn không thể mở ứng dụng ví để xem tình trạng blockchain hiện tại, vì block mới “bị” tạo ra quá nhanh.

Tại sao lại là Zcash?

Vì giao dịch trên các blockchain khác như Bitcoin, Ethereum,… vô cùng đắt đỏ. Bọn tấn công không thể liên tục gửi giao dịch rác được vì tốn rất nhiều chi phí.

Trong khi đó, giao dịch trên Zcash rẻ hơn rất nhiều, chỉ tốn 1 cent hay 0,1 USD cho mỗi giao dịch rác. Theo các chuyên gia ước tính thì bọn tấn công chỉ tốn 10 USD cho một ngày toàn spam giao dịch trên Zcash.

Việc Zcash bị spam giao dịch bắt nguồn vào tháng 7/2022, tính đến hôm nay đã làm kích thước blockchain tăng đến hơn 100GB.


Giải pháp?

Trên thực tế, việc có quá nhiều giao dịch hoàn toàn “hợp lý” về mặt ý nghĩa. Nên bản thân dự án không thể có hành động “ngăn chặn” việc có nhiều giao dịch. Người khác nhìn vào còn có thể cho rằng Zcash đang được sử dụng rất nhiều, “mass adoption” tăng mạnh.

Chính vì thế bọn tấn công mới có thể spam giao dịch liên tục trong nhiều tháng như vậy.

Hiện tại, các chuyên gia đề xuất hướng giải quyết tập trung vào người dùng nhiều hơn là xóa bỏ cuộc tấn công. Cộng đồng đề xuất người dùng nên sử dụng các ứng dụng ví có khả năng “scan”, truy cập blockchain nhanh hơn, từ đó sẽ không bị “đứng hình” vì blockchain cập nhật quá nhanh.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
394,095
Messages
6,837,758
Members
156,243
Latest member
VinfastVF5Plus

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week