News Binance đóng băng một tài khoản nghi ngờ giao dịch nội gián

CZ khẳng định luôn đấu tranh với vấn nạn rò rỉ thông tin và hoan nghênh cộng đồng tiếp tục báo cáo vấn đề giao dịch nội gián trong tương lai.

20230330074330-b0a5c010-99c7-4c6e-8824-71645bbe5f38-11.jpg

Sáng ngày 28/03, tài khoản @FatManTerra - nhân vật thường xuyên phanh phui các hành động mờ ám trong lĩnh vực crypto đã báo cáo trường hợp giao dịch nội gián của một tài khoản ẩn danh. Người này đã gom nhiều altcoin và kiếm lợi nhuận hàng triệu USD trước giờ niêm yết.


Câu chuyện bắt đầu khi chiếc ví 0xd23 vừa được tạo lập đem 53.000 USD đi mua FXS trên Uniswap. Người này chia thành nhiều đợt giao dịch nhỏ trong 6 ngày để tránh độ trượt giá và bị theo dõi. 3 ngày sau lần mua cuối cùng, Binance đã niêm yết FXS khiến giá tăng mạnh. Lập tức, người này đã đem xả toàn bộ token lên sàn.

Ở ví thứ hai có đầu số 0x51, chủ nhân của nó cũng bắt đầu bằng mua 131 ETH giá trị TVK. Cũng hai ngày sau, TVK được list sàn Binance và mang về cho tài khoản này 277 ETH. Một truy vết khác còn chỉ ra 16 trường hợp sử dụng thông tin nội bộ để mua trước tài sản và kiếm được 1,4 triệu USD.


Người làm việc trong doanh nghiệp, đặc biệt cấp quản lý, thường là nguồn đầu tiên tiếp nhận thông tin có thể gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu/token doanh nghiệp mình. Nếu họ lợi dụng thông tin đó để trực tiếp hoặc rò rỉ cho người khác mua bán trước khi thị trường biết tin sẽ được lợi rất lớn. Điều này, vô hình trung lại đẩy thiệt hại về phía các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán hay "giao dịch nội gián" là hành vi bị cấm theo luật chứng khoán ở hầu hết các nước, tuy nhiên thị trường crypto hiện vẫn chưa có quy định rõ ràng về việc này.

“Một đồng coin lẽ ra phải tăng 20% nhưng rốt cuộc chỉ tăng được 10%. Và không một ai phát hiện ra có người đang âm mưu đánh cắp lợi nhuận phía sau”, FatManTerra bất bình.

Đến hiện tại, vẫn chưa thể xác minh mối quan hệ giữa các tài khoản nội gián kia với Binance, song đây là một trong những tội phạm được FatMan đánh giá là “ngốc nghếch” vì khá “vụng về” trong việc che đậy dấu vết của mình.

Bài đăng còn thu hút sự quan tâm của chủ sàn Binance. Bên dưới phần bình luận, CZ đã cảm ơn, dành lời khen cho FatMan và khẳng định đã đóng băng 2 triệu USD liên quan đến kẻ tình nghi. CEO còn hoan nghênh những hành động tương tự trong tương lai và người này vẫn chưa có động thái liên hệ Binance để giải trình. CZ nói:

“Chúng tôi luôn đấu tranh với vấn nạn rò rỉ thông tin và kêu gọi các bạn tiếp tục báo cáo vấn đề này trong tương lai. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta.”


Thông tin trên được tung ra giữa thời điểm Binance đang đối mặt với cáo buộc vi phạm các quy định về tổ chức giao dịch từ Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC). Trong đó, ủy ban còn cáo buộc Binance điều hành 300 tài khoản, đều trực tiếp hoặc gián tiếp do Changpeng Zhao chỉ đạo.

Tháng trước, cũng xuất hiện tin đồn có người mua Gains Network trước khi lên sàn Binance. Đích thân Changpeng Zhao từng nhiều lần nhắc lại chính sách hạn chế nhân viên bán coin trong 90 ngày nắm giữ.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
403,864
Messages
6,941,254
Members
163,376
Latest member
supbankme
Back
Top Bottom