News Avail tách khỏi Polygon sau khi đồng sáng lập Anurag Arjun rời đi

Đồng sáng lập Polygon Anurag Arjun đã thông báo rời đi, kèm với đó là động thái tách biệt dự án Avail khỏi hệ sinh thái blockchain này.

Polygon-Avail-1536x774.jpg

Chia sẻ trong một bài blog, Polygon cho biết:

“Avail sẽ chính thức tách biệt hoàn toàn khỏi Polygon Labs. Bên cạnh đó, Arjun sẽ rời khỏi Polygon Labs và sẽ trực tiếp đảm nhận vai trò tại Avail, với nguồn quỹ tự cấp, tách biệt dành riêng cho dự án này.”
Polygon đã khởi động Avail vào cuối năm 2020 và giới thiệu đến công chúng vào giữa năm 2021. Người phát ngôn của Avail cho biết, Arjun trước đó đã đồng sáng lập dự án này. Tuy nhiên, việc dự án được mua lại bởi một định chế riêng (sở hữu bởi Arjun) sẽ chính thức tách dự án độc lập khỏi Polygon. Đại diện này cho biết thêm:

“Trong khi đó, cấu trúc này sẽ phát triển thành một tổ chức phi tập trung. Thời gian cụ thể của bước đi này vẫn chưa được xác định, vì hiện tại mọi sự tập trung sẽ được dành vào việc chuyển giao quyền sở hữu sao cho êm đẹp nhất.”


Avail là gì?

Avail là một modular blockchain, cho phép các lập trình viên có thể xây dựng các ứng dụng tuỳ chính và có khả năng mở rộng cao. Khác với các monolithic blockchain, các khâu như đồng thuận, bảo mật và khả dụng dữ liệu sẽ được modular blockchain tách biệt để hoạt động độc lập với nhau.

Avail hiện đang hoạt động trong phạm vi testnet và dự kiến sẽ triển khai mainnet trong thời gian gần. Với việc tách rời khỏi cơ chế cũ, Avail sẽ thiết lập một tổ chức không vì lợi nhuận có tên là Avail Foundation, giúp cộng đồng có thể quản trị dễ dàng hơn mạng lưới này.

Bước đi “win-win”

Polygon chia sẻ trong bài blog:

“Việc tách biệt này là có lợi cho cả hai. Avail sẽ hưởng lợi từ việc phát triển độc lập cùng nhiều cải tiến linh hoạt. Trong khi đó, Polygon Labs sẽ tiến gần hơn với Ethereum, tập trung vào phát triển các giải pháp mở rộng quy mô như mạng lưới PoS, 3 giải pháp zero-knowledge (như Polygon zkEVM, Polygon Zero và Polygon Miden), song song đó là giải pháp Polygon Supernets.”
Với động thái này, toàn bộ đội ngũ của Arjun tại Polygon sẽ dịch chuyển sang tổ chức mới. Hiện phía Avail vẫn chưa có phản hồi chính thức về quy mô cũng như số lượng thành viên của đội ngũ này. Người đại diện của Avail cũng từ chối trả lời khi nhận được câu hỏi liệu tổ chức này sẽ tiến hành gọi vốn thêm trong tương lai hay không.


Theo The Block, khi nhận được câu hỏi về một đồng native token, đại diện dự án cũng từ chối trả lời và tất cả những thông tin có được trên Twitter của dự án chỉ là: “Kế hoạch của Avail là đặt quyền sở hữu vào tay của cộng đồng”.

Động thái tách riêng của Avail đến không lâu sau khi Polygon thông báo cắt giảm 100 việc làm (tức 20% nhân lực) vào tháng trước.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
397,612
Messages
6,882,004
Members
158,923
Latest member
tuanhoangk7

Most discussed of week

Most discussed of week

Back