News Ai mới là người nắm thực quyền tại Binance sau khi CZ từ chức?

Nhiều nguồn tin nội bộ tiết lộ với tờ WSJ rằng đồng sáng lập Binance kiêm Giám đốc Marketing Yi He hiện là cổ đông lớn nhất của sàn và nắm quyền quyết định sau khi CZ từ chức.

1704285585842.png

Cổ đông lớn nhất của Binance​

Dư âm của mức án phạt 4,3 tỷ USD mà Binance phải chịu, cộng với việc CEO Changpeng Zhao từ chức để kết thúc cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã dần phai nhạt khỏi sự chú ý cộng đồng khi năm 2023 khép lại.

Binance tiến sang năm mới dưới sự lãnh đạo của tân Giám đốc Điều hành là ông Richard Teng. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin nội bộ đã tiết lộ với tờ The Wall Street Journey (WSJ) rằng người nắm quyền kiểm soát hiện tại ở Binance lại là một cái tên khác.

Nhân vật này, tuy vậy, lại không phải là gương mặt quá xa lạ với cộng đồng crypto khi chính là Yi He, đồng sáng lập Binance kiêm Giám đốc Marketing và là "phó tướng" của cựu CEO Changpeng Zhao (CZ).

Theo WSJ, sau CZ, Yi He được cho là cổ đông lớn nhất khi đang sở hữu 10% cổ phần của Binance. Bà nắm quyền kiểm soát sâu rộng các bộ phận marketing và đầu tư, tuy nhiên không xuất hiện quá thường xuyên trên truyền thông.


Sau khi CZ rời đi, nguồn tin của WSJ khẳng định chính He Yi là người tham gia lựa chọn và đánh giá các thành viên hội đồng quản trị độc lập mới của Binance, một trong những thay đổi trong công tác quản trị sàn được chính quyền Mỹ yêu cầu. Các nhân viên của sàn xem bà là người quyền lực thứ hai sau CZ.

Cũng theo tờ WSJ, Bộ Tư pháp trong các cuộc thảo luận dàn xếp trước đó cũng muốn Yi He từ chức, tương tự như CZ. Tuy nhiên, không rõ tại sao giới chức Mỹ không tiếp tục với yêu cầu đó.

Bài báo còn khẳng định giữa Changpeng Zhao và He Yi còn có mối quan hệ hơn cả công việc, khi cặp đôi đã đồng hành cùng nhau từ năm 2015 và được cho là có với nhau 3 người con, hiện đang sinh sống tại Dubai (UAE). Ông Zhao kể từ khi đầu thú tại Seattle (Mỹ) vào tháng 11/2023 thì đã hai lần xin được trở về UAE để đoàn tụ cùng gia đình và hứa sẽ trở lại để nghe tuyên án vào tháng 02/2024, nhưng đã bị tòa án Mỹ từ chối vì lo ngại cựu CEO Binance sẽ bỏ trốn.

Những dự án gây tranh cãi​

Yi He đã dẫn đầu nhiều dự án quan trọng của Binance, thành công không ít nhưng cũng gây ra nhiều tranh cãi và chỉ trích.

Yi He đi đầu trong việc tuyển dụng các tình nguyện viên được gọi là Binance Angels để hỗ trợ người dùng của sàn ở khắp các quốc gia trên thế giới. Hình ảnh của Binance cũng được quảng bá rộng rãi hơn nhờ các tình nguyện viên này.

Tuy nhiên, theo khiếu nại của CFTC, có Angel đã tư vấn cho người dùng cách "lách" các hạn chế giao dịch ở Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cáo buộc này cũng tương tự như Binance bị cáo buộc “tiếp tay” cho Iran tránh lệnh cấm vận của Mỹ.

Yi He cũng là người thúc đẩy cú bắt tay giữa Binance và siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo hồi 2022. Hợp đồng trị giá khoảng 60 triệu USD kéo dài trong 3 năm, đã mang lại cho sàn số lượt đăng ký người dùng mới vượt bậc và “hàng tỷ lượt hiển thị trên phương tiện truyền thông”.

Dù vậy, theo các nguồn tin chia sẻ với WSJ, vị Giám đốc Marketing sau cánh gà lại tỏ vẻ không hài lòng, cho rằng chiến dịch Ronaldo không đạt được hiệu quả về lợi ích và chi phí mà bà đã đề ra. Một lãnh đạo marketing làm việc cho dự án đã phải rời đi ngay sau đó.

Trong suốt năm 2022, Yi He dẫn dắt Binance hỗ trợ dự án bán danh tính kỹ thuật số của quốc đảo Palau ở Thái Bình Dương cho người nước ngoài với giá 248 USD. Dự án cung cấp cho cư dân ở các quốc gia nơi Binance bị cấm, bao gồm cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, quyền truy cập vào nền tảng giao dịch của họ.

Theo WSJ, đây được xem như nỗ lực của Yi He nhằm tìm cách cung cấp "cửa hậu" cho người dùng Trung Quốc. Tuy vậy dự án này dĩ nhiên gặp nhiều rắc rối pháp lý. Và Binance đầu năm 2023 đã ngừng chấp nhận ID Palau.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,206
Messages
7,068,537
Members
170,356
Latest member
Doumans
Back
Top Bottom