5 điều những trader đều biết nhưng không phải ai cũng làm được

NERO98

Newbie
Joined
Apr 13, 2018
Messages
13
Reactions
4
MR
0.180
1. SL (Stop lost- Dừng Lỗ)
Chúng ta quyết định mua 1 đồng coi nào đó vì lợi nhuận mà nó có thể mang lại. Kì vọng nó tăng giá trong tương lai. Nhưng không phải ai cũng để ý đến điểm cắt lỗ. Đôi khi 1 đồng coin tốt chưa chắc đã là 1 khoản đầu tư tốt. Ví dụ như ai cũng biết BTC là đồng coin tốt, ông vua của crypto. Nên đầu tư vào BTC chắc chắn là 1 khoản đầu tư tốt. Nhưng mua lúc BTC đang giá $69.000 thì có tốt không? Ý mình là 1 đồng coin tốt có thể là 1 khoản đầu tư tệ nếu bạn mua nó lúc giá đã quá cao. Mua BTC lúc giá đã tăng 1 đoạn dài như vậy thì TP kì vọng là bao nhiêu? Có đáng để đánh đổi với điểm SL xa vời vợi không?
Và có điểm SL là 1 chuyện, nhưng giá về đến SL có dám dừng lỗ hay không lại là chuyện khác. Mình gặp không biết bao nhiêu người trade future xong về đến SL không cắt lệnh, cố gồng lỗ lệnh đó để hi vọng giá sẽ tăng trở lại. 1 ngày may mắn, người đó gồng lỗ và về bờ thành công, 1 ngày không may mắn thì họ sẽ lỗ càng nặng hơn. Mà cái tâm lý lúc đó là lỗ càng nặng càng khó xuống tay để cắt lỗ. Nên lúc đó càng dằn vặt tâm lý hơn và càng cố gồng để về được điểm entry hoặc mong lỗ ít lại. Dằn vặt tâm lý, khổ sở vô cùng.
=> Xác định 3 điểm khi vào lệnh: đầu tiên là entry, tiếp theo là SL, sau đó mới xác định TP ở đâu. Giá về đến SL thì tuyệt đối cắt lỗ, không được bỏ SL. Chấp nhận thua keo này ta bày keo khác.
2. Đòn bẩy future x125
“Ôi anh này giỏi thế, khoe lệnh ăn 300% kìa”; “Đỉnh quá, đánh lệnh x125 kìa, chắc phải pro lắm mới đánh to thế”
Thế giờ tôi hỏi bạn nhé. $10 x 10 là bao nhiêu tiền?
Thế còn $1 x 100 là bao nhiêu tiền?
Đáp án cho cả 2 câu hỏi trên đều là $1000. Vì vậy lệnh x10 hay lệnh x100 hay lệnh có x1000 thì cũng chả có nghĩa lý gì cả. Tương tự khi khoe % lãi. Lãi 300% mà đánh lệnh $1 thì cũng chỉ ăn được có $3 thôi.
=> Dẹp, dẹp hết, khỏi nhìn làm gì. Ai khoe volume giao dịch thì mình mới đánh giá được. Có thể $10,000 với Rien không là gì nhưng là số tiền lớn với mình. Nhưng ít nhất nó còn thật hơn nhiều những con số % hay là số lần nhân đòn bẩy kia.
=> Nhân đây chia sẻ, là mình gần như không dùng lệnh Long trong future. Vì lệnh Long trong future với cách quản lý vốn của mình thì mình sẽ mua Spot luôn. Mình không đánh vol quá to nên không cần vay mượn tiền từ sàn. Vậy thì mua Spot luôn nếu mình view là giá tăng, khi nào view giá giảm mới vào future để short.
3. Đi học trước khi đi tiền
Thầy mình nói là cuộc đời éo le. Những người tìm đến thầy để theo học trade thì đa phần là bị thị trường dập cho tan nát, còn mỗi cái nịt. Lúc đó mới chịu đi học. Nhưng éo le ở chỗ là có bao nhiêu vốn thì bị thị trường thịt sạch rồi. Giờ có học xong thì cũng không có vốn để trade.
=> Đầu tư vốn không dễ ăn như mọi người nghĩ. Đầu tư trong thị trường điên rồ như crypto lại càng không. Vì vậy trong rất nhiều livestream của Ryan đều khuyên mọi người chỉ bắt đầu với số vốn nhỏ nhất có thể mất được thôi. Sau này tích luỹ thêm kinh nghiệm, kiến thức rồi tăng dần vốn lên chưa muộn. Éo le nhất là khi có vốn thì không có kiến thức, đến khi có kiến thức rồi thì lại không có vốn. Buồn.
4. DCA
Hồi BTC giảm từ tầm 69K về đến 50k rồi 40K. Rất rất nhiều người nghĩ chỉ là sóng hồi rồi sẽ lại tăng tiếp lên 100k. Và crypto thì không chỉ có BTC, đa số lúc đó mọi người đang mua altcoin. Mà BTC giảm 10% thì alt chắc giảm cũng tầm 15% ~ 20%. Nhiều người lúc đó kêu gọi nhau DCA giá giảm.
“Coin top mà, lo gì”
“Coin này tiềm năng mà, lo gì”
”Near $10 là một món quà, mua đi. Near $7 là một món quà”
Món quà mua về mở ra thấy bên trong có mỗi cái nịt.
=> Không DCA giá giảm khi giá đang đi mạnh. Hãy nhớ là trừ BTC ra thì TẤT CẢ các đồng coin khác chưa chắc đã lên lại đỉnh cũ trong chu kỳ tiếp theo đâu. Hãy so sánh top 10 các đồng coin theo vốn hoá qua từng chu kỳ và bạn sẽ thấy. Giá giảm mạnh không mua vội, đợi nó ít nhất phải sideway 1 thời gian đã rồi mới tính tiếp. Bạn mình DCA 1 đồng coin top thị trường, tiềm năng, đội ngũ khủng, backer khủng, etc. Tên đồng coin đó bắt đầu bằng chữ L……
Và bạn biết kết quả rồi đấy.
5. Đi Vol đều tay
Mình thấy 1 số KOL có chia sẻ cách quản lý vốn của họ, khá chi tiết, rất dễ hiểu. Nhưng chắc không phải ai cũng làm theo cách đó.
Những người có kinh nghiệm họ chia vốn ra làm 4 phần.
1 phần để mua coin top
1 phần để mua mid-cap
1 phần để chơi meme hay shitcoin
1 phần để chơi future.
=> Tuỳ thuộc vào đối tượng bạn đang trade mà số tiền giao dịch sẽ khác nhau. Ngoài ra thì phải đi vốn đều tay, có quy định rõ ràng. Ví dụ chơi future thì 1 lệnh nếu có SL thì chỉ mất tối đa 1% ~ 3% tài khoản. Đừng vì hôm nay nắng đẹp, tâm trạng vui do vừa ăn được vài lệnh trước đó mà tăng tiền lên.
=> Hồi sàn FTX sập, mình biết FTX đầu tư rất nhiều vào Solana => Short ngay Solana. Mình ăn được 3 lệnh, ngon lành, vui vui. Sang đến sáng hôm sau, Short Solana tiếp. Vui vui nên mình tăng vol lên, nghĩ là có thua thì hôm cũng có tiền lời từ hôm trước rồi. TAH – DAH— Mất cả lời lẫn vốn. Haizza, cầm tiền đừng để tiền rơi nha anh em.
960x0.jpg
 
@animax1991 Phiền ad move bài này sang box cryptocurrency dùm mình nha.
Thank ad!
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
397,951
Messages
6,886,168
Members
159,173
Latest member
Baochauuubrb

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom