News zkSync lần đầu vượt mặt Ethereum về lượng giao dịch trong tháng

Giải pháp layer-2 zSync đã xử lý nhiều giao dịch hơn Ethereum trong tháng qua, dù vừa mới gặp sự cố đứng chain vào dịp lễ Giáng Sinh.


zkSync đã xử lý 35,33 triệu giao dịch trong 30 ngày qua, vượt mặt thành tích 34,2 triệu của Ethereum trong cùng kỳ, dựa trên dữ liệu do L2Beat tổng hợp. Đứng thứ 3 trên bảng thống kê là Arbitrum One với 31,93 triệu giao dịch.


Volume giao dịch dâng trào trên zkSync xuất phát từ Inscription - trào lưu được kích hoạt trên Bitcoin trước khi nở rộ khắp các mạng EVM mà hầu như là layer-2 khác. Dữ liệu từ L2Beat phản ánh, zkSync hoạt động sôi nổi nhất vào ngày 16/12, trùng với thời điểm mạng lưới thông báo đồng bộ hóa Inscription. Lượng giao dịch hôm ấy của zkSync lên đến 4,6 triệu USD, chiếm 87% volume toàn mảng, đối chiếu thêm với dữ liệu Dune bởi nhà phân tích Hildobby của Dragonfly.


Kể từ giữa tháng 12, Inscription đã bất ngờ “sống dậy”, góp phần vào hoạt động chung của zkSync và nhiều layer-2 khác. "Inscription" token ám chỉ hành động gán dữ liệu cho các satoshi riêng lẻ trên mạng Bitcoin, sử dụng dữ liệu calldata của mỗi giao dịch để lưu giữ những hình ảnh hay dữ liệu vào từng block trên blockchain, biến chúng thành các NFT độc nhất vô nhị.

Ban đầu được phát triển bằng giao thức Ordinals trên Bitcoin với tên gọi BRC-20. Trào lưu này đã nhanh chóng được đón nhận và lan sang nhiều blockchain khác như Fantom, Avalanche, Polygon, đẩy phí giao dịch trên các giao thức này tăng vọt.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,318
Messages
7,069,975
Members
170,442
Latest member
hoanganh11111991

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom