News Vụ kiện Coinbase – SEC liệu có ảnh hưởng đến vai trò của sàn trong Bitcoin ETF giao ngay?

Khi sự cường điệu tập trung vào khả năng phê duyệt quỹ Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên của Hoa Kỳ trong những ngày tớ thì cuộc chiến pháp lý của Coinbase với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vẫn chưa có hồi kết.

Coinbase cho vay

Nếu SEC quyết định phê duyệt quỹ Bitcoin ETF giao ngay, như một số nhà phân tích mong đợi, Coinbase sẽ có vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ giao dịch và lưu ký cho các công ty tài chính lớn như BlackRock, Franklin Templeton và Grayscale Investments. Gần đây họ đã thuê một giám đốc điều hành mới để lãnh đạo bộ phận lưu ký của mình.

Diễn biến sẽ xảy ra khi sàn giao dịch bị cuốn vào cuộc chiến pháp lý riêng biệt với SEC trong năm qua sau khi cơ quan quản lý cáo buộc sàn giao dịch này hoạt động như một nền tảng giao dịch, môi giới và thanh toán bù trừ chưa đăng ký. Coinbase đã bác bỏ những tuyên bố đó, lập luận để vụ việc bị bác bỏ và cáo buộc cơ quan quản lý đã áp dụng “phương pháp quy định bằng cách thực thi”.

Cuộc chiến pháp lý đang diễn ra

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã nhiều lần nói rằng các sàn giao dịch tiền điện tử cần phải đăng ký với cơ quan của ông và cho biết các nhà đầu tư nên được bảo vệ giống như cách họ được bảo vệ với các sàn giao dịch được quản lý truyền thống. Coinbase đã kêu gọi quy định mới về tài sản kỹ thuật số.

Ashley Ebersole, cố vấn chung tại 0x Labs và cựu luật sư của SEC, cho biết cuộc chiến pháp lý đang diễn ra của Coinbase với SEC không ngăn cản nó đảm nhận chức năng giám sát thị trường hoặc giám sát thị trường.

“Nếu SEC thắng thế trong cuộc chiến pháp lý và lệnh của tòa án kết luận rằng Coinbase vi phạm luật, điều đó có thể làm phức tạp mọi thứ, đặc biệt là đối với vai trò giám sát. Nhưng kết quả của cuộc chiến giữa SEC và Coinbase vẫn là một câu hỏi bị bỏ ngỏ.”

Nate Geraci, chủ tịch công ty cố vấn đầu tư The ETF Store, cho biết Coinbase đang ở một vị trí đặc biệt do vụ kiện đang diễn ra với SEC và “công ty sẽ gắn bó chặt chẽ với các quỹ Bitcoin ETF giao ngay”.

Tuy nhiên, vai trò của Coinbase với tư cách là người giám sát và việc họ sẵn sàng tham gia các thỏa thuận chia sẻ giám sát với các sàn giao dịch chứng khoán lớn là điều mà SEC có thể coi là tích cực, Geraci nói.

“Mong muốn cuối cùng của SEC là có sự giám sát theo quy định đối với các sàn giao dịch tiền điện tử. Vai trò không thể thiếu của Coinbase trong các quỹ Bitcoin ETF giao ngay đưa SEC tiến một bước gần hơn đến việc thỏa mãn mong muốn đó”.

SEC đã nêu tên Coinbase, Inc. và Coinbase Global, Inc. trong vụ kiện hồi tháng 6 năm ngoái. Coinbase Global, Inc. là công ty mẹ của Coinbase Custody Trust Company, LLC. (CCTC), đơn vị giám sát được nêu tên trong nhiều ứng dụng Bitcoin ETF giao ngay, vốn không có tên trong vụ kiện.

Một người quen thuộc với tình hình cho biết dịch vụ do CCTC cung cấp không bị ảnh hưởng bởi vụ kiện của SEC. Vụ kiện sẽ không ảnh hưởng đến vai trò lưu ký của Coinbase đối với các quỹ Bitcoin ETF giao ngay, nguồn tin này cho biết, đồng thời lưu ý rằng SEC đã nói Bitcoin không phải là chứng khoán.

Căng thẳng gia tăng

Trước khả năng phê duyệt quỹ Bitcoin ETF giao ngay, Chủ tịch SEC Gensler đã cảnh báo các nhà đầu tư trong một bài đăng trên X vào sáng thứ Hai về những rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào tiền điện tử.

“Đầu tư vào tài sản tiền điện tử cũng có thể cực kỳ rủi ro và thường biến động. Một số nền tảng và tài sản tiền điện tử lớn đã mất khả năng thanh toán và/hoặc mất giá trị. Việc đầu tư vào tài sản tiền điện tử tiếp tục phải đối mặt với rủi ro đáng kể.”

Public Citizen, một nhóm ủng hộ người tiêu dùng, vốn luôn chỉ trích tiền điện tử, đã phản đối đơn đăng ký quỹ Bitcoin ETF giao ngay của Grayscale Investment trong một lá thư tháng 12 gửi tới SEC.

Credit: Itadori Theo The Block
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,157
Messages
7,067,945
Members
170,298
Latest member
betvisatel

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom