News Vitalik Buterin tiết lộ ‘thử thách lớn nhất còn lại’ trong Ethereum và giải pháp

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã chia sẻ một giải pháp khả thi cho những gì anh mô tả là “thách thức lớn nhất còn tồn tại” trong Ethereum – quyền riêng tư.

vitalik-buterin-tiet-lo-thu-thach-lon-nhat-con-lai-trong-ethereum-va-giai-phap-scaled.jpg

Trong một bài đăng trên blog vào ngày 20/1, Buterin thừa nhận sự cần thiết phải đưa ra giải pháp bảo mật vì theo mặc định, tất cả thông tin đi vào “blockchain công khai” cũng trở thành thông tin công khai.

Sau đó, “cha đẻ Ethereum” đã đưa ra khái niệm về “địa chỉ ẩn” — mà theo anh là chúng có khả năng ẩn danh các giao dịch ngang hàng, di chuyển NFT, Ethereum Name Service (ENS) và bảo vệ người dùng.


Trong bài viết, Buterin đã giải thích cách các giao dịch trực tuyến có thể được thực hiện giữa hai bên ẩn danh.

Đầu tiên, người dùng muốn nhận tài sản sẽ tạo và giữ một “spending key”, sau đó được sử dụng để tạo một siêu địa chỉ ẩn danh (meta-address).

Địa chỉ này — có thể được đăng ký trên ENS — sau đó được chuyển cho người gửi để người này thực hiện một tính toán mã hóa trên siêu địa chỉ để tạo một địa chỉ ẩn, địa chỉ này thuộc về người nhận.

Sau đó, người gửi có thể chuyển nội dung đến địa chỉ ẩn của người nhận cùng với công khai khóa tạm thời để xác nhận rằng địa chỉ ẩn thuộc về người nhận.

Kết quả của việc này là một địa chỉ ẩn mới được tạo cho mỗi giao dịch mới.

vitalik.jpg
Buterin lưu ý cần triển khai “trao đổi khóa Diffie-Hellman” cùng với “cơ chế làm ẩn khóa” để đảm bảo rằng liên kết giữa địa chỉ ẩn và siêu địa chỉ của người dùng không thể bị nhìn thấy công khai.

Nhà đồng sáng lập Ethereum nói thêm rằng ZK-SNARK – một công nghệ chống mã hóa với các tính năng bảo mật tích hợp – có thể chuyển tiền để trả phí giao dịch.

Tuy nhiên, anh lưu ý điều này có thể dẫn đến các vấn đề của riêng nó — ít nhất là trong thời gian ngắn: “việc này tốn rất nhiều gas, thêm hàng trăm nghìn gas chỉ cho một lần chuyển.”

Địa chỉ ẩn danh từ lâu đã được quảng cáo là một giải pháp để giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư trên chuỗi và chúng đã được nghiên cứu từ đầu năm 2014. Tuy nhiên, cho đến nay có rất ít giải pháp được đưa ra thị trường.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Buterin thảo luận về khái niệm địa chỉ ẩn danh trong Ethereum.

Vào tháng 8 năm 2022, anh ấy gọi các địa chỉ ẩn là “phương pháp tiếp cận công nghệ thấp” để chuyển quyền sở hữu token ERC-721 một cách ẩn danh — còn được gọi là NFT.

Đồng sáng lập Ethereum giải thích rằng khái niệm địa chỉ ẩn được đề xuất cung cấp quyền riêng tư khác với khái niệm Tornado Cash hiện được Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Mỹ phê chuẩn:

“Tornado Cash có thể che giấu việc chuyển các tài sản chính thống như ETH hoặc các ERC20 chính […] nhưng nó rất yếu trong việc đảm bảo quyền riêng tư vào các lần chuyển ERC20 và nó hoàn toàn không thể thêm quyền riêng tư vào các lần chuyển NFT.”

Chính vì thế:

“Ngày nay, các địa chỉ ẩn danh cơ bản có thể được triển khai khá nhanh và có thể là một sự thúc đẩy đáng kể đối với quyền riêng tư của người dùng trên Ethereum.”
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,445
Messages
7,098,359
Members
172,446
Latest member
kisscartooncam

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom