News Vitalik Buterin đầu tư vào công ty bảo mật Nocturne Labs

Nocturne Labs đã huy động được 6 triệu USD trong vòng seed từ Vitalik Buterin, Bain Capital Crypto, Polychain Capital và các bên khác nhằm mục đích kích hoạt các tính năng cải thiện quyền riêng tư trong hệ sinh thái Ethereum.

1698235759279.png

Theo TheBlock, Nocturne Labs, một startup crypto muốn mang đến sự riêng tư cho người dùng trong hệ sinh thái Ethereum, đã huy động được 6 triệu USD trong vòng tài trợ seed.

Bain Capital Crypto và Polychain Capital đồng dẫn đầu vòng gọi vốn, cùng với sự tham gia của một số nhà đầu tư khác như nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, Bankless Ventures, Hack VC, và Robot Ventures.


Nocturne Labs là gì?​

Nocturne Labs là một dự án crypto được thành lập vào năm 2022 tại Hoa Kỳ, bao gồm những thành viên đã và đang làm việc tại những dự án, sàn giao dịch, quỹ đầu tư crypto như Solana, 1kx, Gemini,... Nocturne Labs đang xây dựng một giao thức nhằm cho phép người dùng giao dịch ẩn danh trong hệ sinh thái Ethereum có tên là Nocturne.

Nocturne là giao thức kết hợp 2 công nghệ Account Abstraction và ZKP (Zero-Knowledge proofs) cho phép người dùng gửi, nhận và giao dịch tài sản mà không làm lộ địa chỉ ví của họ. Sau đó, người dùng có thể chứng minh quyền sở hữu tài sản đó bằng công nghệ ZKP để gửi, nhận và giao dịch tài sản một cách bảo mật và riêng tư.

Ông Luke Tchang, nhà đồng sáng lập và CEO của Nocturne Labs cho biết:

"Người dùng sẽ có các tài khoản 'nội bộ' trong Nocturne, và có thể nhận/chi tiêu tiền theo cách ẩn danh (không phải tất cả đều được liên kết trở lại cùng một địa chỉ).

Người dùng có thể gửi hoặc nhận thanh toán vào tài khoản Nocturne của họ. Sau đó, họ có thể chứng minh thông qua công nghệ ZKP rằng mình sở hữu số tiền đó và sử dụng chúng cho các giao dịch khác như thanh toán, giao dịch và staking".
Mặc dù hiện tại đã có một số nền tảng tiền mã hoá phát triển tập trung vào quyền riêng tư người dùng, bao gồm máy trộn (như Tornado Cash), mạng lưới blockchain...nhưng chúng còn hạn chế về tiện ích và trải nghiệm người dùng.

Do đó, Nocturne ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu cơ bản thiết yếu như:

  • Nhận lương trên blockchain mà không bị lộ thu nhập;
  • Bảo mật các giao dịch chi tiêu mua sắm cá nhân;
  • Bảo đảm riêng tư đối với giá trị các tài sản được lưu trữ on-chain.
Dự kiến giao thức Nocturne sẽ chính thức mainnet vào tháng 11/2023, và ưu tiên phát triển trên hệ sinh thái Ethereum Layer-1, sau đó sẽ mở rộng tích hợp trên các mạng lưới Ethereum Layer-2.

Những lo ngại về quy định pháp lý​

Mặc dù quyền riêng tư là một sáng kiến cung cấp được nhiều lợi ích cho người dùng, nhưng các nền tảng crypto tập trung vào quyền riêng tư, chẳng hạn như máy trộn, lại đang trở thành mục tiêu bị nhắm đến bởi các cơ quan quản lý với nhiều cáo buộc liên quan đến hoạt động "rửa tiền":

  • Tháng 08/2022, máy trộn tiền điện tử nổi tiếng Tornado Cash đã bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa vào danh sách trừng phạt đặc biệt.

  • Sau đó ít ngày, cơ quan Điều Tra Tài chính Hà Lan (FIOD) cũng đã tiến hành bắt giữ một cá nhân 29 tuổi đang sinh sống tại thủ đô Amsterdam với cáo buộc làm việc cho Tornado Cash.

  • Ngày 20/10/2023 vừa qua, mạng lưới chống tội phạm tài chính (FinCEN), cơ quan thuộc Bộ Tài chính Mỹ, đưa ra đề xuất trừng phạt các máy trộn tiền mã hoá nước ngoài như một mối đe dọa rửa tiền, với lý do Hamas sử dụng chúng cùng với các nhóm khủng bố khác.
Do đó, việc Vitalik Buterin đầu tư vào Nocturne Labs là một tín hiệu tích cực cho ngành tiền mã hóa. Điều này cho thấy nhà sáng lập Ethereum tin vào dự án và tiềm năng cải thiện quyền riêng tư trên Ethereum.

Đây cũng là động thái ủng hộ các dự án phát triển về quyền riêng tư của "cha đẻ Ethereum" sau khi lên tiếng ủng hộ ý tưởng của giao thức bảo mật mới là Privacy Pools thay thế cho máy trộn Tornado Cash, trong khi vẫn đáp ứng các yêu cầu pháp lý.

Nếu Nocturne Labs thành công trong việc mang đến các tài khoản riêng tư cho Ethereum, nó sẽ là một bước phát triển đáng kể cho hệ sinh thái Ethereum. Qua đó làm cho Ethereum hấp dẫn hơn đối với người dùng và doanh nghiệp quan tâm đến quyền riêng tư.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,408
Messages
7,071,185
Members
170,515
Latest member
ssstt
Back
Top Bottom