News Uniswap thông qua đề xuất triển khai lên BNB Chain qua cầu nối Wormhole

Dù vướng phải tranh cãi từ quỹ a16z, thế nhưng đề xuất đưa Uniswap lên BNB Chain bằng Wormhole đã được cộng đồng thông qua với tỷ lệ áp đảo.

Uniswap-BNB-Chain.jpg

Tối ngày 10/02, cuộc bỏ phiếu trên cộng đồng Uniswap về việc triển khai sàn DEX này lên BNB Chain đã kết thúc với tỷ lệ ủng hộ áp đảo.

Theo đó, có đến 65,89% trong tổng số 55,88 triệu UNI bỏ phiếu ủng hộ việc đưa Uniswap v3 lên BNB Chain, sử dụng giải pháp cross-chain của Wormhole. Danh sách ủng hộ gồm nhiều tên tuổi lớn như ConsenSys (7 triệu UNI), nhà sáng lập Compound Robert Leshner (5,76 triệu UNI), GFX Labs (4,92 triệu UNI).

Uniswap-BNB-Chain-vote-10.2.23.jpg

Ở chiều ngược lại, tổ chức bỏ phiếu lớn nhất là quỹ đầu tư a16z đã dùng toàn bộ 15 triệu UNI của mình để phản đối đề xuất. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà a16z dùng toàn bộ lượng UNI do họ trực tiếp kiểm soát để tham gia bỏ phiếu quản trị. Theo một số báo cáo, a16z sở hữu đến 40 triệu UNI, song đã ủy thác 25 triệu cho các tổ chức khác.

Lý do cho hành động phản đối là vì a16z muốn Uniswap sử dụng giải pháp cầu nối cross-chain do họ ủng hộ là LayerZero, thay vì Wormhole của quỹ đầu tư đối thủ Jump Crypto.

Mặc dù vậy, đề xuất đã được thông qua và Uniswap sẽ được triển khai lên BNB Chain trong thời gian tới, sử dụng Wormhole làm giải pháp cross-chain.

Uniswap trong thời gian qua liên tục có các đề xuất mở rộng hoạt động từ blockchain gốc là Ethereum sang những nền tảng mới hơn như Arbitrum, Polygon, Optimism, Celo và mới nhất là Boba Network cùng BNB Chain.

Nguyên nhân là xuất phát từ việc bản quyền sở hữu trí tuệ cho mã lập trình của Uniswap v3 sẽ hết hạn vào ngày 01/04 tới, buộc dự án phải nhanh chóng chiếm lấy thị phần trên các chain lớn khác hòng ngăn những đối thủ như PancakeSwap trên BNB Chain sao chép mô hình.

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, Uniswap đang là sàn DEX lớn nhất ngành crypto với khối lượng giao dịch 24h là 2,29 tỷ USD cao gấp 7 lần đối thủ xếp sau là PancakeSwap, trong khi TVL cũng gấp 1,5 lần sàn DEX hàng đầu BNB Chain.

DEX-vol-10.2.23.jpg
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,565
Messages
7,098,149
Members
172,623
Latest member
hakien32

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom