Top 5 chiến lược đầu tư phổ biến

Thehung1911

Newbie
Joined
Oct 1, 2022
Messages
25
Reactions
5
MR
0.616

Top 5 chiến lược đầu tư phổ biến​

Đối với một thị trường cạnh tranh khốc liệt như thị trường đầu tư, nhà đầu tư phải bỏ rất nhiều thời gian để xây dựng nên một chiến lược đầu tư phù hợp. Đương nhiên, khi thực hiện hành động phải có định hướng rõ ràng, giảm thiểu rủi ro cũng như thu được nguồn lợi nhuận đáng kể. Vậy chiến lược đầu tư là gì? Các chiến lược đầu tư như thế nào là hiệu quả nhất? Cùng mình xem qua bài viết sau.

I. Chiến lược đầu tư là gì?

Chiến lược đầu tư
được xem là một phương pháp. một công cụ hỗ trợ để đạt được thành công trong quá trình đầu tư ở lĩnh vực đầu tư. Cụ thể, các quá trình đó được diễn ra cùng với những định hướng lớn, tạo ra những kết quả khổng lồ có quyết định then chốt. Mỗi một người đứng trên cương vị thực hiện chiến lược đầu tư đều có phong cách khác nhau tùy vào chiếc lược đầu tư khác nhau.

1.jpg

Thị trường đầu tư có sự biến động mỗi ngày nên các nhà đầu tư khi thực hiện nên lưu ý vào các nguyên tắc của thị trường, hành vi của nhà giao dịch để đưa ra được định hướng mua hoặc bán cổ phiếu. Dựa vào sự riêng biệt cá nhân như tính cách, kỹ năng, sở trưởng và cân bằng giữa rủi ro - lợi nhuận mà bạn xây dựng nên một chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp.

Lưu ý có thể bạn phù hợp với việc đầu tư nhưng bạn không phù hợp với đầu cơ và ngược lại. Vậy nên, nếu bạn hành động theo đầu cơ thì định hướng đó có thể dẫn đến kết quả thất bại.

Ý nghĩa chiến lược mua bán cổ phiếu

Tại một thời điểm nhất định trên thị trường thì mỗi nhà đầu tư sẽ có một chiến lược đầu tư cổ phiếu riêng, từ đó bạn sẽ thấy những tiềm năng tăng trưởng cũng như cách vận hành hoàn toàn khác nhau.

Chẳng hạn như khi thị trường có xu hướng tăng, các nhà đầu tư sẽ chọn tiến hành mua vì nghĩ giá sẽ có khả năng tăng thêm nữa trong tương lai. Mặt khác, một số nhà đầu tư lại hướng đến lối đầu tư thận trọng hơn, họ sẽ chủ trương bán ra vì quan điểm của họ cho rằng thị trường hiện tại đang tăng quá nóng và cổ phiếu hiện đã được định giá quá cao.

2.jpg

Nhà đầu tư khi đã quyết định chọn được một chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp, họ sẽ tin tưởng vào nhận định này. Mặt khác, một số nhà đầu tư không vững tâm có thể dễ bị lung lay. Do vậy mà các chiến lược đầu tư của họ sẽ có nguy cơ may rủi và dần dần trở nên cảm tính hơn. Từ việc cảm tính đó, nhà đầu tư có thể dẫn đến những quyết định sai lầm và gánh chịu những hậu quả như tổn hại tâm lý, thua lỗ tài chính,...

Không có một chiến lược đầu tư nào là tốt nhất chỉ có chiến lược đầu tư nào là phù hợp với từng cá nhân nhất. Nhà đầu tư nên cân nhắc vào yếu tố bên ngoài như rủi ro, lợi nhuận, nhu cầu, nguồn vốn, ứng dụng kiến thức sẵn có,... để xây dựng một chiến lược đầu tư chứng khoán riêng phù hợp cho bản thân.

Tiến hành xây dựng chiến lược đầu tư

Bước đầu tiên cần làm cho một chiến lược đầu tư chứng khoán chính là xây dựng chuẩn chỉnh một bản kế hoạch. Cụ thể:

+ Thời gian đầu tư kéo dài trong bao lâu?

+ Mục tiêu tài chính đạt được khi nào?

Từ những thời hạn đó mà bạn sẽ có đủ động lực để quyết tâm đạt được điều đó. Tiếp đến, với cương vị là một nhà đầu tư bạn cần thực hiện chiến lược đầu tư của bản thân mình. Chúng tôi chia sẻ một số bước thực hiện chiến lược đầu tư chứng khoán đơn giản như sau:

+ Cập nhập, tổng hợp các kiến thức cơ bản trong đầu tư chứng khoán như các khái niệm về cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, cổ đông, cổ tức, cổ phần,...

+ Tìm hiểu giao dịch chứng khoán cụ thể như cách thực hiện lệnh mua/ bán chứng khoán, tạo tài khoản, quyền lợi cổ đông,...

+ Học hỏi kỹ thuật phân tích đầu tư thông qua các báo cáo tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối kế toán, kết quả hoạt động kinh doanh,...

+ Tham khảo các chỉ số thị trường chứng khoán VN30, ROE, ROA, ROS, NAV, VN100, VNX50,...

3.jpg

II. 5 chiến lược đầu tư chứng khoán phổ biến

Nhằm đem đến một số lợi nhuận hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số chiến lược đầu tư sau:

A, Chiến lược đầu tư cơ bản

Tìm hiểu các tổ chức hoặc doanh nghiệp ổn định và uy tín để xem xét các thông tin cốt lõi. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ chọn đầu tư cơ bản nhất ở những doanh nghiệp có nền tảng kinh doanh ổn định về mặt doanh thu, lợi nhuận, tài sản như PNJ, HPG, TCB,...

B. Chiến lược đầu tư tăng trưởng

Tìm hiểu các loại cổ phiếu thuộc doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng tiềm năng trong thời gian tới. Chẳng hạn như DGC - một trong những công ty có tiếng trong lĩnh vực hóa chất. Khả năng tăng trưởng đến từ việc thay đổi hiệu suất hoạt động kinh doanh, nhu cầu hóa chất phốt pho được dự đoán tăng mạnh trong tương lai. Từ đó, giá cổ phiếu DGC tăng nhiều lần chỉ sau vài năm.

4.jpg

C. Chiến lược đầu tư giá trị

Tìm hiểu mã cổ phiếu của các doanh nghiệp bị định giá thấp thông qua việc xem xét giá trị nội tại. Một ví dụ từ chiến lược này chính là giai đoạn 2020 đến 2021, nhà đầu tư mua cổ phiếu tốt mà định giá hấp dẫn vào thời điểm đó như VND, TCB, HPG,... và đạt được nguồn lợi nhuận khá tốt khi thị trường dần phục hồi.

D. Chiến lược đầu tư kỹ thuật

Từ những biểu đồ biến động về giá, chuyển đổi thị trường, các nhà đầu tư sẽ nắm bắt được thời điểm để đặt lệnh mua bán hợp lý. Chiến lược này áp dụng cho các đầu tư ngắn hạn và rất được ưa chuộng bởi các nhà giao dịch.

E. Chiến lược đầu tư thụ động

Nhà đầu tư cần cố gắng giảm thiểu phí giao dịch và thuế thu nhập tài chính. Để làm được điều đó, chiến lược đầu tư của bạn đòi hỏi bạn cố gắng đưa ra được ít quyết định đầu tư càng tốt. Nhờ đó, bạn sẽ giảm thiểu được rủi ro khi đầu tư, bảo toàn được nguồn vốn.

III. Kết luận

Bài viết trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về chiến lược đầu tư. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia vào thị trường chứng khoán cũng như khi tiến hành đầu tư có thể nhận được nhiều lợi nhuận và tránh được rủi ro nhé!

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các kênh đầu tư hoặc nhận tư vấn miễn phí về đầu tư, liên hệ tại đây.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
421,709
Messages
7,114,117
Members
173,891
Latest member
chungbien

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom