News Tòa án Trung Quốc xem crypto là tài sản hợp pháp

Bất chấp lệnh cấm crypto toàn diện mà Trung Quốc đặt ra vào năm 2021, nhiều tòa án trong nước vẫn xếp tiền mã hóa ngang hàng với các loại tài sản khác.

20230904030342-498f036d-82f3-4dd3-8b84-16fb177d6b87-15.jpg

Theo tờ Cointelegraph, một tòa án nhân dân ở Trung Quốc vừa qua đã công bố báo cáo về tính hợp pháp của crypto, làm rõ thuộc tính hình sự của loại tài sản này. Tòa án cho biết, dựa trên khung pháp lý hiện hành, tiền mã hóa vẫn được xem là tài sản hợp pháp và được pháp luật bảo hộ.

Các tòa án Nhân dân Trung Quốc thực hiện quyền tư pháp một cách độc lập và không chịu sự can thiệp của bất kỳ tổ chức hành chính hay công quyền nào. Những tòa án này xét xử các vụ án hình sự, dân sự và hành chính cũng như tranh chấp kinh tế.

Báo cáo có tiêu đề "Xác định thuộc tính tài sản của tiền số và xử lý tài sản liên quan đến vụ án" thừa nhận crypto có các thuộc tính kinh tế và được nắm giữ bởi các nhân nên có thể phân loại vào nhóm tài sản hợp pháp. Mặc dù trong lệnh cấm năm xưa, Trung Quốc coi tất cả tài sản kỹ thuật số nước ngoài là bất hợp pháp.

Báo cáo cũng bổ sung các đề xuất đối phó với tội phạm liên quan đến tài sản ảo và lưu ý rằng vì không thể tịch thu tiền và tài sản liên quan đến vụ án, nên phải dựa trên sự thống nhất giữa luật hình sự và dân sự. Những trường hợp như vậy nên được xử lý riêng biệt để đạt được cân bằng giữa quyền sở hữu cá nhân và lợi ích xã hội.

Trung Quốc từ lâu đã áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với tất cả hoạt động liên quan đến tiền mã hóa. Đồng thời, chính quyền nước này cấm các sàn giao dịch tiền mã hóa nước ngoài cung cấp dịch vụ cho khách hàng đại lục. Bất chấp chính sách thù địch, một số tòa án vẫn đưa ra lập trường ngược lại trong nhiều năm qua.

Trường hợp mâu thuẫn quan điểm đầu tiên được ghi nhận vào tháng 05/2022. Lúc bấy giờ, tòa án cấp cao Thượng Hải công nhận giá trị kinh tế của Bitcoin và đứng ra bảo hộ cho tài sản số. Đến tháng 9 năm đó, một luật sư đề nghị pháp luật bảo vệ những người nắm giữ tiền mã hóa trong trường hợp họ bị trộm cắp, chiếm đoạt hoặc vi phạm thỏa thuận cho vay.

Kể từ sau khi Trung Quốc vạch ra khoảng cách, ngành tiền mã hóa ở đây vẫn đạt được nhiều bước tiến đáng kể. Không chỉ gia tăng thị phần đào coin, Trung Quốc còn là thị trường lớn thứ tư toàn cầu, có khối lượng giao dịch cao ngất ngưởng trên Binance, dù sàn đã tuyên bố rời khỏi đất nước tỷ dân này.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
407,740
Messages
6,982,755
Members
165,552
Latest member
colibqo0o
Back
Top Bottom