News Tin đồn: Alameda Research “gánh lỗ” đến hàng trăm triệu USD vì một khách hàng của FTX

Alameda Research được cho là đã chịu lỗ nặng thay FTX cho một lệnh giao dịch được khách hàng thực hiện vào năm 2021.

alameda-ftx.jpg

Theo báo Financial Times, Alameda Research đã chịu thiệt hại lên đến hàng trăm triệu USD thay cho công ty anh em là sàn giao dịch tiền mã hóa FTX vì một lệnh giao dịch.

Theo đó, vào đầu năm 2021, một khách hàng của FTX đã mở một lệnh giao dịch có đòn bẩy lên MobileCoin (MOB), khiến giá đồng coin này tăng vọt từ 6 USD lên 70 USD. Khách hàng này sau đó đã dùng MOB làm tài sản thế chấp để vay margin từ FTX.

Nguồn tin của Financial Times khẳng định vì thiệt hại cho sàn quá lớn, lên đến từ hàng trăm triệu USD cho đến 1 tỷ USD, quỹ đầu tư Alameda Research đã phải can thiệp và tiếp quản vị thế giao dịch của khách hàng trên. Hành động này đã làm Alameda Research mất đi lượng lớn lợi nhuận đã có trong năm 2021.Tiết lộ này một lẫn nữa cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa Alameda Research và FTX, hai công ty dù đều do Sam Bankman-Fried sáng lập nhưng lại được tuyên bố là độc lập với nhau.

Trở lại những tuần qua, một trong những lý do cho vụ phá sản của FTX – Alameda theo cáo buộc của nhiều nguồn tin là việc FTX đã lấy tiền người dùng cho Alameda vay. Theo đó, sau một năm 2022 đầy các cuộc khủng hoảng trên thị trường tiền mã hóa, Alameda đã đầu tư thua lỗ và phải vay tiền từ FTX để đáp ứng yêu cầu trả nợ. Đổi lại, quỹ sẽ thế chấp cho các khoản vay bằng những token thanh khoản kém như FTT. Đến đầu tháng 11, khi hàng loạt thông tin tiêu cực về sàn xuất hiện, giá trị tài sản thế chấp lao dốc và khiến người dùng FTX ồ ạt rút tiền, khiến “lâu đài cát” FTX – Alameda sụp đổ hoàn toàn.

Trong những thông tin được công bố sau đó, Sam Bankman-Fried khẳng định sàn FTX vẫn có đến 9 tỷ USD tài sản để tương ứng với 9 tỷ USD nghĩa vụ nợ, nhưng đến 90% trong đó là các đồng tiền mã hóa có thanh khoản cực kém và hiện gần như vô giá trị.

Theo các tài liệu được gửi lên tòa án, FTX và Alameda Research ghi nhận mức lỗ lũy kế trong những năm trước 2022 lên đến 3,7 tỷ USD. Sàn còn có các khoản nợ lên đến 3,1 tỷ USD với chỉ 50 chủ nợ lớn nhất.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,469
Messages
7,098,623
Members
172,465
Latest member
Thinhnguyen9999
Back
Top Bottom