News Thái Lan sẽ đánh thuế thu nhập từ crypto từ đầu năm 2024

Kế hoạch được đưa ra bởi Cục Thuế vụ Thái Lan đối với tất cả các cá nhân có nguồn thu nhập kiếm được từ công việc hoặc tài sản nước ngoài sẽ phải chịu thuế.

1695126651186.png

Cục Thuế vụ Thái Lan đang có kế hoạch áp dụng quy định mới đối với bất kỳ cá nhân nào cư trú ở Thái Lan trong tối đa 180 ngày/ năm, và có các khoản thu nhập nước ngoài từ công việc hoặc tài sản sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân, theo Mục 48 của Bộ luật.

Theo thông tin được báo cáo bởi Bangkok Post vào ngày 19/09/2023, quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2024, cho phép các cơ quan chức năng đánh thuế thu nhập nước ngoài của cá nhân vào năm 2025.Theo các chuyên gia pháp lý, chính sách này đặc biệt dành cho 3 nhóm đối tượng:


  1. Cư dân Thái Lan, đang giao dịch trên thị trường chứng khoán nước ngoài thông qua các công ty môi giới nước ngoài;
  2. Các nhà giao dịch tiền mã hóa;
  3. Người Thái có tài khoản ở nước ngoài.
Theo quy định trước đây, các khoản thu nhập kiếm được ở nước ngoài chỉ bị đánh thuế nếu số tiền đó được chuyển về Thái Lan trong cùng năm. Nhưng với quy định mới, các cá nhân buộc phải khai báo tất cả mọi nguồn thu nhập kiếm được ở nước ngoài, ngay cả khi khoản đó không được sử dụng trong nền kinh tế địa phương.

Một quan chức của Bộ Tài chính giải thích về quy định mới:

"Nguyên tắc của thuế là bạn phải trả thuế đối với thu nhập mà bạn kiếm được từ nước ngoài, không cần biết cách thức bạn kiếm được nó và bất kể số tiền đó kiếm được vào năm nào."
Biện pháp chặt chẽ của cơ quan chức năng Thái Lan nhằm mục đích ngăn chặn những đối tượng đã lợi dụng kẽ hở trong bộ máy quản lý để "trốn tránh" nghĩa vụ đóng thuế, khi họ chỉ chuyển thu nhập ở nước ngoài về Thái Lan sau 365 ngày.

Tuy nhiên, quy định mới cũng đặt ra câu hỏi: "Liệu đây có phải là cách hiệu quả nhất để tạo ra doanh thu cho Thái Lan hay không?". Các chuyên gia tài chính lo ngại rằng chính sách mới có thể khiến các ngân hàng tư nhân và tổ chức tài chính "xa lánh" vì môi trường pháp lý ngày càng khắt khe ở "xứ sở Chùa Vàng".

Thái Lan dường như đã lường trước sự rủi ro cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tiền mã hoá, nên vào tháng 01/2023, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) của Thái Lan đã yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hoá phải cung cấp các thông tin để thiết lập một hệ thống quản lý hiệu quả nhằm bảo vệ tốt hơn tài sản người dùng.

Nhưng cho đến hiện tại, tình trạng lừa đảo tại "xứ sở chùa vàng" vẫn chưa có dấu hiệu lạc quan hơn. Thể hiện rõ nhất là vào ngày 21/08/2023, Bộ Xã hội và Kinh tế số MDES Thái Lan đã buộc phải có hành động pháp lý khi đề nghị tòa án địa phương đóng cửa Facebook (Meta).

Sau đó 1 tháng, cảnh sát Thái Lan cũng đã bắt giữ 5 người dàn dựng kế hoạch lừa đảo đầu tư tiền mã hoá thông qua nền tảng có tên BCH Global Ltd, khiến cho 3.280 người trở thành nạn nhân cùng tổng thiệt hại lên đến 2,7 tỷ baht (tương đương 76 triệu USD).
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,650
Messages
7,113,337
Members
173,839
Latest member
19021108

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom