New Tại sao một số người trade có lãi, còn bạn thì chưa?

Thế giới giao dịch tài chính vốn rất khốc liệt, có nhiều người thất bại hơn là chiến thắng trong thị trường này. Tuy nhiên, vẫn tồn tại rất nhiều huyền thoại đã thành công một cách bền vững và nếu nỗ lực, phát triển tư duy đúng đắn, bạn cũng có thể học được cách giao dịch thành công riêng cho mình. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn bốn yếu tố khiến các nhà giao dịch thành công khác biệt so với với nhóm còn lại.
emotional-trader (1).jpg

1. BIẾT PHÂN TÍCH CƠ BẢN, PHÂN TÍCH KỸ THUẬT​

Đến thời điểm lên bài viết này, Coinmarketcap niêm yết hơn 21.421 coin/token trên thị trường nhưng bạn không thể mua cả thị trường. Vậy làm sao để biết đâu là tài sản nên bỏ vào ví của mình?
Biết phân tích cơ bản giúp bạn lựa chọn được những đồng coin tiềm năng, có giá trị và mang lại lợi nhuận cho bạn trong tương lai. Các kỹ năng cơ bản của phân tích cơ bản là:
  • Theo dõi được dòng tiền. Dòng tiền đang ở đâu, có dấu hiệu đổ vào hệ sinh thái nào, trend nào?
  • Xu hướng thị trường là gì? Defi, GameFi, NFT hay Move to Earn,...?
  • Đọc hiểu thông tin dự án
  • Đọc hiểu tokenomic
  • Hiểu các yếu tố kinh tế vi mô, vĩ mô như chỉ số lạm phát, thất nghiệp,...
Như vậy, phân tích cơ bản đã giúp bạn có được một danh sách tiềm năng. Nhưng để biết mua ở mức giá nào thì chúng ta cần đến phân tích kỹ thuật. Có rất nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật, bạn cần chọn được cho mình một phương pháp phù hợp với bản thân nhưng về cơ bản bạn cần biết “đọc hiểu” được các vấn đề sau đây:
  • Hiểu bản chất sóng, biểu đồ giá của từng khung thời gian (1W, 1M, 1D, m1, m5,...)
  • Xác định xu hướng chính của thị trường
  • Hiểu quy trình làm giá của đội Market Maker
  • Chọn kỹ thuật giao dịch phù hợp với bản thân
Tóm lại, để biết nên mua đồng coin/token nào bạn cần biết phân tích cơ bản, còn biết được giá mua nào là hợp lý thì phân tích kỹ thuật giúp bạn làm được điều này. Vì vậy, bạn ít nhất cần có kiến thức căn bản ở cả hai phạm trù này để chủ động với việc đầu tư của mình.

2. QUẢN LÝ VỐN​

Quá trình trở thành nhà giao dịch thành công sẽ đi qua ba bước. Đầu tiên, biết cách bảo vệ số vốn ban đầu của mình, giữ tiền không bị mất quá nhiều. Thứ hai, bắt đầu có lãi nhờ tích lũy dần kinh nghiệm. Thứ ba, giữ vững phong độ và mức độ lợi nhuận trong thời gian lâu nhất.
Bạn sẽ chẳng thể có kinh nghiệm được nếu dùng toàn bộ số tiền vào một, hai lệnh và sau đó mất sạch. Hoặc đến khi có kinh nghiệm rồi thì không còn vốn để tham gia. Hay có trường hợp, thắng liên tục với những lệnh với số vốn nhỏ, nhưng sau khi quyết định đặt toàn bộ số vốn vào một giao dịch duy nhất thì nhanh chóng bị mất sạch. Đó là một sai lầm điển hình trong việc quản lý vốn.
Cho dù bạn là nhà đầu tư mới tham gia hay đã có nhiều năm kinh nghiệm thì kiểm soát và làm chủ nguồn vốn là bước bạn luôn cần phải tuân thủ để sống sót được với thị trường này.

3. TƯ DUY GIAO DỊCH ĐÚNG ĐẮN​

Có hai tư duy cần nhớ khi tham gia vào thị trường để việc giao dịch không phải là một gánh nặng cho nhà đầu tư. Đó là:
Xem giao dịch như một công việc kinh doanh. Hầu hết những trader thành công đều bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu về thị trường. Bạn có thể chọn làm trader toàn thời gian hoặc không, nhưng ít nhất trong thời gian đầu chưa có kiến thức cũng non kinh nghiệm, bạn sẽ cần hết sức tập trung và toàn tâm cho nó nếu thật sự nghiêm túc và muốn có lợi nhuận từ thị trường này.
Sẽ không có việc giàu nhanh. Khi được hỏi tại sao phương pháp làm giàu của Buffett khá đơn giản mà không ai bắt chước thành công như ông, Warren Buffett trả lời là “Vì không có ai muốn giàu một cách chậm rãi cả".
📷

Hãy chấp nhận thực tế là không thể có việc giàu một cách nhanh chóng trong thị trường này. Mặc dù có rất nhiều người đã thay đổi cuộc đời tài chính thông qua thị trường crypto, nhưng phần lớn trước đó họ đã trải qua rất nhiều mất mát.

4. TÂM LÝ GIAO DỊCH​

Tâm lý là yếu tố quan trọng nhất trong giao dịch và rất may, bạn sẽ có thể cải thiện nhờ vào việc rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên bên cạnh việc rèn luyện, bạn nên chủ động loại bỏ đi các áp lực khi có thể trước mỗi giao dịch bằng cách:
Tạo một kế hoạch giao dịch cụ thể. Với vai trò là một nhà giao dịch thì thị trường thứ không thể kiểm soát nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được điểm mua, điểm bán và điểm cắt lỗ. Có kế hoạch, sau đó tuân thủ đúng sẽ đóng vai trò như một chiếc khiên giúp bảo vệ tâm lý và túi tiền của bạn trong quá trình giao dịch.
Vốn ở mỗi giao dịch nằm trong ngưỡng chịu đựng. Khi setup một giao dịch, sẽ rất phấn khởi khi nghĩ đến phần thưởng nhưng cũng đừng quên rằng khả năng thua lỗ cũng có thể xảy ra. Số tiền vốn có thể sinh lời nhưng cũng có thể mất sạch nếu mọi thứ không theo kế hoạch còn bạn thì không giữ đúng kỷ luật. Từ ban đầu hãy đầu tư với số vốn ít nhất có thể hoặc con số nếu không may bị mất sạch thì vẫn nằm trong mức chịu đựng của bản thân.
Chúc bạn nhiều may mắn trong giao dịch của mình!
 
toàn lừa, bọn nó làm cho sàn nền nó cho 1 loại tài khoản khác , lệnh thua nó xoá hết , chỉ toà lệnh ăn để đi dụ gà
 
toàn lừa, bọn nó làm cho sàn nền nó cho 1 loại tài khoản khác , lệnh thua nó xoá hết , chỉ toà lệnh ăn để đi dụ gà
đúng rùi bác, nếu bác thấy bài viết hay thì cho e xin 1 like lấy động lực với ạ. Thanks bác
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
408,052
Messages
6,985,744
Members
165,753
Latest member
cusaw1402

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom