News Sei đặt cược vào “EVM song song” để thu hút các nhà phát triển Ethereum

Sei Labs, công ty đứng sau blockchain layer 1 Sei, đang đặt cược vào bản nâng cấp Sei v2 của mình để thu hút các nhà phát triển và xóa bỏ các rào cản đối với những ai muốn triển khai giao thức DeFi trên blockchain này. Họ sẽ cho phép các nhà phát triển triển khai các giao thức từ Ethereum (hệ sinh thái blockchain lớn nhất với số tiền gửi DeFi trị giá hơn 57 tỷ đô la) trên Sei mà không cần phải cấu hình lại code của họ.

Jay Jog, đồng sáng lập Sei, nói:

“Việc chuyển sang một môi trường thực thi mới là rất rủi ro. Nếu bạn không hoàn toàn hiểu nó và thậm chí mắc phải một lỗi nhỏ, điều đó có thể khiến toàn bộ hợp đồng thông minh của bạn bị cạn kiệt hoàn toàn”.

Ethereum


Tiền gửi của nhà đầu tư bằng Sei, được đo bằng tổng giá trị bị khóa trên DefiLlama | Nguồn: DefiLlama

Jog cho biết Sei v2 dự kiến ra mắt vào nửa đầu năm 2024 và sẽ loại bỏ rủi ro đó cho các nhà phát triển.

Sei Labs đang đặt cược các nhà phát triển Ethereum sẽ chọn xây dựng trên các blockchain nhanh hơn như Sei khi ngành này đang ngày càng tập trung hơn vào khả năng tương tác, đề cập đến nỗ lực kết nối các hệ sinh thái blockchain khác nhau.

Khai thác Ethereum

Ethereum hiện là nơi diễn ra phần lớn sự phát triển blockchain. Một báo cáo gần đây từ Electric Capital cho thấy 71% code hợp đồng thông minh ban đầu được triển khai trên Ethereum.

Mặc dù Ethereum là nơi sản sinh ra phần lớn code blockchain, nhưng các nhà phát triển cũng thường xuyên lựa chọn triển khai dự án của họ trên các blockchain khác có tốc độ cao hơn và giảm phí giao dịch.

Các blockchain như Solana hay Cardano đã gặp khó khăn trong việc thu hút các nhà phát triển Ethereum vì họ sử dụng phần mềm không tương thích với Ethereum. Solana sử dụng giải pháp tùy chỉnh của riêng mình, trong khi Cardano sử dụng mô hình UTXO. Điều này đã tạo cơ hội cho Sei và các dự án tương tự đang tìm cách thu hút nhà phát triển Ethereum.

Neon EVM, một blockchain layer 2 tương thích với Ethereum được xây dựng dựa trên Solana và Monad (một blockchain chưa được ra mắt), cũng cung cấp cho các nhà phát triển Ethereum lộ trình để triển khai code của họ trên một blockchain hiệu suất cao hơn mà không cần phải thay đổi.

“EVM vẫn ở đây”

Hiện tại, các blockchain thuộc một trong hai loại chính: loại tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM) và loại không tương thích.

Các blockchain tương thích với EVM giúp nhà phát triển Ethereum dễ dàng xây dựng trên đó, nhưng nhiều chain trong số đó dễ bị tắc nghẽn giao dịch và phí cao.

Mặc dù một số blockchain tương thích với EVM tìm ra cách giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng các công nghệ như bằng chứng zero-knowledge (ZK), nhưng những blockchain như vậy vẫn còn tương đối mới. Mặt khác, các blockchain sử dụng phần mềm khác, như Sei và Solana, có thể đạt được tốc độ giao dịch cao hơn nhiều.

Jog cho biết, câu trả lời của Sei cho tình huống này là nâng cấp kiến trúc hiện tại để hoàn toàn tương thích với Ethereum, một yêu cầu đứng đầu danh sách mong muốn của các nhà phát triển.

Jog nói:

“EVM vẫn ở đây. Nó không nhất thiết phải là môi trường thực thi không lỗi và mạnh nhất để sử dụng, nhưng nó là môi trường đã chiếm được nhiều thị phần nhất”.

Sei hiện yêu cầu các nhà phát triển viết giao thức bằng các ngôn ngữ lập trình như Rust hoặc C++. Nhưng sau khi nâng cấp Sei v2, họ sẽ có thể sử dụng các ngôn ngữ như Solidity và Vyper phổ biến với các nhà phát triển Ethereum.

Song song hóa EVM

Sei đã đạt được tốc độ giao dịch cao so với các blockchain khác. Để duy trì tốc độ cao này đồng thời cho phép nhà phát triển sử dụng EVM, Sei đang triển khai kỹ thuật song song hóa EVM (EVM Parallelisation). Điều này cho phép Sei chạy nhiều môi trường thực thi có thể xử lý đồng thời các giao dịch thay vì phải xử lý lần lượt các giao dịch như hầu hết các blockchain đều làm. Sei không phải là blockchain duy nhất tận dụng song song hóa EVM. Neon EVM cũng sử dụng song song hóa EVM để cho phép các nhà phát triển Ethereum tận dụng Solana.

Ethereum

Nhà đầu tư gửi tiền vào Neon, được đo bằng tổng giá trị bị khóa trên DefiLlama | Nguồn: DefiLlama

Nhưng không giống như Sei v2, nơi cả giao thức EVM và không phải EVM sẽ hoạt động trên cùng một blockchain, Neon EVM là blockchain riêng biệt. Điều đó có nghĩa là trước tiên người dùng phải kết nối tài sản của họ với Neon EVM, tạo ra một điểm ma sát, điều này không ngăn cản Neon xâm nhập vào các nhà phát triển Ethereum.

Cạnh tranh gay gắt

Aave, giao thức cho vay lớn nhất trên Ethereum với số tiền gửi của nhà đầu tư trị giá hơn 7 tỷ đô la gần đây đã thăm dò ý kiến của holder token về việc liệu có nên triển khai phiên bản v3 của mình trên Neon EVM hay không. Cuộc bỏ phiếu kết thúc với hơn 83% holder token ra tín hiệu ủng hộ.

Monad, một blockchain sắp ra mắt, cũng hứa hẹn cho các nhà phát triển khả năng tương thích EVM và giao dịch nhanh chóng. Tự hào với thuật toán đồng thuận độc quyền, Monad tuyên bố sẽ đạt được khả năng xử lý lên tới 10.000 giao dịch mỗi giây khi ra mắt vào cuối năm nay.

Mặc dù Neon EVM đã có khởi đầu thuận lợi nhưng cuộc cạnh tranh giữa ba dự án song song hóa EVM này chỉ mới bắt đầu.

Ethereum

Giá token SEI | Nguồn: CoinGecko

Không có gì đảm bảo cho sự thành công.

Jog nói:

“Không phải là nếu bạn xây dựng nó thì họ sẽ đến. Bởi vì có hàng tá chain khác chưa có ai đến”.

Ngoài việc Sei Labs tập trung vào song song hóa, Sei Foundation, tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc hỗ trợ hệ sinh thái Sei, có kế hoạch triển khai chương trình tài trợ cho những ai muốn phát triển trên blockchain Sei.

Credit: Minh Anh Theo DLNews
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,547
Messages
7,072,970
Members
170,638
Latest member
mykim13944321
Back
Top Bottom