News SEC vẫn chưa chịu từ bỏ vụ kiện với Binance

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vẫn tiếp tục tranh tụng với Binance trước tòa, bất chấp việc sàn trước đó đã đạt thỏa thuận hòa giải với Bộ Tư pháp và CFTC.

1701141432844.png

Theo Wall Street Journal, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vẫn đang tìm kiếm bằng chứng cho thấy Binance và cựu CEO Changpeng Zhao có thể kiểm soát tài sản của người dùng lưu trữ trên Binance.US - chi nhánh của sàn tại Hoa Kỳ.

Trước đó, vào tháng 06/2023, SEC đã khởi kiện Binance, Binance.US và CEO Changpeng Zhao với cáo buộc vi phạm luật chứng khoán liên bang cùng những sai phạm trong công tác quản lý. Hiện luận điểm lớn nhất của SEC là việc Binance có quyền kiểm soát tài sản của người dùng Binance.US, dẫn đến hành vi chiếm đoạt tiền tương tự như những gì đã diễn ra tại FTX.

Tuy nhiên, Binance vào tuần trước đã đạt thỏa thuận hòa giải các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC), chấp nhận chịu khoản phạt kỷ lục 4,3 tỷ USD. Bên cạnh đó, CEO Binance Changpeng Zhao cũng thông báo từ chức, nộp phạt 50 triệu USD, bị cấm nắm giữ chức vụ quản lý ở Binance trong vòng 3 năm và đang đối mặt với nguy cơ ngồi tù ở Mỹ.

Đáng chú ý, cả Bộ Tư pháp Mỹ lẫn CFTC đều không đề cập gì đến cáo buộc Binance chiếm đoạt hay sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng, điều mà đã được ông Changpeng Zhao lẫn tân CEO Richard Teng nhấn mạnh trong những tuyên bố trước truyền thông sau đó.

SEC không hề được đề cập trong danh sách những cơ quan quản lý đạt thỏa thuận với Binance, cho thấy ủy ban chứng khoán vẫn chưa từ bỏ vụ kiện với sàn.

Trong phiên tòa vào ngày 27/11 (giờ Mỹ), các luật sư của Binance.US một lần nữa yêu cầu thẩm phán bác bỏ vụ kiện của SEC. Luật sư tuyên bố vụ kiện đã khiến hoạt động của nền tảng này bị ảnh hưởng nặng nề trong nửa năm qua, làm sàn mất đi một nửa lượng người dùng, trong khi số tài sản giữ trên sàn giảm 90%.

Mặc dù vậy, SEC đến hiện tại vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Binance.US có hành vi phạm tội, nhưng tiếp tục khẳng định sàn đang "đuối lý".


Thẩm phán Zia Faruqui nói sau quyết định xử phạt của Bộ Tư pháp Mỹ, lập luận Binance có hành vi chiếm đoạt tiền của người dùng đang ngày càng trở thiếu sức nặng. Mặc dù vậy, tòa án vẫn yêu cầu cả SEC lẫn luật sư của Binance.US tiếp tục đối thoại, giải quyết các bất đồng và cập nhật tiến độ lên tòa án chậm nhất là vào ngày 15/12.

SEC dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Gary Gensler trong năm 2023 đã có nhiều động thái trấn áp ngành tiền mã hóa, cáo buộc nhiều cá nhân và tổ chức có sai phạm. Cơ quan này cũng nhiều lần trì hoãn đề xuất ETF Bitcoin spot từ các ông lớn tài chính Phố Wall, với lý do ngành tiền mã hóa vẫn còn nhiều âm mưu gian lận và thao túng.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,398
Messages
7,071,052
Members
170,509
Latest member
BioHofladen

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom