News SEC Khởi Kiện Paxos Với Cáo Buộc Stablecoin BUSD Là Chứng Khoán

Đây được xem là động thái mới nhất từ phía SEC trong cuộc chiến leo thang giữa cơ quan này với ngành tiền mã hóa.

Paxos-BUSD.jpg

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sắp sửa đệ đơn kiện Paxos Trust Company dưới tư cách là đơn vị phát hành BUSD với cáo buộc đồng coin này là một chứng khoán chưa đăng ký, theo Wall Street Journal.


Theo các nguồn thạo tin, SEC đã gửi thư thông báo Wells Notice (dành cho các doanh nghiệp mà SEC sắp kiện) đến Paxos cho biết hành động thực thi này là vì đơn vị phát hành BUSD đã “vi phạm luật bảo vệ nhà đầu tư“. Bức thư còn nêu rõ “Binance USD là một chứng khoán chưa được cấp phép“.

Binance USD, hay BUSD, là một stablecoin mang thương hiệu Binance được chốt giá 1:1 với đồng USD, mà sàn đã hợp tác với Paxos phát hành vào năm 2019.

Tính đến ngày 31/01/2023, Paxos đang quản lý 16,15 tỷ USD tài sản bảo chứng cho BUSD, trong đó bao gồm tiền mặt (3,94%), trái phiếu kho bạc Mỹ (20,58%) và hợp đồng mua lại (75,48%).

Trong một tuyên bố, Binance cho biết BUSD được phát hành và sở hữu bởi Paxos và họ chỉ gắn vào thương hiệu của mình. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và các vấn đề của Paxos”, tuyên bố viết.

Tuy nhiên, Wells Notice không phải là bước cuối cùng cho thấy SEC sẽ hành động. 5 ủy viên của cơ quan này cần phải bỏ phiếu để tiến hành bất kỳ vụ kiện tụng nào. Theo Investopedia, sau khi nhận Wells Notice, bị cáo có 30 ngày để trả lời bằng bản tóm tắt pháp lý với tên gọi Wells Submission, bao gồm lập luận để phản bác lại các cáo buộc trước đó.

Cách đây chưa đầy 3 ngày, đơn vị phát hành stablecoin nổi tiếng này vừa rơi vào tầm ngắm điều tra của chính quyền New York, nhưng hiện vẫn chưa rõ nguyên do. Dễ thấy được rằng SEC đang tăng cường thực thi quyền lực của mình lên thị trường crypto. Tuần trước, Kraken đã đồng ý dừng vĩnh viễn sản phẩm staking tại Mỹ và nộp phạt cho SEC 30 triệu USD. Chủ tịch Gensler khi ấy còn “răn đe” ngành crypto sau vụ xử phạt.

Song trước tin tức trên, đồng stablecoin có vốn hóa xếp thứ 3 thị trường đã bị depeg (rớt khỏi neo giá) nhẹ về vùng 0,9995 USD. Phản ứng này cũng dễ hiểu như trong quá khứ, ngay khi loạt FUD về Binance đang “đạt đỉnh”.

BUSD-13.2.23.jpg

Trong khi đó, BNB trong 24h qua có giảm nhưng phản ứng không mạnh và dường như thị trường chưa quá tiêu cực.

BNB-13.2.23.jpg
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,794
Messages
6,983,341
Members
165,588
Latest member
iwinsinfo
Back
Top Bottom