News SEC: Công ty kế toán chịu trách nhiệm pháp lý khi kiểm toán cho dự án crypto

Kế toán trưởng của SEC đăng tải thông điệp cảnh báo về trách nhiệm pháp lý của các hãng kế toán, khi thực hiện kiểm định, audit báo cáo tài chính, báo cáo dự trữ cho các công ty crypto.


1690531372369.png


Kế toán trưởng của SEC là Paul Munter vừa có thông điệp mang hàm ý cảnh báo các công ty kế toán rằng họ có thể sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý khi kiểm toán cho các dự án tiền mã hóa.

“Sau làn sóng bê bối và mất khả năng thanh toán gần đây trong lĩnh vực tiền mã hóa, thị trường có xu hướng đặt niềm tin vào các công ty kiểm toán, đặc biệt là các sàn giao dịch khi họ cần công khai bằng chứng nắm giữ tài sản.
Một số nền tảng giao dịch crypto cùng với nhiều loại hình công ty khác đã marketing với nhà đầu tư rằng họ đã được audit đầy đủ bởi các công ty bên thứ ba, mà thường là các công ty kế-kiểm."
Một trường hợp điển hình mà Coin68 đã đưa tin là hãng kiểm toán Mazars.

Sau cú sụp đổ của sàn FTX, trào lưu nổi lên giữa các nền giao dịch tiền mã hóa là công bố bằng chứng nắm giữ tài sản khách hàng, hay còn gọi là Proof-of-Reserves.

Ba nền tảng trong số đó là Binance, KuCoin và Crypto.com đã chọn hợp tác với hãng kiểm toán của Pháp là Mazars và kết quả đăng tải đều là tỷ lệ dự trữ tài sản từ 100% trở lên.


Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích, tư vấn pháp lý và cộng đồng người dùng chỉ trích rằng Mazars kiểm toán rất sơ sài, hầu hết là dựa trên số liệu mà sàn đưa ra chứ không phải tự tìm kiếm một cách độc lập. Khi đó, ông Paul Munter cũng đưa ra tuyên bố rằng mọi người không nên quá tin vào bằng chứng dự trữ PoR.

Đứng trước làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, Mazars buộc phải ngừng cung cấp dịch vụ kiểm toán cho các sàn crypto, xóa website đăng báo cáo vào những ngày cuối năm 2022.

Kế đến, hãng kiểm toán Armanino cũng tuyên bố ngừng hợp tác với FTX.US và Kraken. Những nỗ lực tìm kiếm đối tác kiểm toán của Binance sau đó đều đi vào ngõ cụt, thậm chí đến Big4 kiểm toán cũng “từ chối” Binance.

Tuy vậy trong thời gian kiểm toán cho Binance, Mazars báo cáo rằng sàn này có dự trữ sạch và đủ tài sản đảm bảo.

Nhưng đến khi SEC kiện CEO Changpeng Zhao (CZ) và Binance, một trong những cáo buộc được đưa ra là việc Binance trộn lẫn 12 tỷ USD tiền khách hàng và Binance US không đủ tài sản để chi trả cho tất cả khách hàng.

Như vậy, có thể thấy kết luận kiểm toán của Mazars trái ngược hoàn toàn với thông tin từ SEC. Nhưng Ủy ban Chứng khoán không hoặc chưa yêu cầu trách nhiệm pháp lý từ hãng kiểm toán này.

Kế toán trưởng Munter cũng giải thích thêm rằng các công ty kế toán có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý theo luật chống gian lận đối với các tuyên bố của khách hàng của họ, nếu khách hàng hiểu sai về mức độ đánh giá tài chính hoặc “phạm vi công việc” mà công ty kế toán thực hiện.

Ngoài ra, Ủy viên SEC Hester Peirce chia sẻ trên Twitter rằng:


“Nền tảng giao dịch và đối tác kiểm toán của họ nên hiểu rõ bản chất bằng chứng dự trữ là gì và không phải là gì. Phía khách hàng cũng cần hiểu rõ những hạn chế của PoR."
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
408,052
Messages
6,985,750
Members
165,753
Latest member
cusaw1402

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom