News Puffer Finance thu hút 135 triệu USD tiền gửi trong 24 giờ khi lĩnh vực restaking thanh khoản nóng lên

Puffer Finance, công ty mới nhất tham gia vào lĩnh vực restaking thanh khoản đang phát triển nhanh chóng, đã tích lũy được số tiền gửi Ether trị giá hơn 135 triệu USD trong 24 giờ kể từ khi ra mắt.

Số tiền gửi tăng vọt đã đưa giao thức trở thành một trong 5 nhà cung cấp dịch vụ restaking thanh khoản hàng đầu, cùng với ether.fi, Kelp DAO, Renzo và Eigenpie.Nguồn: DefiLlma


Puffer cung cấp cho người dùng DeFi một cách khác để restake Ether của họ thông qua EigenLayer, giao thức restaking hàng đầu, đồng thời có khả năng kiếm thêm phần thưởng trong quá trình này.

Những người ủng hộ dự án bao gồm nhà nghiên cứu Justin Drake của Ethereum Foundation và người sáng lập EigenLayer, Sreeram Kannan.

Staking, restaking và token thanh khoản

Với sự phát triển của restaking, thuật ngữ staking của Ethereum đang ngày càng trở nên “khó hiểu”.

Ethereum là mạng lưới proof-of-stake, có nghĩa là nó dựa vào việc người dùng staking Ether (hành động khóa ETH của họ), để bảo mật mạng lưới. Kết quả là staker sẽ nhận được phần thưởng.

Nhưng việc khóa Ether, có nghĩa là chúng sẽ không thể được sử dụng trên Ethereum DeFi. Thay vào đó, việc tham gia stake Ether và nhận biên nhận (dưới dạng token) và người tham gia có thể sử dụng token này trong các giao thức DeFi khác, đang dần trở nên phổ biến. Đó gọi là staking thanh khoản và giao thức phổ biến nhất là Lido Finance.Lido là giao thức staking thanh khoản hàng đầu

Kể từ cuối năm 2023, restaking đã trở thành một trào lưu mới. Đây là phương pháp khóa các token staked Ether để bảo mật nhiều mạng lưới hơn ngoài Ethereum. Giao thức restaking phổ biến nhất là EigenLayer.

Hiện tại, restaking thanh khoản là giải pháp giúp giải phóng restaked Ether, ít nhất là bằng proxy, để nguồn vốn có thể tiếp tục được triển khai trong DeFi, mang lại nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư.

Nhưng trong khi restaking thanh khoản đang tạo nên làn sóng mới trong giới DeFi, có một số người đã lên tiếng cảnh báo rằng hoạt động này có thể gây ra rủi ro hệ thống cho hệ sinh thái Ethereum.

Cách Puffer ngăn chặn Slashing – rủi ro phổ biến trên các blockchain PoS

Staking không phải là tính năng không có rủi ro.

Ethereum dựa vào các trình xác thực báo cáo dữ liệu chính xác để giữ an toàn cho mạng lưới. Nếu trình xác thực ngừng báo cáo dữ liệu hoặc vô tình báo cáo dữ liệu không chính xác, chúng sẽ bị slashing (cắt giảm), thuật ngữ ám chỉ việc lấy một số Ether từ những trình xác thực đưa ra dữ liệu không chính xác.

Bằng cách staking Ether nhiều lần thông qua việc restaking, nguy cơ bị slashing sẽ tăng lên.

Puffer giải quyết rủi ro này bằng cách giúp những trình xác thực của nó khó bị slashing hơn. Giao thức có kế hoạch sử dụng phần mềm nội bộ có tên là Secure-Signer, được thiết kế để bảo vệ khỏi lỗi từ người dùng và máy khách, hai trong số những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc slashing.

Cách tiếp cận restaking an toàn hơn đã giúp Puffer nhận được sự tài trợ của Ethereum Foundation, tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ hệ sinh thái Ethereum. Nó đã trao cho Puffer nguồn vốn trị giá $ 138.000 để phát triển Secure-Signer trước khi giao thức này huy động thêm 5,5 triệu USD vào tháng 8/2023.

Hệ thống tính điểm

Giống như rất nhiều giao thức DeFi khác, Puffer cũng đã triển khai hệ thống tính điểm, được xem là tín hiệu cho người dùng sớm rằng một đợt airdrop token có thể sẽ đến.

Người dùng gửi token staking thanh khoản Lido stETH cho Puffer có thể kiếm được điểm tùy thuộc vào số tiền gửi.

Mặc dù các hệ thống tính điểm này đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ cộng đồng DeFi trong những tuần gần đây, nhưng điều đó không ngăn được lượng tiền gửi đến Puffer tăng vọt.

Người dùng có thể kiếm thêm điểm nếu họ di chuyển stETH của mình từ EigenLayer.

Lido đối mặt với Vampire Attack

Một lý do tiềm năng khác khiến Puffer nhanh chóng thu hút lượng tiền gửi lớn như vậy là ‘Vampire Attack’ đã được lên kế hoạch chống lại Lido, giao thức staking thanh khoản hàng đầu.

Trong DeFi, Vampire Attack là chiến lược tăng trưởng tích cực trong đó giao thức nhắm mục tiêu vào người dùng của đối thủ bằng cách đưa ra các ưu đãi bổ sung, tạo động lực cho các nhà cung cấp thanh khoản trên các nền tảng cũ chấp nhận chuyển sang nền tảng mới.

Puffer yêu cầu người dùng khóa stETH của Lido để đúc token restaking của nó, với tên gọi pufETH. Sau khi giao thức ra mắt đầy đủ vào cuối năm nay, Puffer sẽ chuyển đổi token stETH hỗ trợ pufETH thành Ether và restake chúng trong các trình xác thực không cần cấp phép.

Nếu thành công, kế hoạch này sẽ giúp loại bỏ sự thống trị thị trường của Lido, đồng thời tăng số lượng Ether restake nguyên bản thông qua các trình xác thực độc lập thay vì được hỗ trợ bởi các token staking thanh khoản do các giao thức khác phát hành.

Sự thống trị của Lido trong lĩnh vực staking Ether từ lâu đã trở thành điểm được cộng đồng Ethereum quan tâm.

Nhà nghiên cứu Danny Ryan của Ethereum Foundation cho biết trong một bài đăng trên blog năm 2022 rằng, nếu một nhà cung cấp dịch vụ staking thanh khoản như Lido nắm giữ vượt quá 33% tổng số stake Ether, thì về mặt lý thuyết, nó có khả năng thao túng không gian.

Theo dữ liệu từ Dune, được tạo bởi nhà nghiên cứu có biệt danh hildobby, Lido hiện kiểm soát 31,6% tổng số staked Ether.Nguồn: Dune

Credit: Việt Cường
 

Announcements

Forum statistics

Threads
418,511
Messages
7,072,545
Members
170,602
Latest member
NAMHAIRTT

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom