News Optimism xem xét hỗ trợ Zero-Knowledge Proof

Hai đề xuất của O(1) Labs và RISC Zero đang được cân nhắc để cho phép tích hợp Zero-Knowledge Proof hiệu quả trên các chuỗi sử dụng OP Stack.

1689987473559.png


Hai đề xuất tích hợp zk-proofs​

Optimism (OP), giải pháp mở rộng Optimistic Rollups thuộc nhóm Layer 2 cho Ethereum, đang tiến hành thực thi hai đề xuất nhằm mục đích kết hợp zk-proofs vào các chuỗi sử dụng bộ công cụ OP Stack.

"Chúng tôi rất vui mừng chia sẻ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục với các đề xuất từ O(1) Labs và RISC Zero.", ông Bobby Dresser, Giám đốc Quản lý Quỹ Optimism, đăng tải trên Github của Optimism vào ngày 20/07/2023.
Zk-proofs hay Zero Knowledge Proof (ZKP) là một phương pháp giúp xác thực tính đúng đắn trong thông tin được đưa ra bởi một cá nhân hoặc một tổ chức mà không cần phải tiết lộ toàn bộ chi tiết về thông tin.

Cả O(1) Labs và RISC Zero đã đề xuất thay đổi hoàn toàn cơ sở công nghệ của Optimism và mang tính năng zk-proofs vào nền tảng.

RISC Zero, công ty cơ sở hạ tầng và công cụ zk-proof, đã đề xuất nâng cấp giao thức lỗi hiện tại của Optimism để sử dụng Zero Knowledge Proof nhằm đảm bảo tính chính xác của các thay đổi trạng thái trên Optimism, từ đó giảm thời gian xác thực giao dịch.

Nếu bất cứ ai muốn thay đổi trạng thái cuối cùng, họ cần cung cấp Zero Knowledge Proof để chứng minh sự thay đổi là hợp lệ. Tương tự, nếu ai muốn chỉ ra một thay đổi trạng thái chưa hợp lệ, họ cũng phải cung cấp Zero Knowledge Proof.

Trong khi đó, công ty O(1) Labs, nơi ươm mầm cho Mina Protocol, lại tập trung vào Web3 và đề xuất tạo ra một giải pháp mới không lỗi bằng cách sử dụng Kimchi - một hệ thống zk-proofs hiện được sử dụng trong Mina Protocol - để xác minh giao dịch một cách hiệu quả.

Những bằng chứng này sau đó được sử dụng để cập nhật trạng thái của mạng Ethereum thông qua hợp đồng thông minh. Theo O(1) Labs, Kimchi hứa hẹn sẽ giúp cải thiện hiệu suất, tăng độ bảo mật và khả năng tương thích với các hệ thống hiện có, đồng thời quản lý tính phức tạp và giữ độ trễ thấp.

Trong đề xuất lần đầu được đăng tải trên Github của Optimism vào tháng 05/2023, dự án cho biết khả năng tương tác cross-chain và giảm độ trễ giao dịch của giao thức sẽ được cải thiện thông qua việc tích hợp zk-proofs.

Theo ông Bobby Dresser, Optimism Foundation đang liên hệ trực tiếp với O(1) Labs và RISC Zero để "bắt đầu triển khai dự án và thảo luận chi tiết hơn về kế hoạch tương lai," thêm Bobby Dresser.

Optimism giữ vững "phong độ"​

Optimism đã có những cập nhật "tích cực" thời gian gần đây. Tháng trước, Optimism đã thay đổi tên thành "OP Mainnet", phù hợp với tầm nhìn "Superchain" của mình.

Không chỉ vậy, rất nhiều dự án blockchain khác vẫn ưu tiên lựa chọn Optimism làm nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng. Cụ thể:

  • Gần nhất là vào ngày 21/07/2023, dự án crypto quét võng mạc Worldcoin thông báo hoàn tất quá trình di chuyển hoạt động sang layer-2 OP Mainnet.

  • BNB Chain, hệ sinh thái blockchain được hỗ trợ bởi token BNB của Binance, vào giữa tháng 6 cũng ra mắt phiên bản testnet cho một mạng layer-2 mang tên opBNB được xây dựng trên nền tảng OP Stack và được các nhà phát triển kỳ vọng sẽ đạt tốc độ 4.000 giao dịch/giây với chi phí chỉ 0,005 USD cho một giao dịch.

  • OP Stack còn là nền tảng được layer-2 Base của sàn Coinbase và Zora Network của NFT Marketplace Zora chọn. Bản thân Base cũng bày tỏ dự định tích hợp thêm công nghệ Zero Knowledge Proof.
Lý giải cho sự lựa chọn trên cũng khá dễ hiểu khi phí gas trên Optimism đã giảm đáng kể từ sau bản nâng cấp Bedrock vào đầu tháng 06/2023.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,206
Messages
7,068,537
Members
170,356
Latest member
Doumans
Back
Top Bottom