News OpenSea tắt công cụ quyết định phí bản quyền Operator Filter của nhà sáng tạo

Vẫn là trước sức ép cạnh tranh từ đối thủ Blur, nền tảng giao dịch NFT OpenSea đã phải tiếp tục điều chỉnh cấu trúc tính phí bản quyền cho nhà sáng tạo.

1692350281787.png

Theo bài đăng mới nhất, sàn NFT hàng đầu OpenSea đã thông báo sẽ vô hiệu hoá Operator Filter, vốn là một công cụ được xem là mang lại sự “tự chủ" cho các nhà sáng tạo trong phí bản quyền, được OpenSea ra mắt vào tháng 11 năm ngoái.

Tóm tắt các điều chỉnh mới từ sàn giao dịch NFT gồm có:

  • Công cụ Operator Filter sẽ chính thức được loại bỏ kể từ ngày 31/08.
  • Đối với các bộ sưu tập đã áp dụng Operator Filter, sàn sẽ tiếp tục cấp phí cho nhà sáng tạo cho đến hết ngày 29/02/2024.
  • Các bộ sưu tập mới sẽ áp dụng cơ chế tuỳ chọn phí bản quyền.

Tóm lại là, phí bản quyền sẽ không mất đi, chỉ là việc thực thi chúng đang không hiệu quả và khá một chiều, sàn giao dịch cho biết trong thông báo.

OpenSea lý giải việc áp dụng Operator Filter đã không hiệu quả vì nó không nhận được sự đồng tình của cả hai phía nhà sưu tập và nhà sáng tạo. Sàn chia sẻ bộ lọc đã gây nhiều hạn chế cho nhà sáng tạo trong việc kiểm soát bộ sưu tập do chính họ tạo ra. Đồng thời nó gây trở ngại trong việc tương tác khi từng chặn việc bán lại NFT của mình trên các marketplace không áp đặt phí bản quyền.

Hướng đi này của OpenSea từng khiến sàn chứng kiến cả người dùng lẫn volume giao dịch bị chảy sang những nền tảng khác. Điển hình là các sàn NFT như X2Y2, Magic Eden hay đang nổi là Blur, điểm chung của các sàn này là đều cho phép nhà sáng tạo tùy chỉnh phí bản quyền.

OpenSea từ trước đến nay vẫn luôn xem việc duy trì phí bản quyền là một hình thức bảo vệ các nhà sáng tạo nội dung. Đó là lý do trong năm 2022, OpenSea tự hào khi đã chia lại đến hơn 1 tỷ USD tiền bản quyền cho các bộ sưu tập NFT.

Tuy nhiên, kể từ căng thẳng cạnh tranh với Blur diễn ra từ đầu năm nay, sàn đã phải hạ mình đổi mức phí cố định 10% thành cơ chế cho phép nhà sáng tạo tự điều chỉnh, với thiểu là 0.5%, đồng thời miễn phí giao dịch trong thời gian nhất định.

Việc khối lượng giao dịch NFT liên tục suy thoái trong thời gian qua, sự hứng thú của cộng đồng đầu tư vào NFT đã không còn, thì thay đổi này của OpenSea cũng khá dễ hiểu trong nỗ lực lôi kéo lượng nhà đầu tư vốn dần thưa thớt về lại nền tảng.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
408,120
Messages
6,986,390
Members
165,779
Latest member
eric115
Back
Top Bottom