News OpenSea Dự Định Chấm Dứt Việc Thực Hiện Bản Quyền Của Người Sáng Tạo

Nhà đầu tư OpenSea Mark Cuban bày tỏ sự thất vọng về động thái của thị trường khi những người sáng tạo âm mưu tẩy chay và hạn chế tiềm ẩn.​

Mark Cuban và người sáng lập Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape, Yuga Labs, là một trong số những người chơi lớn lên tiếng vào thứ Sáu chống lại nền tảng giao dịch NFT OpenSea, về thông báo hôm thứ Năm của công ty rằng họ dự định chấm dứt việc thực thi tiền bản quyền của người sáng tạo.

“Không thu và trả tiền bản quyền khi bán NFT là một sai lầm LỚN của OpenSea,” Cuban, tỷ phú doanh nhân công nghệ, đã viết trên Twitter hôm thứ Sáu. “Nó làm giảm niềm tin vào nền tảng và gây tổn hại cho ngành.”

Những lời nói của Cuban thường có một số trọng lượng trong không gian NFT, dựa trên hồ sơ công khai của chủ sở hữu Dallas Mavericks và sự tham gia lâu dài trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Nhưng họ có thể còn nhức nhối hơn nữa vì chính Cuba cũng là một nhà đầu tư của OpenSea, người đã tham gia vào vòng tài trợ Series A trị giá 23 triệu đô la của công ty vào năm 2021. Thị trường NFT hiện được định giá 13,3 tỷ đô la, sau đợt gây quỹ Series C vào năm ngoái.

Vào thứ Năm, sau nhiều tháng xây dựng, OpenSea đã công bố kế hoạch ngừng thực thi tiền bản quyền bắt buộc của người sáng tạo — các khoản phí thường dao động từ 2,5% đến 10%, được tính vào doanh số bán NFT thứ cấp và trả cho người sáng tạo.


Động thái này phần lớn được coi là sự đầu hàng trước sự cạnh tranh từ các thị trường NFT khác, những thị trường cũng đã cắt giảm tiền bản quyền của người sáng tạo trong nỗ lực thu hút người mua. Giám đốc điều hành và đồng sáng lập OpenSea Devin Finzer trước đây đã mạnh mẽ bảo vệ phí người sáng tạo là điều cần thiết để bảo vệ quyền của các nghệ sĩ.

Tham gia vào việc Cuba lên án quyết định của OpenSea vào thứ Sáu là những người tạo ra một số dự án NFT nổi tiếng, bao gồm cả Yuga Labs. Để đối phó với sự thay đổi chính sách, Yuga Labs có kế hoạch bắt đầu quá trình ngừng tương thích với OpenSea.

Người phát ngôn của Yuga Labs đã xác nhận với Decrypt rằng điều này có nghĩa là vào tháng 2 năm 2024, công ty sẽ không cho phép OpenSea giao dịch cả dự án Yuga mới và bất kỳ dự án nào có hợp đồng thông minh có thể nâng cấp. Cho đến nay, doanh số bán các bộ sưu tập thuộc sở hữu của Yuga đã tạo ra các giao dịch NFT trị giá hơn 9 tỷ đô la trên toàn bộ thị trường NFT, theo dữ liệu từ CryptoSlam.


Những người sáng tạo khác bao gồm Betty, người sáng lập có biệt danh của dự án NFT Deadfellaz, đã kêu gọi tẩy chay OpenSea trong toàn ngành. Cô ấy đã chỉ trích công ty vì những nghệ sĩ thất bại, đặc biệt là những người ít được đại diện, bằng cách từ bỏ nguyên tắc hỗ trợ phân cấp dựa trên tiền điện tử thông qua các chính sách như chia sẻ lợi nhuận.

“Các nghệ sĩ mới nổi sẽ không bao giờ thấy được sự khởi đầu thuận lợi của hầu hết mọi thương hiệu và nghệ sĩ lớn duy nhất nhận được trước tất cả những điều này,” cô viết trên Twitter hôm thứ Sáu. “Đổi mới sẽ bị đình trệ, sự phụ thuộc vào nguồn tài trợ của VC sẽ cần phải trở thành tiêu chuẩn. Tôi đã nói điều đó hàng triệu lần, nhưng những người sáng tạo không được đại diện sẽ phải chịu đựng.”


Trong khi các thị trường nhỏ hơn bao gồm Rarible đã tận dụng cơ hội vào thứ Sáu để nêu bật cam kết kiên định của họ đối với tiền bản quyền của người sáng tạo, một số người trên Twitter đã phàn nàn về quyết định của OpenSea như một hồi chuông báo tử cho toàn ngành thực hành; Cho đến nay, OpenSea đại diện cho nền tảng giao dịch NFT lớn nhất vẫn tôn trọng chính sách này.

Trước những lo ngại đó, nghệ sĩ kỹ thuật số Fvckrender đã phản bác lại với niềm tin vào sự đoàn kết của người tiêu dùng: “Chúng tôi ngừng sử dụng OpenSea. Chúng tôi chìm, họ chìm.Nguồn: http://tradecoind2.com/mark-cuban-yuga-labs-lead-backlash-over-openseas-nft-royalties-change/
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
408,244
Messages
6,987,876
Members
165,838
Latest member
chuyenbaygiave
Back
Top Bottom