News Những thảo luận quan trọng trong cuộc họp gần nhất của Ethereum Core Devs

1 năm sau khi nâng cấp The Merge chính thức được triển khai, mạng lưới Ethereum đang đối mặt với những thay đổi lớn trong lộ trình phát triển. Cụ thể, những thách thức này và các giải pháp đã được thảo luận trong cuộc họp sáng ngày 15/09 của đội ngũ Ethereum Core Devs.

1694784206537.png

Cần phải nói thêm, All Core Devs (ACDE/ACDC) là buổi họp diễn ra hàng tuần của đội ngũ phát triển lõi cho Ethereum. Tuy nhiên, buổi họp sáng nay (15/10) lại thu hút được nhiều sự chú ý hơn cả, lý do cốt lõi là vì có nhiều đề xuất ảnh hưởng trực tiếp đến nâng cấp Dencun cùng được thảo luận trong một lúc.

Những cập nhật liên quan đến Devnet​

Đầu tiên là những cập nhật về mạng thử nghiệm Devnet-8 cho nâng cấp Dencun. Theo đó, các client như Besu, Prysm hay Geth đều trong giai đoạn thử nghiệm một thay đổi mới liên quan đến EIP-4844, đó là dạng giao dịch blob-transaction.

Blob-transaction là một định dạng giao dịch mới, cho phép các Layer-2 tối ưu được phí gas từ quá trình ghi nhận và trao đổi dữ liệu với Layer-1. Đây được coi là viên gạch chủ chốt của EIP-4844 (đề xuất đáng chờ đợi nhất trong nâng cấp Dencun).

Đề xuất giảm thiểu rủi ro từ Liquid Staking​

Thảo luận quan trọng tiếp theo liên quan đến việc có tích hợp đề xuất EIP-7514 vào nâng cấp Dencun hay không. Đề xuất này sẽ giới hạn lượng validator sẽ được bổ sung vào mạng lưới trong mỗi Epoch (đơn vị tính thời gian trên blockchain).


Nhà phát triển Dankrad Feist cho rằng cập nhật trên là vô cùng cần thiết, vì với xu hướng deposit và withdraw hiện tại, mạng lưới nhiều khả năng sẽ có tỷ trọng liquid staking lớn trước khi Dencun được triển khai, từ đó phát sinh những rủi ro không đáng có. Nhà phát triển này cũng đã đề cập đến vấn đề chiếm khoảng 1/3 lượng ETH được stake của Lido Finance.

Theo những thảo luận hiện tại, mức Churn-Limit (tức giới hạn lượng Validator thêm mới) sẽ là 8 validator cho một epoch.

Arbitrum và vấn đề tương thích dữ liệu​

Đề xuất tiếp theo là một vấn đề phát sinh liên quan đến câu chuyện của EIP-4844. Cụ thể, opcode của Arbitrum hiện tại đang hỗ trợ là "BASEFEE". Tuy nhiên, mạng lưới Layer-2 sẽ không có cách để ghi nhận thông tin về giá fee cho các blob dữ liệu từ Layer-1. Vì vậy, đề xuất 7516 đã được thảo luận. Đề xuất này sẽ trả lại dữ liệu về mức phí mà các Layer-2 phải trả, giúp Layer-2 tương thích dễ hơn khi EIP-4844 được triển khai.


Nếu đề xuất thêm opcode "BLOBBASEFEE" (tức EIP-7516) không được thông qua, Arbitrum sẽ chỉ còn 2 giải pháp khá cồng kềnh đó là:

  • Phụ thuộc vào một bên oracle để nhận dữ liệu về chi phí (điều vốn sẽ giảm tính phi tập trung).
  • Cam kết các bằng chứng trực tiếp vào Batch ở Layer-1 (điều vốn sẽ tăng sự phức tạp và chi phí).

Các cập nhật khác​

Cuối cùng là những tinh chỉnh nó cho khâu CALLDATA để tối ưu phí gas cho các mạng lưới sau nâng cấp EIP-4844.

Bên cạnh đó khâu demo cho Reth (một client mới được viết bằng Rust) cũng đã được thực hiện.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
408,116
Messages
6,986,326
Members
165,777
Latest member
LongleViteckGrou
Back
Top Bottom