What's new

Những Câu Danh Ngôn,Câu Truyện Hay Và Có Ích Trong Cuộc Sống

Status
Not open for further replies.

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
Người đàn bà dọn vệ sinh
*****
Một người đàn bà làm công việc dọn vệ sinh đường phố rất nặng nhọc. Vì vậy áo quần của bà rất dơ bẩn và hôi hám, tất cả mọi người đều xa lánh nếu trông thấy bà. Khi thấy Đức Phật nói chuyện với bà rất vui vẻ, mọi người rất đỗi ngạc nhiên.

Họ hỏi Đức Phật, “Ngài luôn yêu cầu chúng con phải sạch sẽ. Tại sao Ngài lại chuyện trò với người đàn bà hôi hám như vậy?”

Đức Phật trả lời, “Cho dù người đàn bà đó hôi hám, nhưng tâm hồn của bà ta rất trong sáng. Bà ta lễ phép và làm việc rất vất vả để quét dọn sạch sẽ con đường cho người. Một vài người trông rất sạch sẽ và tươm tất nhưng tâm hồn họ chứa đầy ý nghĩ xấu xa!”

Lời dạy : Có một tâm hồn trong sáng là quan trọng hơn nhiều so với mặc áo quần sạch đẹp.Ngày trước tôi gặp khá nhiều rắc rối trong cuộc sống
Rất nhiều nỗi khổ tầm dồn dập mả tôi không thể hiểu: Tại sao mình xui xẻo như vậy
Giữa hai con đường tôi phải lựa chọn
Một : phải độc ác hơn họ để tồn tại, trả lại gấp nhiều lần sự đau khổ họ gieo
Hai : trải rộng lòng hơn nữa, đối tốt với mọi người bằng tình thương, không so đo hơn kém với người. Chấp nhận thiệt thòi để tất cả đều vui. Tự tha thứ cho mình và cho người đễ có tâm an lạc
Lúc đầu tôi đã theo cách thứ nhất
Không ai làm tôi buồn được nữa...Chỉ có điều tôi cũng đánh mất mình, nụ cười tắt hẳn ...tự tôi cảm thấy đau khổ và buồn bã
Tôi đã chọn cách sống thứ hai
Thật lạ lùng, dù người vẫn gây những tổn thương đó nhưng tâm tôi lại nhẹ nhõm, bình an
Lùi một bước trời cao biển rộng
Có lần tôi đã gặp được 1 người ( có thể gọi là duyên) nói mình có duyên cùng phật pháp
Giờ tôi mới có chút duyên phận đễ tìm hiểu về pháp
Chợt nhận ra rằng tất cả những đau khổ ngày xưa chỉ là thử thách. Tuy vô tình nhưng tôi đã có một chút cách sống của người phật tử và phần nhận được chính là tâm thanh thản mấy năm qua
Đời vốn vô thường, vô minh chính là nguồn cội của nghiệp báo và khổ đau
Hãy cho đi tức là bạn nhận lại, sống bao dung là tha thứ cho chính ta, không còn trầm luân trong bễ khổ
Cầu mong thế gian ai cũng có Thanh tâm-An lạc
A di Đà phật
 
Last edited:

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
Trong cái nắng đang vươn mình chào ngày mới, những ký ức cũ thỉnh thoảng vẫn cứ len lỏi trong từng mao mạch: đó là những hồi ức mênh mang, là của để dành và là thứ không thể nào quên được vì nó là những mảnh ghép cuộc đời và tạo nên em bây giờ. Mỗi ngày trôi qua, em luôn dành những khoảng lặng để ru mình trong những nồng nàn yêu thương. Bởi hoài niệm suy cho cùng cũng chỉ là một phần trong hành trình em đi tìm tương lai mà thôi.
Em của ngày mai đã biết dung hòa mọi thứ, đằm thắm hơn trong cuộc sống. Em vẫn để trái tim mình được rung lên, được đập rộn ràng, được khắc khoải nhớ thương và mỗi khi trở trời lại nhức nhối, đau buốt, chỉ có như vậy em biết mình vẫn đang sống, đang trải nghiệm và đang hoàn thiện chính mình. Em vẫn nuôi dưỡng niềm tin mỗi ngày bởi em tin vào những điều kỳ diệu trong cuộc sống. Dù có những mất mát, khổ đau đấy nhưng hãy cứ tin đi vì cuộc sống này vốn dĩ rất công bằng, nó lấy đi của em một thứ sẽ đem đến cho em nhiều thứ khác chỉ có điều mỗi người trong chúng ta cứ chằm chằm nhìn vào cái đã mất rồi tự oán trách mà thôi! Hãy cứ đi và cảm nhận em nhé!

_nhok_
sưu tầm từ facebookMong năm 2014 sẽ không còn người đói khổ...
Mong những điều tốt đẹp đến với họ
chúng tay hãy hành động nhiều hơn nữa để không còn những cảnh này trong tương lai

Nhìn vào cuộc sống, ta thấy ta đã may mắn hơn nhiều người rồi. Do vậy ta hãy biết mình đang hạnh phúc, và sau đó hãy biết chia sẻ niềm hạnh phúc đó cho những ai đang cần, hạnh phúc như thế sẽ nhân đôi...


Tại một vùng núi non lạnh lẽo của miền Bắc Ấn Độ, người đi đường thường giữ ấm bằng một chiếc nồi đất nhỏ, cho than hồng vào và đậy nắp cho kín. Sau đó họ lấy dây ràng kỹ quanh nồi rồi dùng khăn vải bọc lại. Khi đi ra ngoài, họ cắp chiếc lồng ấp trên vào người cho ấm.

Có ba người đàn ông nọ cùng đi đến đền thờ. Đường thì xa nên cứ đi một lúc họ lại nghỉ chân rồi mới đi tiếp. Ở một chặng nghỉ, một người trong họ trông thấy có vài người bộ hành ngồi co rúm lại với nhau vì lạnh. Anh ta vội mở chiếc lồng ấp của mình ra lấy lửa mồi cho những chiếc lồng ấp của họ để tất cả mọi người đều được sưởi ấm. Lần đó, anh ta đã cứu được mấy mạng người suýt bị chết cóng trong đêm lạnh rét buốt của vùng Bắc Ấn.

Thế rồi cả nhóm người lại lên đường. Đêm đã khuya. Đường đi tối mịt không có lấy một ánh sao. Người bộ hành thứ hai mở chiếc lồng sưởi của mình để mồi lửa vào ngọn đuốc mà anh ta đã mang theo. Ánh sáng từ ngọn đuốc đã giúp cho cả đoàn người có thể lên đường an toàn. Người thứ ba cười nhạo hai người bạn đồng hành của mình: "Các anh là một lũ điên. Có họa là điên mới đem phí phạm ngọn lửa của mình như thế." Nghe thế, họ bảo anh ta: "Hãy cho chúng tôi xem ngọn lửa của bạn".

Anh này mở chiếc lồng sưởi ấm của mình ra thì hỡi ôi, lửa đã tắt ngủm từ bao giờ, chỉ còn lại tro và vài mẩu than leo lét sắp tàn.
Với ngọn lửa của mình, một người đã cho đi hơi ấm, người kia cho đi ánh sáng. Duy có người thứ ba đã muốn giữ lấy ngọn lửa cho mình thì lửa tàn lụi mà anh ta lại chẳng được gì và cũng chẳng có ích cho ai.

-Quiet Man-


 
Last edited:

ledinhtung

Member
Hot Boy
Joined
Dec 4, 2012
Messages
593
Reaction score
524
Points
93
Insuree Balance
0
"Khi một cánh cửa hạnh phúc đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra. Nhưng thường người ta cứ ngắm mãi cánh cửa đóng lại để rồi không thấy cánh cửa đang mở ra"
 

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
Trong cuộc sống, những thứ không phải là của mình thì sẽ mãi mãi không thuộc về mình. Tuy nhiên, những thứ là của mình thì đi một vòng rồi nó sẽ lại quay về với mình. Cần biết lúc nào nên nắm lúc nào nên buông để nhận về những điều thiết thực và hạnh phúc nhất 
Last edited:

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
Mỗi ngày mới đến, mỗi ngày trôi qua đều đáng sống. Bất kể có khó khăn hay thất bại, niềm vui hay nỗi buồn. Bởi đó chính là lí do ta được sinh ra trên đời này.
Sống là để trải nghiệm

-JunKi-

 
Last edited:

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
CHỮ TÂM

Đời người trước phải có tâm
Để rồi có phúc có phần ai ơi.
Đồng tiền sử dụng đúng nơi
Chăm lo sức khỏe cuộc đời riêng ta.
Sau là tiên tổ ông bà
Cho con tri thức để mà lập thân.
Chớ quên để lại một phần
Phát tâm công đức cân bằng âm dương.
Có tâm, có phúc, có phần
Âm phù, dương trợ, rộng đường cháu con.

 
Last edited:

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
Có những mối quan hệ vì một lý do nào đó mà rơi vào đổ vỡ. Một thời gian sau một người chủ động mong muốn được quay lại. Lúc bấy giờ, cái mà họ muốn là tình yêu, là người yêu hay là một mối quan hệ mới xây nên từ nền móng đổ vỡ ban đầu?

Thiết nghĩ, con người ta ở trên đời không ai là hoàn hảo, lại càng không có cách để yêu hoàn hảo một ai đó khác. Chính vì vậy nên người ta mới mong muốn được nương tựa lẫn nhau, được dựa dẫm vào nhau, nắm tay nhau, yêu thương nhau. Là để khi sai có người sẵn sàng mắng mỏ chỉ ra lỗi sai đó, khi yếu đuối có người bảo vệ, khi đơn côi có người để nhớ mong… Nhưng rồi chúng ta làm gì khi rơi vào một mối quan hệ yêu đương đúng nghĩa?

Chúng ta có quan tâm nhau thật lòng hay chỉ hời hợt cho qua ngày qua tháng?

Chúng ta có đồng điệu sẻ chia cùng nhau hay chỉ như những người bình thường khác tồn tại nhàn nhạt trong cuộc sống của người yêu?

Chúng ta có đủ chân thành và vị tha để bao dung cho lỗi lầm của họ?

Đến một lúc nào đó, khi lòng không quyết đoán, tim không quyết yêu, tay không quyết giữ, thì họ cũng vì lẽ đó mà rời xa ta, lỗi lầm đâu chỉ là do họ, mà là do ta đấy chứ?

Nhủ với nhau rằng: Có không giữ, mất đừng tìm! 1
Nếu đã không thể cùng nhau yêu thương thì nên buông tay nhau để giải thoát. Việc níu kéo giống như đang cố làm dài thêm những đoạn đường đau đáu nhớ thương.

Nếu đã không thể xây dựng lòng tin trong nhau thì một lần quay lại cũng không khiến người ta trở nên tin tưởng nhau nhiều hơn, thay vào đó, còn là nỗi lo sợ mất mát lớn hơn.

Nếu không thể dành trọn vẹn tình yêu cho một người thì cũng đừng nên quay lại để nắm tay người ấy thêm một lần nào nữa, bởi tổn thương trong họ cũng chỉ tồn tại một lần, dành cho một người vừa bước ra khỏi cuộc đời họ mà thôi.

Vốn dĩ cuộc tình dài và sâu là cuộc tình buồn, khi con người ta luôn bị đánh lừa bởi muôn vàn ảo ảnh. Sẽ có những lúc ảo ảnh làm mờ đi tình yêu trong nhau, che lấp lý trí về nhau, khỏa lấp cả những nhớ thương bằng vô tâm hờ hững. Vậy thì tại sao không tự nhủ với nhau rằng, chỉ cần nắm chặt tay nhau hơn một chút, mắt dõi về nhau lâu hơn một chút, hôn một nụ hôn nồng nàn hơn một chút, dành cho nhau một tình yêu bền lâu hơn một chút… thì sẽ không có lúc để vụt mất tay nhau, hoặc là, sẽ không phải hối tiếc vì đã chọn rời xa nhau.

Vậy nên…

Hãy yêu một người theo cách của mình và hãy giữ một người bằng cả trái tim.

Hãy học cách yêu thương nhau trọn vẹn và hãy thẳng thắn với nhau rằng: Có không giữ, mất đừng tìm!

-Quiet Man-

sưu tầm từ facebook
 

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100

7 điều tôi học được từ cuộc sống:

1. Tôi đã học được từ cuộc sống: tôi không thể bắt người khác yêu mến mình, tất cả những điều tôi có thể lảm là cố gắng trở thành một người đáng được yêu mến..

Cuộc sống muôn màu, hãy biết sống và yêu thương nó.

2. Tôi đã học được từ cuộc sống: tôi có thể đúng khi giận giữ ai đó nhưng không thể chấp nhận bất cứ lý do nào cho việc tôi biến thành một kẻ tàn nhẫn với người khác…

3. Tôi đã học được từ cuộc sống: cho dù bạn bè tôi tốt như thế nào cũng sẽ có lúc họ làm tôi bị tổn thương và tôi phải biết tha thứ cho điều đó…

4. Tôi đã học được từ cuộc sống: trước khi muốn tha thứ cho người khác, tôi phải tập tha thứ cho chính bản thân mình…

5. Tôi đã học được từ cuộc sống: khi một người không yêu mến tôi như tôi như tôi mong muốn, không có nghĩa là họ không yêu mến tôi hết lòng…

6. Tôi đã học được từ cuộc sống: mình phải mất nhiều năm để tạo lòng tin nơi người khác nhưng lại có thể đánh mất nó chỉ trong một giây…

7. Tôi đã học được từ cuộc sống: tôi phải luôn cẩn trọng vì những lỗi lầm tôi gây ra trong một khoảnh khắc, có thể làm tôi hối hận cả một đời….Nếu đã từng tổn thương , hãy can đảm hàn gắn...
☆ Nếu đã từng gục ngã , hãy vững lòng đứng lên...
☆ Nếu đã từng phải khóc , hãy trải hết lòng mình...
☆ Nếu đã từng được cười , hãy trân trọng niềm vui...
☆ Nếu đã từng yêu thương , hãy từ bỏ thù hận...
☆ Nếu đã từng ân oán , hãy rộng lòng thứ tha...
☆ Nếu đã từng được nhận , hãy tìm cách sẻ chia...
☆ Nếu đã từng được sống hãy trân trọng cuộc đời


Có hai ngày trong tuần chúng ta không nên lo lắng.
Một ngày là ngày hôm qua, với những sai lầm, những âu lo, những tội lỗi, những thiếu sót ngớ ngẩn, sự nhức nhối và nhựng nổi đau. Ngày hôm qua đã đi qua. Mọi tiền bạc trên đời này cũng không thể đem ngày hôm qua quay trở lại. Chúng ta không thể nào huỷ bỏ một hành đông mà chúnh ta đã làm cũng như không thể nào xoá đi một ngôn từ mà chúnh ta đã thốt ra. Ngày hôm qua đã đi xa rổi!!
Còn một ngày nữa mà chúnh ta không nên lo lắng, đó là ngày mai với những kẻ thù quá quắt, gánh nặng của cuộc sống, những hứa hẹn tràn trề hy vọng và việc thực hiện thì tồi tệ. Mặt trời của ngày mai sẽ mọc lên hoặc là chói lọi hoặc là khuất sau một đám mây, nhưng dù gì thì nó cũng sẽ mọc lên. Và ngày trước khi nó mọc lên, vào ngày mai chúng ta chẳng có mối đe doạ nào, bởi lẽ nó vẫn chưa được sinh ra mà.
Vì vậy chỉ còn một ngày duy nhất - ngày hôm nay . Bất cứ ai cũng đều phải đấu tranh để sống dù chỉ một ngày. Thật ra chẳng phải những gì trải qua ngày hôm nay khiến người ta phát rồ - mà đó chính là sự hối tiếc về những gì đã xảy ra ngày hôm qua và những lo sợ về những gì ngày mai có thể đem đến.
 
Last edited:

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
Nợ ai 1 chút chớ quên
Ơn ai 1 chút phải nên đền đáp
Ở đời nhiều chuyện vấn vương
Chớ nên làm khó, làm phiền cho ai
Giàu nghèo là nghiệp mỗi người
Ta tạm thấy đủ là vui trong lòng
Đừng trách trời đất bất công
Mà nên xét lại cõi lòng của ta
Ta phải sống chan hòa đoàn kết
Cùng mọi người giúp đỡ lẫn nhau
Cuộc đời đâu có bao lâu
Sống sao chớ để người sau phiền lòng...

_st_

Khi đọc báo thấy có nhiều người bất hạnh nghèo đang bệnh tật cần tiền mua thuốc hay làm phẫu thuật, những vùng nghèo cần xây dựng hay thiếu thiết bị cho trường học. Nếu có khả năng chúng ta nên giúp ngay, đừng để cơ hội qua đi, để rồi đánh mất một cơ hội sống thương yêu. Đức này là đức bố thí.
(sưu tầm)

Từ đây về sau trọn đời quí Phật tử cố gắng tránh tất cả các điều ác, làm tất cả các nghiệp lành. Làm đó là làm cho chính mình chớ không phải làm cho ai khác.
(sưu tầm)
 
Last edited:

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
Đôi khi, trong cuộc sống, có những thời điểm mà tất cả mọi thứ đều dường như chống lại tôi, đến nỗi tôi có cảm tưởng mình ko thể chịu đựng thêm một phút nào nữa. Nhưng tôi tự động viên mình hãy cố gắng đừng buông xuôi và bỏ cuộc, vì sớm muộn gì mọi thứ rồi cũng sẽ thay đổi. Đúng không ?
CHÂN LÍ SỐNG...!

Trong cuộc sống ngày nay con người chúng ta phải trải qua nhiều thách thức-khó khăn khác nhau. Chính những lúc đối mặt với những khó khăn đó, dù thành công hay thất bại, thì con người cũng rút ra cho mình những kinh nghiệm và những chân lí trong cuộc sống.

Sau đây là một số chân lí :
1- Tài sản quý giá nhất mà mỗi chúng ta đều có cho riêng mình, đó là những người bạn.
2- Tương lai của bạn tươi sáng hay u tối, kỳ vĩ hay bình thường đều do hiện tại của bạn quyết định.
3- Để có niềm vui, phải biết chia sẻ. Hạnh phúc sinh ra từ hai điều đó.
4- Bằng một hành động đơn giản, chúng ta có thể mang niềm vui đến cho một con người đang tuyệt vọng. Điều đó còn tốt hơn ngàn lần việc chúng ta cúi xuống để cầu nguyện cho họ.
5- Bạn có thể thất vọng nếu thất bại, nhưng bạn sẽ sụp đổ đến tận cùng nếu bạn từ bỏ mọi ước mơ.
6- Nếu bạn không học hỏi thì sẻ mau chóng già nua, dù ở tuổi 20 hay 80. Nếu bạn chịu hoc hỏi thì bạn sẻ trẻ mãi. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống này là hãy để tâm hồn bạn luôn được trẻ trung.
7- Những người được xem là thành công trong cuộc sống đều là những người biết chủ động tìm kiếm những tình huống, những sự việc theo ý muốn. Nếu không tìm thấy, họ sẽ tự mình tạo ra chúng.
H.fantasy
 
Last edited:

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
Một cậu bé từ nhỏ phải sống trong trại mồ côi. Cậu luôn ước ao mình có thể bay được như những chú chim. Mọi lời giải thích đều chẳng có hề làm cậu bận tâm. Cậu thắc mắc: có những loài chim trong sở thú còn to lớn hơn cậu, mà chúng còn có thể bay được, thế thì sao cậu lại không thể?

Một cậu bé khác, sống gần trại mồ côi, bị liệt bẩm sinh. Cậu cũng có một ước mơ, ước mơ mình có thể chạy nhảy trên đôi chân như những cậu bé khác.

Một ngày nọ, mồ côi ra chơi ở công viên. Mồ côi thấy bé liệt đang chơi trong hố cát. Mồ côi chạy lại làm quen, cùng chơi với bé liệt. Bất chợt, mồ côi hỏi ước mơ của bé liệt, để xem bạn có ước mơ được bay bổng giống mình hay không.

- Tớ chưa bao giờ mơ như thế. – bé liệt trả lời – Nhưng tớ luôn ước rằng tớ có thể đi lại bình thường như cậu.

- Tớ xin lỗi, chuyện của cậu thật đáng buồn. Này, chúng ta có thể làm bạn mãi mãi với nhau được chứ?

- Tất nhiên rồi!

Hai đứa trẻ chơi với nhau rất vui vẻ, cho đến khi bố của bé liệt mang chiếc xe lăn ra đón con trai về. Mồ côi nói thầm điều gì đó vào tai bố bé liệt.

- Được thôi, nếu cháu muốn – Người bố vui vẻ đáp.
Mồ côi tiến lại chỗ bạn mình và nói:


- Cậu là người bạn duy nhất của tớ. Tớ ước gì cậu có thể cùng chạy đi chơi với tớ, nhưng tiếc là cậu không làm được. Thế nên tớ sẽ cho cậu mượn đôi chân của tớ để cùng chạy đi chơi với tớ.

Nói rồi mồ côi cõng ngay người bạn bị liệt của mình lên lưng và đi. Lúc đầu, cậu đi từ từ, rồi dần dần cậu chạy, chạy nhanh hơn. Bé liệt hứng thú reo lên:

- Thật tuyệt vời, đây là lần đầu tiên tớ không cần xe lăn mà chạy nhanh đến vậy.

Mồ côi chạy càng nhanh hơn nữa dù mặt cậu đỏ bừng và áo thì ướt sũng mồ hôi. Người cha hạnh phúc nhìn hai đứa trẻ chạy vòng quanh thảm cỏ. Bé liệt giơ hai tay lên trời hét to:

- Bố ơi! Nhìn này, con không chỉ chạy được, mà còn có thể bay được rồi, con đang bay này!...

--------------------------------
Thực hiện được ước mơ của mình quả thật hạnh phúc, thế nhưng vun đắp ước mơ cho những ai bạn yêu thương, bạn sẽ càng thấy hạnh phúc hơn nhiều lần. Câu chuyện cảm động của hai cậu bé nhắc nhở chúng ta rằng: Nếu bạn không thể bay, bạn vẫn có thể giúp người khác bay bằng sức lực của mình. Hãy giúp những người xung quanh bạn thực hiện ước mơ. Và bạn sẽ thấy được ước mơ của mình được thực hiện bởi họ, bạn thật hạnh phúc!


-Quiet Man-

 
Last edited:

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
7 ĐIỀU QUÁN CHIẾU HẠNH PHÚC!
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
1/ Ta đang còn sống
2/ Ta có sức khỏe
3/ Ta có đủ sáu căn
4/ Ta có tự do
5/ Ta có tiện nghi vật chất
6/ Ta có tình thương
7/ Ta có sự hiểu biết
***
●Ta đang còn sống
Trên đời này quý nhất là sự sống. Tất cả sinh vật từ côn trùng, sâu bọ, thú vật cho đến con người, loài nào cũng tham sống sợ chết. Giả sử bây giờ phải lựa chọn giữa trúng số độc đắc mà chết và sạt nghiệp mà sống thì bạn sẽ lựa cái nào ? Ở đời ai cũng lo đi tìm tiền của, nhưng thật ra tiền của chỉ để bảo đảm sự sống an toàn, tiện nghi. Có nhiều người giàu sang sẵn sàng chi hết tiền của để cứu lấy mạng sống. Như thế đủ thấy sự sống quý hơn tiền bạc, quý hơn gấp trăm ngàn, triệu ngàn lần.
Mỗi khi cảm thấy khổ đau, chán nản hay tuyệt vọng thì hãy nhớ lại ta đang còn sống đây. Còn sống thì còn tất cả.

●Ta có sức khỏe
Sự sống quý nhất trên đời, sức khỏe quý nhất trong sự sống. Có sức khỏe không có nghĩa là phải khỏe như lực sĩ thế vận hội mà chỉ cần không đau nhức, bệnh hoạn, không có bệnh trầm kha, nan y, v.v... Ở đời mấy ai tránh khỏi bệnh tật, không bệnh này thì bệnh nọ. Bệnh nặng như ung thư hay AIDS phải có thuốc giảm đau như morphine mới chịu nổi, nếu không thì đau đớn rên siết như bị hành hình ở địa ngục. Bệnh nhẹ như cảm cúm, sổ mũi, nhức đầu cũng làm cho ta mệt mỏi, khó thở, đau nhức. Mỗi khi khỏe mạnh, không bệnh hoạn thì ta hãy mừng rỡ ý thức đó là một hạnh phúc. Có nhiều tiền mà bệnh hoạn liên miên, ăn không được, ngủ không yên, hết nằm nhà thương này đến nhà thương nọ, có tiền như vậy đâu có sướng

Mỗi khi cảm thấy khổ đau, chán nản hay tuyệt vọng thì hãy nhớ lại ta đang còn sức khỏe đây. Còn sức khỏe thì còn làm được tất cả.

● Ta có đủ sáu căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý)
Có người đầy đủ sức khỏe nhưng lại bị mù, điếc, hoặc câm, què, tàn tật, v.v... Những người này dù có tiền, có sức cũng đâu sung sướng gì ! Bạn có thể tưởng tượng nếu bây giờ bị mù thì bạn sẽ ra sao ? Chỉ cần nhắm mắt lại trong năm, mười phút đi tới đi lui trong nhà mình xem. Bạn có hiểu được nỗi khổ của người mù không ? Vậy mà bạn đang còn đôi mắt sáng thấy được trời xanh, mây trắng, tai nghe được chim hót, nhạc hay, mũi ngửi được mùi cơm thơm, miệng nói năng được với người thương, thân không què quặt, tâm không điên loạn. Chỉ cần mất đi một căn thôi đời bạn sẽ mất đi rất nhiều ý nghĩa.
Dù ở trong cảnh khổ nào đi nữa, nhớ lại mình còn nguyên vẹn sáu căn cũng đủ an ủi và xóa tan đi mọi niềm đau.

● Ta có tự do
Tự do ở đây là không bị tù đày chứ không có nghĩa chính trị hay tôn giáo. Bởi vì theo giáo lý, tất cả chúng ta đều là tù nhân của ba cõi sáu đường. Chỉ khi nào thoát khỏi sinh tử luân hồi mới thực sự là tự do.
Hiện tại bạn có đang ở tù không ? Có đang bị trói buộc, xiềng xích không ? Có ai cấm bạn đi đứng nói năng, ăn uống không ? Có ai đánh đập theo dõi kiểm soát bạn không?.
Nhớ ai thì lên xe rồ máy đi thăm, thèm ăn món gì thì ra chợ mua hoặc đi nhà hàng, v.v... Có biết bao người đang bị tù đày khổ sở, trong đầu chỉ ao ước được tự do như bạn là họ sung sướng lắm. Vậy mà đang sống tự do bạn có cảm thấy hạnh phúc không ? Nếu không thì bạn hãy ý thức và nhớ lại đi, đừng để khi mất tự do rồi mới mơ ước thì quá muộn.

●Ta có tiện nghi vật chất
Tiện nghi vật chất không hẳn là nhà cao cửa rộng, xe hơi, ti vi, tủ lạnh, máy giặt, máy rửa chén, v.v... Tiện nghi ở đây là những thứ căn bản mà phần đông chúng ta đều có, đó là cơm ăn, áo mặc, chỗ ở che mưa nắng, không phải đi ăn xin, ngủ đầu đường xó chợ. Nhiều người ở Việt Nam vẫn tưởng rằng sống ở Pháp hay Mỹ chắc sướng lắm vì đầy đủ tiện nghi, họ đâu biết là ở đâu cũng có kẻ giàu người nghèo. Ngay tại Paris, thủ đô ánh sáng, hàng ngày vẫn có nhiều người ăn xin vô gia cư ngửa tay đi xin tiền trong xe điện ngầm, tối đến họ chui vào những gầm cầu thang để ngủ. Nhìn lên chẳng bằng ai, nhưng nhìn xuống thì ta vẫn còn may mắn hơn nhiều người. Hãy nhìn lại hoàn cảnh của mình, bạn có đói đến nỗi thiếu ăn không ? Có nghèo đến nỗi không còn mảnh vải che thân ? Nếu chưa đến nỗi như vậy thì bạn hãy xem mình đầy đủ. Khi tâm biết đủ (tri túc) thì bao nhiêu cũng đủ, khi tâm tham muốn đòi hỏi thì bao nhiêu cũng không đủ. Người biết đủ là người giàu có hạnh phúc vì không thấy thiếu thốn, người tham lam keo kiệt dù có nhiều tiền vẫn là người nghèo vì không bao giờ thấy đủ.

●Ta có tình thương
Nhiều người khổ sở vì cảm thấy cô đơn, không có ai thương mình hết. Không ai thương mình bởi vì mình đâu có thương ai. Khi trong lòng ta tràn đầy tình thương thì tự nhiên nó tỏa ra và mọi người sẽ tìm đến. Giống như mùa xuân hoa nở thơm ngát thì tự động ong bướm bay tới xung quanh. Bản chất của tâm (tim) là thương yêu. Ta có dư tình thương cho chính mình và cho kẻ khác. Chỉ cần nhớ lại mình có trái tim thương yêu và đem ra xử dụng.
Hiện tại bạn có ai là người thân thương không? Có cha mẹ, anh em, vợ con, bạn bè không? Có ai đang thương và lo lắng cho bạn không? Có tình thương, biết thương và được thương là một hạnh phúc lớn nhất trên cõi đời này.

●Ta có sự hiểu biết
Hiểu biết ở đây là hiểu biết đạo lý chứ không phải kiến thức bằng cấp. Không kể người khùng điên mất trí, hoặc bị bệnh tâm thần mà ngay cả những người bình thường cũng chưa chắc có sự hiểu biết về nhân quả và đạo đức. Đầu óc ta còn sáng suốt, không điên khùng mất trí, lại gặp được Phật pháp, học hiểu giáo lý nhân quả- giải thoát, đó là một duyên lành hy hữu trăm ngàn muôn kiếp khó gặp được.

Nếu quán chiếu những điều trên chưa đủ để cho bạn hạnh phúc thì bạn cần phải đi vào cuộc đời để tiếp xúc với người sắp chết, người bệnh để thấy họ khổ ra sao, tiếp xúc với người tàn tật, người tù, người ăn xin, người cô đơn, người ngu cố chấp thì may ra nó sẽ giúp bạn tỉnh ngộ thấy mình hạnh phúc.

(Sa môn Thích Trí Siêu)


Chiếc cốc thủy tinh dễ vỡ, nếu chúng ta không cẩn thận khi cầm nắm. Một tình yêu dễ tan, nếu chúng ta không cho nó một sự giữ gìn vun đắp. Hay đơn giản bất chợt ta bắt gặp một hình ảnh nào đó trên đường, thoáng qua làm ta nghĩ ngợi. Sự yếu đuối, mỏng manh... Cuộc sống phải chăng cũng thế. Nhớ những thángngày, còn rong ruổi với những nghĩ suy hết sức đơn điệu về cái tôi của mình.Giờ thấy ích kỉ. Đôi khi có lặp lại. Nhưng, đã mạnh mẽ hơn khi bất chợt nhìnthấy bên đời còn quá nhiều những điều không chỉ dành riêng ta. Thế giới rộng lớn, nhưng con người thì nhỏ bé vô cùng. Chỉ giống như một chú kiến con lầm lũi. Chẳng biết, may mắn hay rủi ro sẽ đến khi nào. Thôi, ta lăng đi những bé bỏng của "tôi", để có thể nhận thấy giá trị cuộc sống. Cũng như chiếc cốc thủy tinh, đời người mong manh. Sống chết cũng mong manh, gần nhau trong gang tấc. Có bao nhiêu thời gian để người ta được sống, được cảm nhận thế giới,được nhìn thấy mặt trời, được tung tăng hát ca, được khóc la, được là con người?... Thật khó trả lời. Nhưng, bỗng một hôm ta đi qua một đám ma nào đó.Hay chứng kiến sự ra đi của những người hàng xóm xung quanh ta. Một đứa trẻ học cấp ba, hàng ngày vẫn ra trước ngõ nhà mình đá bóng với chúng bạn. Giờ đang nằm chờ đợi một sự ra đi với căn bệnh ung thư. Một người đàn ông chưa đi hết sáu mươi năm cuộc đời, vừa mới ung dung ngồi uống trà ở cái tuổi ngũ tuần với hàng xóm đêm qua, bây giờ lại nằm trong một chiếc quan tài, đợi ngày về với đất...Có lẽ ít ai nghĩ tới điều đó khi họ đang sống, đang hưởng thụ. Thậm chí có kẻ còn ngu muội, khi bi quan với một điều gì đó, chẳng hạn một sự thất bại tạm thời, giải pháp mà họ nghĩ tới là quẳng bản thân mình đi, hủy hoại bản thân mình. Hay nói rõ ràng hơn là tìm đến cái chết. Quay nhìn lại bao nhiêu người đã ra đi vì bất hạnh của bệnh tật, vì sự rủi ro trong cuộc sống, có ai nghĩ được:Sự sống của con người sao quá mỏng manh? Làm gì, hành động như thế nào để ta có được cái giá trị của một kiếp làm người? Không phải là sự bi quan, không phải là những suy nghĩ lệch lạc, cũng chưa phải là sự hưởng thụ của riêng bản thân mà quên đi kẻ khác. Chỉ biết sẻ chia vài điều để có lúc nào đó ta nhận ra cuộc sống này luôn quá mong manh. Ta có nên yêu thương nhiều hơn, bao dung, rộng lượng nhiều hơn, hát ca nhiều hơn với con người, với cuộc đời này chăng? Để biết rằng: Sống không hề đơn giản.... Hãy làm những gì chúng ta đang dự định,hãy hành động bằng cả trái tim và tình yêu thương của mình. Khi ta sống ý nghĩa, phải chăng là khi ta biết nâng niu giá trị của nó bằng cách sẻ chia nhiều hơn nữa với cuộc đời...


 
Last edited:

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
Có một chiếc vòng bị cắt đi một mảnh hình tam giác. Cái vòng muốn được trọn vẹn, không thiếu mẫu nhỏ nào nên lang thang tìm kiếm mảnh thất lạc nhưng vì nó không hoàn hảo nên nó lăn rất chậm.trên đường nó lăn, nó được chiêm ngưỡng những bông hoa bên đường, Nó trò chuyện với những con sâu, Nó tận hưởng ánh nắng mặt trời. Nó đã thấy rất nhiều mảnh vỡ khác nhau nhưng không có cái nào là vừa với nó. Và nó để tất cả lại bên đường và tiếp tục cuộc tìm kiếm. Một ngày kia, chiếc vòng tìm thấy một mảnh rất vừa vặn. Thật là hạnh phúc! Giờ đây nó có thể toàn vẹn, không thiếu chút gì. Nó lắp lại cái mẫu đã mất và bắt đầu lăn. Bây giờ nó đã là một cái vòng thật hoàn hảo. nó lăn rất nhanh và không có thời gian lưu ý tới những bông hoa và nói chuyện cùng lũ sâu. Và khi chiếc vòng nhận ra thế giới đổi khác như thế nào khi lăn quá nhanh, nó dừng lại, vứt mảnh vỡ vừa tìm được lại bên đường và tiếp tục lăn đi chậm rãi……. cuộc sống của bạn cũng giống như chiếc vòng kia, khi bạn càng trở nên toàn vẹn, bạn sẽ có tất cả những điều bạn muốn.nhưng trên một phương diện nào đó, bạn sẽ lại là một người đáng thương. Vì bạn sẽ không bao giờ có được niềm thích thú để khát khao, để hi vọng và nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng những ước mơ về một điều tốt đẹp hơn. Bạn cũng sẽ không bao giờ có được cái cảm giác được một ai đó yêu thương, cho bạn những cái bạn luôn luôn muốn mà không bao giờ có.hãy luôn nhớ rằng,không phải bạn có một gia sản lớn lao,một công việc ổn định hay một mái nhà hạnh phúc mà bạn đã toàn vẹn. nhưng, Một con người sống toàn vẹn là người có thể vượt qua những thảm kịch và vẫn tồn tại, là người có thể gặp thất bại mà vẫn cảm thấy bình an, có thể thoát ra khỏi điều tồi tệ nhất mà vẫn nguyên vẹn và lạc quan.

Paulus Nguyễn Hải


Bởi đời là cõi tạm
Nên sống thật với nhau
Nếu kiếp người trôi mau
Thì oán thù dừng lại
Bởi không gì tồn tại
Nên giận hờn bỏ qua
Nếu lòng mình vị tha
Thì nỗi sầu tan biến

Bởi không gì lưu luyến
Nên đừng buộc ràng thêm
Nếu có ngày và đêm
Thì mê rồi phải ngộ
Bởi mộng đời dễ vỡ
Nên quý trọng hôm nay
Nếu thế sự vần xoay
Thì ngồi yên tĩnh lặng

Bởi lòng người sâu thẳm
Nên đừng cạn nghĩa ân
Nếu mang nặng nghiệp trần
Thì buông rời vọng tưởng
Bởi tham cầu danh tướng
Nên quán niệm vô thường
Nếu ai còn tha phương
Thì nhớ về nguồn cội

Bởi ai còn nông nổi
Nên nhớ lấy lời xưa
Nếu ai đi trong mưa
Thì thấm đời gian khó
Bởi yêu trong giông gió
Nên hiểu tình long đong
Nếu “Sắc tức thị Không”
Thì… vô cầu, vô niệm.
(sưu tầm)

Đến đi trong nhân gian,
Tùy duyên nhưng bất biến,
Tâm không hề lay chuyển,
Chuyển hóa hết não phiền.

"Là Phật tử không cười kẻ quấy
Chỉ xót thương và lấy lời khuyên
Khiến cho bỏ dữ làm hiền
Từ phường tục tử đổi thành đạo nhân"


Cố gắng lên! đừng bao giờ gục ngã ♫♥
Dù cuộc đời, lắm bão tố phong ba ♫♥
Hãy vững tin, mà bước về phía trước ♫♥
Đừng bao giờ, lùi bước lại phía sau ♫♥
Thôi bỏ qua những gì là quá khứ ♫♥
Hãy đón chờ những thứ của ngày mai ♫♥
Và biết đâu trên những chặng đường dài ♫♥
Ta tìm thấy những gì mình đã mất ♥♥♥Con người hơn nhau ở điểm nào
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
Con người chỉ hơn nhau ở đức hạnh, ở những phẩm chất tốt đẹp chứ không phải hơn nhau ở vật chất. Thật ra tiền chẳng ở với bạn được lâu đâu, vì một khi nó muốn từ bỏ bạn thì nó sẽ ra đi rất nhanh.
Có tiền là một chuyện, đặt tiền cho đúng chỗ lại là chuyện khác. Đầu tư không đúng nơi thì sẽ “tiền mất tật mang”. Thông minh cần phải đặt đúng chỗ thì mới thành công được.

Con người bây giờ gắn kết mình với quá nhiều thứ vật chất mà quên mất rằng sự gắn kết vĩ đại nhất là gắn kết với lương tâm thánh thiện.

Sự thông thái là món quà lớn nhất mà tự nhiên ban tặng cho loài người mà rất nhiều người đã không biết nhận lấy nó. Muốn có sự thông thái phải chịu khó học tập.

Càng trải nghiệm cuộc sống, ta sẽ càng ngộ ra được nhiều điều quý giá. Rồi bạn sẽ thấy: người được học nhiều khác xa so với người ít học. Chỉ có những người kém hiểu biết thì mới có tính khinh người thôi.

Trong tất cả cái khổ thì khổ nhất là cái khổ vì thiếu hiểu biết. Muốn trở thành người thông thái nhất, trước tiên bạn phải tự nhận mình là kẻ ngu ngơ nhất.

Rồi từ từ khắc phục những cái ngu của mình, bạn sẽ trở thành người thông thái nhất. Hãy nhớ là bạn chỉ khắc phục những cái ngu chứ bạn không bao giờ hết ngu, vì bạn cũng chỉ là một con người.

Khi giận dữ, chính bạn sẽ là người phải gánh chịu hậu quả đầu tiên. Tha thứ là một trong những đỉnh cao của sự vĩ đại. Trời cao, biển rộng đến mấy cũng không mênh mông bằng tâm hồn con người.

Thông thường, khi không có tiền thì người ta khổ vì nghèo. Khi có nhiều tiền, người ta lại khổ vì cái khác.

Bây giờ khó phân biệt thật giả lắm vì có những cái giả còn thật hơn cả cái thật. Tỉnh táo lắm thì mới nhận biết được.

Ai cũng có những góc khuất riêng trong tâm hồn mình. Chúng ta chỉ có thể ở hiện tại mà không thể ở quá khứ hay tương lai. Hiện tại là thời điểm thiêng liêng nhất.

Tôi thích sự trong sáng và tinh khiết của trẻ con. Cái vui của trẻ nhỏ rất hồn nhiên, dễ thương. Rất nhiều người đã nói rằng con cái là niềm vui, là hạnh phúc, là món quà lớn nhất mà họ có được.

Hãy nhớ rằng đứa bé chỉ có mặt trên đời khi trước đó có sự giao hợp giữa bố và mẹ. Điều đó cho thấy: niềm vui chỉ xuất hiện khi có từ hai tác nhân trở lên.

Bởi thế hãy biết chia sẻ tình cảm của mình ra xung quanh. Những người khư khư giữ lấy mọi thứ cho riêng mình là những người sai lầm.

Giai đoạn nuôi con thơ là giai đoạn mà ta phải đầu tư rất nhiều về chất dinh dưỡng và tình cảm.

Giống như trong quả trứng vịt lộn phải có cả lòng đỏ và lòng trắng để cung cấp chất dinh dưỡng cho “thai nhi vịt” nằm trong trứng. Vì cả thai nhi vịt, lòng đỏ và lòng trắng đều giàu chất dinh dưỡng nên người ta thích ăn trứng vịt lộn là vậy.

Một quả trứng phải được vịt mẹ ấp ủ thì mới nở thành vịt con. Điều đó chứng tỏ đứa trẻ nào cũng cần tình thương của người đời.

Những người được gọi là thầy đều đáng để ta đặc biệt tôn trọng: thầy thuốc, thầy giáo, thầy tu, đại đức, thượng tọa, hòa thượng, linh mục, giáo hoàng, … Đạo đức của xã hội được vun đắp nên từ đó.

Con người ta hơn nhau ở đức hạnh, và những phẩm chất tốt đẹp.”

. . . . . Bất cứ khi nào trong vòng xoáy của cuộc đời....!!!!! .
. . . . . . mình cảm thấy không chịu đựng nổi và muốn từ bỏ....!!!! . .
____Hãy nhớ rằng: . .
........Cuối mỗi con đường đều có ánh sáng.... .
........Sau những giọt nước mắt sẽ có
những nụ cười...... .
........Sẽ có cầu vồng cho những ngày mưa........ .
........Sẽ có hoàng hôn cho những ngày nắng...... .
........Và vẫn còn có ai đó yêu thương ta trên thế giới này......!!!!
 
Last edited:

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
CHÂN LÝ CUỘC SỐNG

1. Chẳng có dấu hiệu nào ghi trên cái kén rằng nó sẽ trở thành một con bướm xinh đẹp.

2. Để vẽ một bức tranh hoàn hảo, nhất thiết bạn sẽ cần một vài màu tối.

3. Lo lắng quá nhiều giống như việc trả nợ mà bạn không biết có vay hay không.

4. Muốn nhìn thấy cầu vồng, bạn phải biết chịu đựng cơn mưa.
Nếu bạn muốn thành công, đừng sợ thất bại.

5. Hạnh phúc không tuỳ thuộc vào bạn là ai, bạn làm gì mà tùy thuộc vào bạn nghĩ gì.

6. Cách tốt nhất để có một ý tưởng xuất sắc là có thật nhiều ý tưởng.

7. Trái tim tôi mỉm cười khi bạn bước lại gần và nói “xin chào!”

8. Đôi khi những điều nhỏ bé nhất lại mang đến những điều kỳ diệu nhất.

9. Dũng cảm là vượt qua nỗi sợ hãi chứ không phải không sợ hãi.

10. Cái đầu quá nóng và trái tim quá lạnh không bao giờ giải quyết được việc gì.

11. Thắp nến lên đi, đừng ngồi than vãn trong bóng tối.

12. Tâm trí bạn giống như chiếc ô : chỉ hoạt động khi nó được mở.
sưu tầm từ facebook
 

conheo

Banned
Joined
Dec 13, 2012
Messages
1,205
Reaction score
940
Points
113
Insuree Balance
0
:D Giau doi ban, sang doi vo, vo no doi sim, scammer doi nick....
 

chemgio

Moderator
Joined
Nov 7, 2010
Messages
3,365
Reaction score
4,212
Points
113
Insuree Balance
100
Hai người bạn đi trên con đường vắng vẻ,đến một đoạn họ có môt cuộc tranh luận khá gay gắt và một người đã không kiềm chế được giơ tay tát vào mặt bạn mình,người kia đau nhưng không nói một lời,anh viết lên cát : "Hôm nay người bạn thân nhất của tôi đã tát tôi "
Họ tiếp tục đi,đến một con sông họ dừng lại và tắm ở đây,anh bạn kia chẳng may bị vọp bẻ và sắp chết đuối,may mà được người bạn cứu,khi hết hoảng sợ,anh viết lên đá:"Hôm nay người bạn thân nhất đã cứu sống tôi".
Anh bạn kia ngạc nhiên hỏi:"Tại sao khi tôi đánh anh,anh viêt lên cát,còn bâ giờ anh lại viết lên đá?"
Mỉm cười,anh đáp lại:"Khi một người bạn làm chúng ta đau,chúng ta hãy viết điều đó lên cát,gío sẽ thổi chúng đi cùng sự tha thư...Và khi có điều gì to lớn xảy ra,chúng ta nên khắc sâu nó lên đá như khắc sâu vào ký ức của trái tim,nơi không có ngọn gió nào có thể xóa nhòa được....
 
Status
Not open for further replies.

Announcements

Advertises

Forum statistics

Threads
346,610
Messages
6,062,145
Members
123,643
Latest member
pstaleal

Follow us

Top