News Nhóm nghị sĩ Mỹ yêu cầu SEC phê duyệt ETF Bitcoin “ngay lập tức”

Bất chấp yêu cầu của nhóm nghị sĩ Mỹ, SEC vào sáng ngày 27/09 đã ra quyết định trì hoãn 2 ETF Bitcoin spot.
20230927022111-836bf759-3746-4bd7-a1ab-54ed5c575efd-146.jpg

Nghị sĩ Hạ viện muốn SEC phê duyệt ETF Bitcoin spot​

Một nhóm nghị sĩ Hạ viện Mỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã gửi thư kiến nghị đến Chủ tịch Gary Gensler của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), yêu cầu SEC phải “ngay lập tức” phê duyệt các đề xuất ETF Bitcoin spot.

Bức thư được nhóm nghị sĩ gửi đến ông Gensler ngay trước phiên điều trần của Chủ tịch SEC trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện vào ngày 27/09 (giờ Mỹ).

Các vị dân biểu lập luận ETF Bitcoin được cấp phép và quản lý sẽ giúp gia tăng biện pháp bảo vệ nhà đầu tư khi khiến hoạt động đầu tư tiền mã hóa trở nên minh bạch và an toàn hơn.


Thư viết:

“Quốc hội Mỹ có nhiệm vụ đảm bảo SEC phải phê duyệt các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn do Quốc hội đặt ra. Do đó, chúng tôi yêu cầu ngài phải phê duyệt các sản phẩm đầu tư Bitcoin dạng ETP ngay lập tức.”
Mặc dù vậy, SEC từ trước đến nay vẫn chưa cấp phép cho bất kỳ ETF Bitcoin spot nào, vốn sẽ yêu cầu đơn vị phát hành phải trực tiếp nắm giữ Bitcoin. Thay vào đó, cơ quan này hồi tháng 10/2021 đã phê duyệt cho ETF Bitcoin futures, tham chiếu giá dựa trên hợp đồng tương lai Bitcoin.

Chủ tịch SEC Gary Gensler trong quá khứ và tại phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ vào ngày 12/09 liên tục đưa ra lập luận rằng thị trường tiền mã hóa hiện vẫn đầy rẫy các thủ đoạn thao túng và gian lận, do đó SEC không thể đồng ý cho bất kỳ ETF Bitcoin spot nào được giao dịch vì không thể bảo vệ nhà đầu tư trước những rủi ro khôn lường của thị trường.

Các nghị sĩ cùng đề cập lại đến phán quyết mới đây của tòa phúc thẩm Mỹ về vụ kiện giữa Grayscale với SEC. Theo đó, tòa cho rằng SEC đã không xem xét đầy đủ các khía cạnh khi từ chối đề xuất ETF Bitcoin spot của Grayscale và buộc ủy ban chứng khoán phải lật lại quyết định. Đây được xem là một chiến thắng quan trọng của ngành crypto trước SEC, bên cạnh phán quyết nói rằng XRP không thể được xem là chứng khoán trong tất cả trường hợp được đưa ra hồi tháng 7.

Chủ tịch SEC vẫn giữ nguyên quan điểm​

Đáp lại, Chủ tịch SEC trong tuyên bố đưa ra trước phiên điều trần tại Hạ viện tiếp tục giữ nguyên quan điểm hầu hết các đồng tiền mã hóa và công ty trong ngành crypto phải chịu sự quản lý của luật chứng khoán liên bang.

Ông Gensler viết:

“Vì tình trạng thiếu tuân thủ xảy ra đầy rẫy trong thị trường crypto, không khó để có thể thấy vì sao nó lại xuất hiện nhiều vấn đề đến như vậy. Chúng ta đã từng thấy điều tương tự xảy ra trong quá khứ, đó là vào những năm 1920, trước khi luật chứng khoán liên bang được áp đặt.”

SEC và nhiều cơ quan quản lý tài chính Mỹ trong năm 2023 đã liên tục có những hành động pháp lý nhắm vào nhiều công ty, dự án và cá nhân có sai phạm trong thị trường tiền mã hóa.

Tuy vậy, trước sự thất bại của SEC trong việc ngăn chặn những cú sụp đổ nghiêm trọng của ngành tiền mã hóa trong năm 2022 như LUNA-UST, Celsius, FTX và Genesis; cũng như tranh cãi khi cấp phép cho Prometheum - công ty crypto mờ ám có liên kết đến Trung Quốc , một nghị sĩ Đảng Cộng hòa vào tháng 6 đã kêu gọi Quốc hội phế truất ông Gary Gensler. SEC vào sáng ngày 27/09 cũng thông báo trì hoãn ra quyết định đối với 2 đề xuất ETF Bitcoin từ ARK Invest và Global X.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
415,793
Messages
7,045,490
Members
168,954
Latest member
ocungtheranssd
Back
Top Bottom