News Nhà đấu giá Sotheby’s bị liên đới trong vụ kiện “thổi giá” NFT Bored Ape

Sotheby’s ban đầu tuyên bố đã bán 101 NFT Bored Ape cho một nhà sưu tập nghệ thuật truyền thống, nhưng thật ra lại là FTX.

1691843317148.png

Vụ kiện công ty thanh toán crypto MoonPay cố tình cấu kết với dự án Yuga Labs đứng sau bộ sưu tập NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã có thêm diễn biến với sự xuất hiện của nhân chứng trong cuộc và bằng chứng mới, kéo theo việc nhà đấu giá Sotheby's cũng bị kiện.

Như đã được Coin68 đưa tin, MoonPay và Yuga Labs đã bị kiện tập thể với cáo buộc thổi phồng giá trị của BAYC thông qua loạt chiến dịch truyền thông sai sự thật. Theo đó, hai tổ chức này đã cộng tác với nhiều người nổi tiếng tại Mỹ, tuyên bố rằng họ đã mua NFT Bored Ape Yacht Club để đẩy giá cho bộ sưu tập trong giai đoạn NFT trở thành cơn sốt vào năm 2021.

Tuy nhiên, phía nguyên đơn cáo buộc tất cả chỉ là chiêu trò PR. Những người nổi tiếng được MoonPay và Yuga Labs cộng tác - bao gồm bộ đôi DJ The Chainsmokers, DJ Steve Aoki, nhà sản xuất âm nhạc Marshmello, rapper Future, ca sĩ Timbaland, Justin Bieber, Madonna, Post Malone, nhà đầu tư Mark Cuban, ngôi sao NBA Stephen Curry, ngôi sao tennis Serene Williams, huyền thoại bóng rổ Shaquille O’Neal, người dẫn chương trình Jimmy Fallon, diễn viên Paris Hilton và Gwyneth Paltrow, Kvein Hart… - thực chất chỉ được mượn danh, còn NFT thì vẫn do MoonPay kiểm soát.

Một nhân chứng giấu tên mới tham gia vụ kiện cho biết từng có thời gian làm việc trong bộ phận pháp chế của MoonPay và đã thấy được hành vi gian lận của công ty. Theo nhân chứng này, MoonPay không ghi nhận bất kỳ thông tin nào về các người nổi tiếng mà công ty tuyên bố đã hợp tác, đồng nghĩa với việc họ không nắm giữ NFT hay có tiếp xúc gì với Bored Ape Yacht Club mà được quảng bá là đi với tên tuổi của họ trên truyền thông.

Chưa dừng lại ở đó, danh sách bị đơn còn được bổ sung thêm nhà đấu giá Sotheby’s. Phía nguyên đơn cáo buộc Sotheby’s cũng tham gia vào âm mưu “thổi giá” BAYC khi vào tháng 09/2021 đã tiến hành đấu giá 101 NFT Bored Ape vào tháng 09/2021, thu về 24,4 triệu USD từ một người mua duy nhất.

Sotheby’s khi ấy không tiết lộ danh tính người mua, chỉ nói rằng đây là một nhà đầu tư nghệ thuật truyền thống Tuy nhiên, theo tài liệu được sàn FTX công bố sau khi phá sản, sàn giao dịch này mới chính là người mua lô NFT trên.

Do đó, phía nguyên đơn lập luận Sotheby’s đã cung cấp thông tin sai lệch đến công chúng, gây hiểu nhầm rằng NFT đã được giới đầu tư nghệ thuật truyền thống chấp nhận và thực sự có giá trị.

Đại diện của Sotheby’s đã đưa ra tuyên bố về việc bị kiện, gọi cáo buộc trên là vô căn cứ và dự định sẽ đấu tranh pháp lý đến cùng.

Sotheby’s trong thời gian qua vẫn tiến hành các đợt mở bán NFT, gần đây nhất là sự kiện thanh lý lô NFT của quỹ Three Arrows Capital cũng đã phá sản trong năm 2022.

Vào tháng 05/2022, MoonPay cũng bị cáo buộc "rút ruột" 150 triệu USD tiền gọi vốn để phục vụ cho các khoản chi cá nhân của đội ngũ sáng lập.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,545
Messages
6,980,730
Members
165,443
Latest member
daskfosk

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom