News Người Sáng Lập BitMEX Gợi Ý Rằng Bitcoin Sẽ Đạt 70.000

Trong một bài viết trên Substack, Arthur Hayes, người sáng lập BitMEX, đã phân tích mối tương quan giữa chính sách lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nền kinh tế Mỹ và mốc vốn 70.000 đô la, một mốc rất khó đạt được đối với Bitcoin. Theo Hayes, nhiệm vụ của Fed là bảo vệ các tổ chức tài chính và quản lý nợ quốc gia, và điều này có thể không cố ý thúc đẩy thị trường tiền điện tử vào tương lai sáng sủa hơn.


Khúc mắc về lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ
Phân tích của Hayes bắt đầu bằng việc tập trung vào việc tăng lãi suất gần đây của Fed. Từ tháng 3, Fed đã lặp đi lặp lại tăng lãi suất để chống lại lạm phát và quản lý khoản thâm hụt ngân sách ngày càng gia tăng của đất nước. Tuy nhiên, chính sách này có hậu quả đáng kể đối với Kho bạc Mỹ, phải bán thêm 1,85 nghìn tỷ đô la trái phiếu vào cuối năm để trả nợ hiện tại và tài trợ thâm hụt ngày càng gia tăng. Trên thực tế, việc tăng lãi suất của Fed đã làm tăng gánh nợ lãi suất lên Kho bạc Mỹ.

Vào quý hai, Kho bạc Mỹ đã tiêu khoảng 1 nghìn tỷ đô la hàng năm để trả tiền lãi cho người nắm giữ trái phiếu. Hayes cho rằng điều này về cơ bản tương đương với việc chuyển gánh nợ tài chính cho 10% hộ gia đình giàu có nhất, vì hầu hết các lợi ích từ lãi suất đổ vào họ.

1694597605009.png

Bảng cân đối kế toán của Fed (màu trắng) và Bitcoin (màu vàng) được lập chỉ mục ở mức 100

Lớn đối với giá cả

Ngoài thị trường trái phiếu, Hayes lưu ý rằng sự tăng giá và sự hạn chế trong việc truy cập tín dụng đã ảnh hưởng nặng nề đến các công ty sản phẩm, với một số ngoại lệ như Nvidia. Dự báo thị trường trái phiếu sẽ phải chịu mất mát liên tiếp trong nhiều năm tới đối với tổng lợi nhuận. Thị trường chứng khoán và trái phiếu vẫn đang thấp hơn so với đỉnh năm 2021 và doanh thu thuế của chính phủ đã giảm đáng kể.

Sự suy giảm về doanh thu đã được làm nặng thêm bởi sự gia tăng về việc chi tiêu của chính phủ và sự mở rộng của khoản thâm hụt. Khi chính phủ tiếp tục chi tiêu vượt quá ngân sách của họ, sẽ có nhiều nhu cầu mua trái phiếu, dẫn đến việc lãi suất tăng lên. Trong khi đó, người tiết kiệm giàu ở Mỹ trong hai thập kỷ qua chưa từng thấy lãi suất cao như vậy.

Bitcoin là sự lựa chọn thay thế
Hayes thấy một cách tiềm năng để thoát khỏi tình cảnh này: Bitcoin. Không có gì quá lời khi nói rằng tiền điện tử này là một sự lựa chọn hấp dẫn so với hệ thống ngân hàng và đầu tư truyền thống. Ngân hàng hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh chưa từng thấy và việc mua Bitcoin trở nên hợp lý.

Theo quan điểm của Hayes, nếu có một lối thoát tài chính trong Bitcoin, các nhà đầu tư có thể ngừng trả thuế cho chính phủ... Hayes cũng tin rằng sự tăng lãi suất sẽ dẫn đến giảm giá của các tài sản rủi ro như Bitcoin. Hiện tại, tỷ suất trái phiếu chính phủ, mặc dù trông có lợi 5%, nhưng thực tế có thể gần -4% nếu xem xét sự chi tiêu lớn của chính phủ và mức tăng trưởng GDP đang tăng cao. Kết quả là, các tài sản rủi ro vẫn thu hút các nhà đầu tư hơn.

Mặc dù Bitcoin đã liên tục gặp khó khăn tại mức 30.000 đô la, nhưng nó vẫn đang giao dịch trên mức 20.000 đô la. Điểm chính để hiểu hiệu suất của Bitcoin, Hayes nhấn mạnh, không phải là lãi suất thường niên của Fed mà là lãi suất thực tế so với tăng trưởng GDP thường niên ở Hoa Kỳ.

Hayes kết luận một cách có ý nghĩa rằng Bitcoin đã chứng minh sự bền vững của nó trước việc tăng lãi suất tiếp tục của Fed. Ông ủng hộ việc Fed cắt lãi suất gần bằng không và trở lại việc nới lỏng định lượng, vì ông tin rằng tiền điện tử có thể phát triển trong môi trường như vậy.

Theo Hayes, mối quan hệ độc đáo giữa Bitcoin và chính sách của Fed là kết quả của tỷ lệ nợ/GDP cực kỳ cao đã làm méo mó quan hệ kinh tế truyền thống. Trong những dòng cuối cùng của phân tích của mình, Hayes thách thức sự hiểu biết thông thường được sử dụng bởi các ngân hàng trung ương và chính phủ để giải quyết tình hình kinh tế hiện đại. Ông cho rằng, trong khi người thế hệ mới có thể học được những mánh giả, người ở trong quyền lực phải biết cách thích nghi. Đối với những người không thể thích nghi, Hayes tin rằng Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto sẽ phục vụ như một biện pháp bảo vệ tài chính mới, một sự lựa chọn hoàn hảo.

Nguồn:
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,797
Messages
6,983,349
Members
165,588
Latest member
iwinsinfo
Back
Top Bottom