News Ngân hàng Bồ Đào Nha ngừng cung cấp dịch vụ cho sàn giao dịch crypto

Bo-Dao-Nha-960x640.jpg

Nhiều ngân hàng Bồ Đào Nha đã bắt đầu đóng các tài khoản thuộc các sàn giao dịch crypto do các lý do liên quan đến “quản lý rủi ro”.
Bồ Đào Nha đã tự giành được danh tiếng là thiên đường crypto trong những năm gần đây, do thực tế là nước này không đánh thuế thu nhập vốn đối với thu nhập liên quan đến crypto. Nhưng trong vài tháng qua, chính phủ và khu vực tài chính dường như đã phát triển quan tâm đến việc điều chỉnh crypto phù hợp với các quốc gia EU khác.
Theo hãng truyền thông Expresso, cũng như Jornal de Negocios và Bloomberg, danh sách các ngân hàng bao gồm các ngân hàng nặng ký Banco Comercial Portugues (BCP) và Banco Santander, cũng như Caixa Geral de Depósitos, BiG và Abanca – đã đóng tài khoản thuộc ít nhất bốn sàn giao dịch crypto trong nước.
Các sàn giao dịch đều được đăng ký với Ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha, cơ quan quản lý các nền tảng giao dịch crypto trong nước. Danh tính của ba trong số các sàn giao dịch đã được tiết lộ là Criptoloja, Mind The Coin và Luso Digital Assets, với thứ tư yêu cầu giấu tên trên các phương tiện truyền thông.
Thống đốc Ngân hàng Bồ Đào Nha, Mário Centeno, được trích dẫn nói rằng các tổ chức tài chính có quyền làm theo ý họ, nhưng nói thêm rằng ông đang “theo dõi vấn đề này”.
Ngân hàng trung ương giải thích:
“Quyết định mở hoặc tiếp tục cung cấp dịch vụ tài khoản ngân hàng trong những trường hợp như vậy phụ thuộc vào chính sách quản lý rủi ro mà mỗi tổ chức ngân hàng áp dụng”.
Việc giám sát các sàn giao dịch của Ngân hàng Bồ Đào Nha bao gồm việc đảm bảo rằng các nền tảng chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Quy định bổ sung cho lĩnh vực crypto vẫn chưa được phát triển.
BCP nói với Bloomberg rằng nhiệm vụ của họ là “thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền bất cứ khi nào họ thấy ‘các giao dịch đáng ngờ’, điều này cũng có thể quyết định việc chấm dứt các mối quan hệ ngân hàng với một số đơn vị nhất định”.
Trong khi đó, một phát ngôn viên của Santander nói thêm rằng nó thường hoạt động “phù hợp với nhận thức về rủi ro” và các quyết định đóng, mở hoặc duy trì tài khoản phụ thuộc vào “một số yếu tố”.
CriptoLoja giải thích rằng đã luôn tuân thủ các giao thức rửa tiền theo yêu cầu và nói thêm:
“Bây giờ chúng tôi phải dựa vào việc sử dụng các tài khoản bên ngoài Bồ Đào Nha để điều hành sàn giao dịch.”
Mind the Coin tuyên bố rằng các tài khoản của chính họ đã bị đóng vào đầu năm nay và những nỗ lực của họ để mở tài khoản với những người cho vay trong nước khác cũng không có kết quả. Luso Digital Assets đã báo cáo tình trạng tương tự.
Pedro Guimaraes, Người sáng lập của Mind the Coin than thở:
“Mặc dù không có lời giải thích chính thức, một số ngân hàng chỉ cho chúng tôi biết họ không muốn làm việc với các công ty crypto. Gần như bây giờ không thể bắt đầu kinh doanh crypto ở Bồ Đào Nha.”
Gần đây nhất là vào tháng 4 năm nay, các luật sư thuế ở Tây Ban Nha đã báo cáo rằng những người Tây Ban Nha nắm giữ crypto đã “chạy trốn” đến Bồ Đào Nha để trốn thuế đối với lợi nhuận liên quan đến token của họ. Họ cảnh báo rằng Tây Ban Nha đang trên bờ vực trở thành một “sa mạc crypto” khi quốc gia này tăng cường quy định của mình trong lĩnh vực này.
Nhưng tình hình kể từ đó đã thay đổi ở Bồ Đào Nha, với việc chính phủ hiện đang quyết tâm điều tiết. Hai dự luật đề xuất việc áp thuế liên quan đến crypto sắp diễn ra đã bị bác bỏ tại quốc hội vào tháng 5, nhưng cả hai đều có nguồn gốc từ các đảng đối lập nhỏ. Đảng cầm quyền có khả năng xây dựng dự luật của riêng mình, mà một số người đã đề xuất sẽ sớm được đưa ra Quốc hội nước Cộng hòa.
Nguồn: Cryptonews
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
415,244
Messages
7,041,679
Members
168,751
Latest member
hvu98
Back
Top Bottom