News Nga thông qua dự luật về đồng rúp kỹ thuật số

Theo Thống đốc Ngân hàng Nga, công dân quốc gia này sẽ không bị ép buộc sử dụng đồng Rúp kỹ thuật số và việc sử dụng CBDC sẽ là lựa chọn tự nguyện của mọi người.

1690245646788.png

Theo tài liệu chính thức của chính phủ được công bố vào tối ngày 24/07/2023, Nga sẽ tiến hành triển khai đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) khi Tổng thống Vladimir Putin chính thức đặt bút ký thông qua Dự luật đồng Rúp (RUB) kỹ thuật số, đánh dấu cột mốc lịch sử tài chính của đất nước.

Luật về đồng Rúp kỹ thuật số dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/08/2023, với hầu hết các điều khoản sẵn sàng được thực thi, ngoại trừ Điều 3 - đòi hỏi sửa đổi một số luật liên quan đến phá sản và thừa kế của Nga - dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 08/2024.

Luật mới này chính thức ủy quyền cho Ngân hàng Trung ương Nga triển khai thử nghiệm CBDC đầu tiên với người dùng thực từ tháng 8/2023. Trước đó, chính phủ đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm vào tháng 04/2023 cùng với 13 ngân hàng địa phương, bao gồm những ngân hàng lớn như Sberbank.

Theo luật mới, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ là cơ quan điều hành chính chịu trách nhiệm về cơ sở hạ tầng đồng Rúp kỹ thuật số và bảo vệ tất cả các tài sản liên quan. Điều đặc biệt, đồng Rúp kỹ thuật số được thiết kế nhằm mục đích phục vụ như một phương thức thanh toán và chuyển tiền, chứ không phải là một công cụ đầu tư.

Đồng Rúp kỹ thuật số dự kiến sẽ trở thành một dạng tiền thứ ba ở Nga, bên cạnh tiền mặt và đồng Rúp thanh toán trực tuyến. Theo thông báo của bà Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, công dân Nga sẽ không bị ép buộc sử dụng CBDC và việc sử dụng đồng Rúp kỹ thuật số sẽ là một lựa chọn tự nguyện mà cá nhân tự quyết định:

"Không có bất kỳ ai ép buộc mọi người sử dụng đồng Rúp kỹ thuật số...Nhưng chúng tôi thực sự hy vọng rằng nó sẽ thuận tiện và tiết kiệm hơn cho cả người dân và doanh nghiệp, và họ sẽ bắt đầu sử dụng nó. Đây là một cơ hội mới."
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nga, Olga Skorobogatova, chính phủ không mong đợi việc áp dụng đồng loạt đồng Rúp kỹ thuật số ở Nga trước năm 2025 hoặc thậm chí là trước năm 2027.

Thông tin trên đến sau khi Duma Quốc gia của Nga - cơ quan lập pháp cấp dưới của đất nước - đã thông qua luật về đồng Rúp kỹ thuật số trong lần đọc thứ ba và cuối cùng vào ngày 11/07. Sau đó, Hội đồng Liên bang đã phê chuẩn dự luật vào ngày 19/07/2023. Theo các hồ sơ chính thức, dự luật đồng Rúp kỹ thuật số đã được đăng ký ban đầu vào tháng 12 năm 2022.

Thực tế là chính quyền Tổng thống Putin đã có định hướng chấp nhận tiền mã hóa từ khá sớm, nhưng gặp phải phản đối từ phía ngân hàng trung ương.

  • Đầu năm 2022, Ngân hàng Trung ương Nga đã phát động lệnh cấm hoàn toàn đối với thanh toán crypto.
  • Một tháng sau, Bộ Tài chính Nga đã đệ trình một dự luật hợp pháp hóa đầu tư crypto lên chính phủ, song vẫn cấm trong thanh toán.
  • Đến sau đó, Tổng thống Vladimir Putin dù đã ký luật cấm thanh toán bằng tài sản số, song ông từng thừa nhận giá trị của Bitcoin, ủng hộ ngành đào và kêu gọi thành lập hệ thống thanh toán quốc tế blockchain.
  • Đến gần đây vào đầu năm 2023, ngân hàng trung ương Nga lại mong muốn sử dụng crypto trong hoạt động xuất nhập khẩu và đang tiến hành thử nghiệm CBDC, để nền kinh tế Nga giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.
Từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, nhu cầu sử dụng crypto tại Nga đã tăng mạnh, biến tiền mã hóa trở thành một mối đe dọa, giúp Nga trốn tránh các biện pháp cấm vận từ phương Tây và dễ dàng “vượt rào”, khi lĩnh vực này không bị chi phối bởi các ngân hàng trung ương. Từ đó, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đã siết chặt các lệnh trừng phạt, cấm công dân Nga giao dịch crypto.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,209
Messages
7,068,572
Members
170,360
Latest member
vantienngo
Back
Top Bottom