News Năm 2023 Là Năm Tương Tác Chuỗi Chéo Thực Sự Phát Triển

Theo các nhà điều hành tại Tuần Lễ Blockchain Hàn Quốc, tương lai của blockchain sẽ là một tương tác, loại bỏ "tộc trưởng chuỗi," tăng cường "hàng trăm chuỗi" cùng với sự kết thúc của các cuộc tấn công thông qua cầu nối. kết nối giữa các chuỗi.

1694495936638.png

Hỗ trợ cho các tuyên bố này là một số sản phẩm được lên kế hoạch sẽ ra mắt trước cuối năm có thể nâng cao đáng kể nỗ lực tương tác giữa các blockchain so với các giải pháp hiện tại. Theo các nhà điều hành, các sản phẩm hiện đang được sử dụng không có ý nghĩa và là nơi thu hút sự quan tâm của các hacker.

Vance Spencer, người sáng lập của công ty mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử Framework Ventures, cho biết tại Tuần lễ Blockchain Hàn Quốc rằng với nhiều giải pháp sắp tới, bao gồm Giao thức Tương tác Cross-Chain (CCIP) của Chainlink, sẽ sớm không còn vấn đề gì nữa. Vấn đề là gì với blockchain mà một dự án sử dụng?

Anh nói rằng hầu hết các startup đang bắt đầu bằng việc sử dụng các giải pháp lớp 2 như Optimism hoặc Arbitrum nhưng sẽ sớm muốn có lớp 1 riêng của họ.

"Đó giống như mọi người đang cố gắng tạo ra một tiêu chuẩn," anh nói.

Trong tương lai tương tác giữa các chuỗi, mô hình sẽ thay đổi và "điều quan trọng là bạn tham gia vào lớp nào cũng không còn quan trọng," Spencer nói.

"Trong tương lai, có thể sẽ chỉ là: Hợp đồng của bạn có thể nói chuyện với hợp đồng của tôi không?"

Spencer đã đưa ra ví dụ về CCIP, cho phép người dùng sở hữu tài sản trên một chuỗi và tương tác với các hợp đồng trên một chuỗi khác bằng cách sử dụng thông điệp tương tác giữa các chuỗi thay vì các cầu nối blockchain.

Nhà đóng góp cốt lõi của ZetaChain, Brandon Truong, cho rằng nó hoạt động tương tự như CCIP - sự khác biệt chính là nó được gửi từ mạng ZetaChain.

Truong bổ sung rằng họ thấy tính tương tác trở nên thông thường với các nhà xây dựng ứng dụng mới và sẽ có ít hơn "tộc trưởng chuỗi," với sự tập trung hơn vào tính hữu ích.

Nhiều giải pháp cầu nối blockchain kế thừa khác "mảng vụn và thường không an toàn."

Sản phẩm khác là MetaMask Snaps sắp ra mắt, cho phép các nhà phát triển ra mắt các ứng dụng mở rộng chức năng cho các ví tiền điện tử - cho phép sử dụng trên các blockchain khác nhau, bao gồm Bitcoin, Solana, Avalanche và Starknet.

Hàng trăm chuỗiTrong cuộc phát biểu tại một hội nghị tại Tuần Lễ Blockchain Hàn Quốc, Georgios Vlachos, người sáng lập giao thức tương tác giữa các chuỗi Axelar, tin rằng, vào một thời điểm nào đó, sẽ có "hàng trăm chuỗi" xử lý "hoạt động kinh tế quan trọng."

"Ở thời điểm này, tôi nghĩ không thể phủ định được có bao nhiêu người và công ty quan trọng trong lĩnh vực này đang xây dựng các chuỗi giữa các chuỗi và được khuyến khích ra mắt lớp 1 của riêng họ."

Vlachos muốn có nhiều blockchain hơn vì anh tin rằng một blockchain không thể xử lý nhiều hơn 10 triệu giao dịch mỗi ngày - thấp hơn rất nhiều so với gần 530 triệu giao dịch trung bình hàng ngày mà tập đoàn Visa khổng lồ đã xử lý vào năm 2022.

"Nếu chúng ta muốn trở thành kiến trúc cơ sở cho Web2, chúng ta cần phải mở rộng điều này rất nhiều và điều này thực sự khó khăn. Câu trả lời là mở rộng theo chiều ngang và tạo ra nhiều chuỗi khác nhau."

Loạt cầu nối giữa các chuỗiHiện nay, người dùng muốn gửi tài sản giữa các mạng chủ yếu sử dụng cầu nối blockchain, mà người sáng lập và CEO Ramani "Ram" Ramachandran cho biết dễ bị hack và sẽ sớm được thay thế bằng các giải pháp tương tác giữa các chuỗi khác - bao gồm một giải pháp theo giao thức của anh.

Cầu nối giữa các chuỗi dựa vào việc khóa giá trị để được đại diện trên một chuỗi khác, làm cho chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn và là lý do tại sao "nhiều cầu nối đã bị hack," Ramachandran giải thích tại Tuần Lễ Blockchain Hàn Quốc.

"Điều này cực kỳ không hiệu quả và là một rủi ro lớn vì sau đó bạn có 1 tỷ đô la bị khóa trong cầu nối và các hacker trên khắp thế giới thực sự đang đói, cố gắng đột nhập và tiết kiệm nó."

Ramachandran cho biết một cách giải quyết để vượt qua vấn đề này là cung cấp nguồn thanh khoản từ nhiều ví tiền điện tử khác nhau - một giải pháp mà Router dự định ra mắt trong vài tuần tới.

Những người muốn chuyển tiền giữa các chuỗi sẽ sử dụng một công cụ gần giống với việc chuyển tiền từ người này sang người kia, với một trung gian đảm nhận vai trò thực hiện các lệnh trao đổi giữa các chuỗi với một khoản phí.

"Người trung gian này đóng vai trò như một thứ hành lý. Họ hoàn thành mục tiêu và sau đó nộp bằng chứng cho biết: "Tôi đã làm điều này." Bây giờ, hãy trả tiền cho tôi," Ramachandran giải thích.

"Không có thanh khoản ổn định, bị khóa trên cầu nối tập trung hoặc cầu nối bán tập trung, tất cả nằm trong ví trung gian."

Adapt hoặc chếtTuy nhiên, người sáng lập Chainlink, Sergey Nazarov, cho biết trong bài phát biểu chính của anh tại Tuần lễ Blockchain Hàn Quốc rằng việc cần tương tác ngay lập tức giữa các chuỗi không chỉ để lợi ích của người dùng mà còn cần thiết để ngành công nghiệp tạo ra tính thống nhất của mình và củng cố sự liên quan của nó bằng cách cung cấp các trường hợp sử dụng trong thế giới thực.

Anh tin rằng các ứng dụng Web3 thành công phải có khả năng kết nối với tất cả các blockchain một cách dễ dàng và người dùng có thể sử dụng ứng dụng trên các chuỗi "mà không cần lo lắng."

Ý tưởng về việc chọn một blockchain và bị "kẹt" ở đó với thị trường của nó, cơ sở hạ tầng của nó "thực sự không hợp lý vì đó không phải cách Internet hoạt động."

"Ngành công nghiệp của chúng tôi sẽ dựa vào khả năng cung cấp các trường hợp sử dụng cho các hệ thống đáng tin cậy mà hiện chưa tồn tại. Nếu người dùng đặt giá trị vào một ứng dụng, liệu ứng dụng đó có an toàn và có thể truy cập một cách đáng tin cậy khi họ di chuyển nó đến nơi khác không? Nếu chúng ta không đáp ứng được tiêu chuẩn tối thiểu đó, chúng tôi sẽ đối mặt với tình huống mà đối với những người này, đó trông giống như một món đồ chơi hoặc ý tưởng khó hiểu."

Nazarov nghĩ rằng hệ thống ngân hàng sẽ đem lại mức sử dụng và sự tiếp nhận Web3 tiếp theo do giá trị của họ.

"Nói trắng ra, ngành công nghiệp của chúng tôi cần phải tìm cách đưa giá trị từ ngân hàng và đưa nó vào chuỗi khối. Các ngân hàng toàn cầu và hệ thống tài chính nhìn thấy nhiều giá trị trong blockchain và tài sản kỹ thuật số. Chainlink đang nghiên cứu cách kết nối các ngân hàng với nhau và với các chuỗi khối công cộng để giá trị của các ngân hàng "chảy vào thế giới chuỗi khối công cộng."

Vấn đề mà Nazarov nhìn thấy là các rào cản kỹ thuật và pháp lý giữa các ngân hàng và chuỗi khối khi cả hai muốn kết hợp.

"Từ ít nhất là với tôi, điều này hoàn toàn rõ ràng là thế giới ngân hàng và chuỗi khối công cộng muốn kết nối, nhưng họ không thể làm điều đó vì hai lý do: không có sự rõ ràng về pháp lý về cách kết nối và thuật toán kết nối kỹ thuật không tồn tại. Nói trắng ra, càng nhiều giá trị đổ vào ngành công nghiệp của chúng tôi, chúng ta càng tốt cả."
Nguồn:
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,536
Messages
7,072,858
Members
170,631
Latest member
v9betcomde
Back
Top Bottom