News MetaMask “mở cửa” staking ETH qua Lido Finance và Rocket Pool

Dịch vụ staking mới ra mắt của ứng dụng ví MetaMask giúp kết nối người dùng với Lido và Rocket Pool một cách thuận tiện hơn.

metamask.jpg

Nhà cung cấp ví MetaMask hiện đã bắt đầu hỗ trợ staking ETH thông qua Lido và Rocket Pool, công ty mẹ ConsenSys ra thông báo ngày 13/01.


Giờ đây, nếu người dùng muốn staking ETH đóng góp vào sự đồng thuận của mạng và kiếm phần thưởng thụ động, có thể thực hiện trực tiếp trên ứng dụng Web3 của MetaMask. Chỉ cần chọn nhà cung cấp staking mong muốn, xác nhận số lượng ETH muốn khóa lại và ký giao dịch là hoàn thành.

Suy cho cùng, staking không phải là không có rủi ro, vì việc unstaking (tức lấy lại ETH từ hợp đồng staking) chưa được hỗ trợ. Tuy nhiên, các nhà phát triển Ethereum xác nhận sẽ sớm ra mắt tính năng này sau bản nâng cấp Shanghai.

Theo trang web của MetaMask, người dùng có thể kiếm được lãi suất khoảng 5,38%/năm khi gửi ETH vào Lido và 4,58% thông qua Rocket Pool.

staking-providers-on-Metamask.jpg
Dữ liệu từ Dune Analytics phản ánh, Lido hiện là nhà cung cấp dịch vụ staking phổ biến nhất chiếm 29% thị phần, tức tổng số ETH được stake. Theo thông tin được Lido niêm yết, hiện có khoảng 6,9 tỷ USD ETH đang được stake thông qua dịch vụ của họ, mang lại lợi nhuận trung bình 4,9% hàng năm cho người dùng.

staking-marketshare.jpg

Về cơ chế, người dùng stake ETH thông qua Lido sẽ nhận được một lượng stETH tương ứng, giúp các nhà đầu tư duy trì thanh khoản trong khi khóa ETH và sử dụng stETH trên các dịch vụ DeFi khác.

Giám đốc sản phẩm của MetaMask Abad Mian phân trần:

“Điều cần lưu ý ở đây là MetaMask không trực tiếp cung cấp dịch vụ staking. Chúng tôi chỉ kết nối người dùng với Lido và Rocket Pool để nắm giữ ETH và nhận token staking trực tiếp từ nhà cung cấp.”
Song có vẻ như tính năng mới đang “hút khách”. Rocket Pool trên MetaMask đã đạt giới hạn tối đa, người dùng giờ đây chỉ còn tùy chọn staking ETH thông qua Lido.

Vì Ethereum là blockchain Proof-of-Stake, việc càng nhiều người dùng stake ETH và chạy validator giúp cho mạng lưới trở nên an toàn và phi tập trung hơn. Ngoài ra, thu nhập thụ động thông qua staking cũng có vẻ hấp dẫn đối với những người nắm giữ dài hạn và không có kế hoạch bán hay giao dịch ETH sớm.

Dù vậy, ConsenSys từng cảnh báo rủi ro đối với việc staking ETH. Đơn cử là nguy cơ xâm phạm phần mềm của bên thứ 3, lỗ hổng hợp đồng thông minh và biến động giá. Mặt khác, sự sụp đổ của đế chế FTX cho thấy không thể loại trừ trường hợp biến cố bất ngờ ập đến.

Song trước khi quyết định staking, người dùng cần cân nhắc việc unstaking hiện chưa khả dụng. Bản nâng cấp Shanghai dự kiến vào tháng 3 năm nay sẽ cho phép rút tiền gửi và phần thưởng staking, theo thông báo.

Trao đổi với Decrypt, Marius van der Wijden – nhà phát triển Ethereum cho biết tính năng rút tiền về cơ bản đã hoàn thành nhưng vẫn cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi triển khai. Nếu có vấn đề phát sinh, bản cập nhật có khả năng bị trì hoãn và người dùng phải chấp nhận giam tiền trên các nền tảng staking.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,759
Messages
7,114,781
Members
173,935
Latest member
giacaphenhan

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom