News Maker muốn xây dựng blockchain mới dựa trên Solana

Maker đã cập nhật lại kế hoạch Endgame, theo đó sẽ xây dựng một blockchain độc lập dựa trên mã nguồn của Solana.

1693645147284.png

Maker muốn xây dựng layer-1 riêng trên nền tảng Solana​

Trong bài đăng trên diễn đàn quản trị MakerDAO, nhà sáng lập Maker là ông Rune Christensen cho biết đội ngũ quản lý dự án đã quyết định điều chỉnh giai đoạn cuối cùng của Kế hoạch Endgame, kêu gọi tạo ra blockchain riêng cho dự án thay vì làm layer-2 trên Ethereum.


Blockchain này là “lần tái triển khai toàn diện của giao thức Maker trên một blockchain mới và độc lập”, tạm thời được gọi là NewChain.

Như đã được Coin68 đưa tin, Kế hoạch Endgame là chiến lược cải tổ toàn diện giao thức Maker, được công bố vào tháng 08/2022 và sửa đổi điều chỉnh vào tháng 05/2023. Những thay đổi chính có trong Endgame gồm:

- Hợp nhất danh xưng cho token quản trị MKR và stablecoin DAI;

- Phi tập trung hóa hoạt động quản trị MakerDAO cho các subDAO, với token quản trị riêng;

- Xây dựng bộ công cụ quản trị tích hợp AI;

- Tạo lập hoạt động thưởng tham gia quản trị;

- Triển khai Maker lên một blockchain mới.

Lộ trình thực hiện kế hoạch Endgame là trong vòng 3 năm tới, tính từ thời điểm bắt đầu là vào đầu năm 2024, với mục tiêu đưa vốn hóa của stablecoin DAI từ mức gần 4 tỷ USD ở thời điểm hiện tại lên thành 100 tỷ USD.

Về lý do chọn làm blockchain độc lập thay vì ra mắt dưới tư cách layer-2 trên Ethereum, ông Rune Christensen tuyên bố nó sẽ giúp dự án tiến hành các đợt hard fork nếu cần thiết để ngăn tấn công quản trị hoặc sự cố kỹ thuật.


Sau khi cân nhắc các lựa chọn, nhà sáng lập Maker cho rằng Solana là nền tảng phù hợp nhất để sao chép mã nguồn, bởi đáp ứng được nhiều yêu cầu kỹ thuật, chứng minh được sự bền bỉ kể cả sau cú sập FTX và cộng đồng ủng hộ nhiệt thành, cũng như đã có nhiều dự án sử dụng mã nguồn Solana để phát triển sản phẩm thành công.

Ngoài Solana, một ứng viên khác cũng được cân nhắc là Cosmos. Ông Christensen cũng nghiên cứu các layer-1 mới nổi như Aptos, Sui,… nhưng cho rằng chúng không ưu việt hơn hai lựa chọn trên.

Cộng đồng chia rẽ​

Đề xuất trên đã nhanh chóng gây tranh cãi trong cộng đồng tiền mã hóa.

Nhà sáng lập Solana Anatoly Yakovenko đã ca ngợi dự định xây dựng blockchain mới của Maker dựa trên mã nguồn của Solana, cho rằng đây sẽ là cú huých mới để Solana trở lại.


Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến phản đối và chất vấn quyết định của Rune Christensen, đặt câu hỏi tại sao không chọn layer-2 Ethereum hay một blockchain hỗ trợ EVM từ đầu, cũng như thắc mắc liệu đề xuất trên có được lòng cộng đồng MakerDAO khi phần lớn người dùng có độ "trung thành" cao với Ethereum.


Giá token MKR của Maker đã tăng trưởng hơn 15% trong những ngày qua theo chiều phục hồi của thị trường tiền mã hóa, cũng như hưởng lợi từ sự thành công của giao thức lending Spark Protocol trong tháng 8 vừa rồi.

1693645302049.png
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
415,288
Messages
7,042,045
Members
168,763
Latest member
nhacaiuytineco
Back
Top Bottom