News LooksRare miễn phí bản quyền, tự chủ trả cho tác giả NFT

LooksRare là sàn giao dịch NFT mới nhất vừa ra quyết định “phế truất” phí bản quyền tác giả cho người dùng.

LooksRare-to-nix-royalties.jpg

Tiếp nối SudoSwap, X2Y2 và Magic Eden, LooksRare quyết định tháo gỡ gánh nặng phí bản quyền tác giả NFT cho người dùng.


Thay vì áp tiền bản quyền (0,5% royalty fee) lên người dùng như thường lệ, LooksRare sẽ tự trích 25% phí giao dịch (2%) để trả cho tác giả NFT. Người mua vẫn có thể chọn thanh toán tiền bản quyền, nếu muốn. Nhà đồng sáng lập LooksRare có bút danh Guts cho biết:

“Với sự thay đổi này, LooksRare muốn đi ngược lại xu hướng, trong khi vẫn đủ hấp dẫn các nhà giao dịch với ưu đãi zero-fee. Đây là một cách để biến tất cả tiền bản quyền về 0 mà vẫn mang lại lợi ích cho người tạo ra NFT.”
Tiền bản quyền hiểu nôm na là một khoản thu thường gói gọn trong phí giao dịch, để thưởng công cho tác giả bộ sưu tập NFT. Tùy thuộc vào sự thành công của dự án, đây là một nguồn thu nhập đáng kể cho những người tạo ra NFT. Tuy nhiên, phí bản quyền thường dao động từ 2,5% đến 10% giá trị giao dịch, đôi khi lại là một rào cản thậm chí là mồi lửa châm ngòi cho nhiều tranh cãi.

Các thay đổi trên của nền tảng marketplace lớn thứ 5 thị trường sẽ ảnh hưởng đến tất cả người dùng. Thị trường thường chia sẻ phí giao thức với những người staking LOOKS, điều này cũng đồng nghĩa với việc lấy bớt doanh thu của staker chuyển cho tác giả NFT.

Thị trường cũng cập nhật cách tính phần thưởng niêm yết, được trao cho chủ sở hữu NFT khi họ listing bán chúng. Hiện tất cả các thay đổi khác đã có hiệu lực, thay đổi phần thưởng giao dịch sẽ có bắt đầu từ 04:00PM hôm nay 28/10 (UTC+7).

Tiền bản quyền NFT phụ thuộc vào quyết định của từng marketplace. Trong khi OpenSea, thị trường NFT thống trị trên Ethereum, vẫn tiếp tục thu royalty, các đối thủ khác lại chọn cho mình hướng tiếp cận linh hoạt hơn.

X2Y2 và SudoSwap hay DeGods đã loại gánh nặng tiền bản quyền và gần đây thị trường NFT thống trị Solana Magic Eden cũng có động thái tương tự, song lại cho người dùng tùy ý trả phí bản quyền.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
394,320
Messages
6,840,468
Members
156,411
Latest member
LORDMCJ

Most viewed of week

Most viewed of week