News Kết quả bất ngờ từ cuộc bỏ phiếu sơ bộ đề xuất phân bổ phí giao dịch Uniswap cho cộng đồng UNI

Một bộ phận người nắm giữ token UNI đã bỏ phiếu chống lại đề xuất phân bổ phí giao dịch từ Uniswap.

20230602032528-1094c3cf-0635-4fe2-8ee6-1f5f65cd5bdc-133.jpg

Cộng đồng Uniswap đã thể hiện sự chia rẽ trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ về đề xuất phân bổ phí giao dịch Uniswap v3 cho người nắm giữ UNI.

Cụ thể, đã có đến hơn 40 triệu UNI được sử dụng để bỏ phiếu, với 45,32% lựa chọn phương án “Phản đối”, trong khi 54,68% còn lại lựa chọn “Ủng hộ” nhưng lại bị chia mảnh cho các mức phí khác nhau, như là 1/5, 1/6 và 1/10.

Vì phương án được lựa chọn nhiều nhất là “Phản đối”, vì thế có thể xem cuộc bỏ phiếu sơ bộ đã thất bại trong việc kêu gọi cộng đồng ủng hộ việc phân bổ phí cho người nắm giữ UNI.


Mặc dù vậy, một số người lại cho rằng về bản chất, đa số người dùng Uniswap tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ đề xuất, nhưng vì cấu trúc không hợp lý của cuộc bỏ phiếu, kết quả trả về lại không phản ánh đúng sự thật. Họ cho rằng đơn vị mở đề xuất chỉ nên để 2 phương án là “Ủng hộ” và “Phản đối” cho cuộc khảo sát sơ bộ lần này để thăm dò ý kiến của cộng đồng, rồi mới đi sâu hơn vào mức phí phân bổ trong những cuộc bỏ phiếu tiếp theo.

Trước đó, vào giữa tháng 5, đã có đề xuất gửi lên diễn đàn quản trị của Uniswap, kêu gọi dự án áp đặt cơ chế phân bổ phí giao dịch trên Uniswap cho cả sàn DEX và người nắm giữ token UNI, thay vì chỉ nhà cung cấp thanh khoản (LP) như hiện nay. Đề xuất cho rằng Uniswap hiện đã đủ vững mạnh để cho thấy dự án có thể tạo ra nguồn thu ổn định, cũng như lập thêm cơ chế kích thích người sử dụng.

“Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung, người sử dụng đã quen với việc phải trả phí để tham gia giao dịch. Thế nhưng chúng ta phải nhấn mạnh rằng nhà cung cấp thanh khoản cũng chỉ là người dùng thông thường và không nên được tưởng thưởng nhiều đến như vậy. Những LP đang kiếm được nhiều tiền nhất từ Uniswap không phải là nhà đầu tư cá nhân. Họ là các market maker chuyên nghiệp, giống y như trên các sàn tập trung truyền thống vậy.”
Nếu được thông qua, đề xuất sẽ tiến hành thử nghiệm cơ chế phân bổ phí cho các pools của Uniswap v3 trên Polygon, sau đó tiếp tục bỏ phiếu để lựa chọn những blockchain mà sẽ áp đặt thay đổi này. Ngoài ra, cộng đồng cũng sẽ có các cuộc bỏ phiếu khác về cách sử dụng lượng tiền phí được phân bổ về quỹ của dự án.

Lo ngại lớn nhất của những người phản đối đề xuất là tác động pháp lý và thuế đối với Uniswap. Đại diện quỹ a16z, đơn vị nắm giữ một lượng lớn UNI, cho rằng không thể chia phí cho dự án trừ khi cơ chế quản trị của Uniswap trở thành một pháp nhân được đăng ký và phải lập nên một cơ chế phi tập trung để phân bổ phí cho người nắm giữ UNI.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,303
Messages
6,945,878
Members
163,609
Latest member
traiheogiong
Back
Top Bottom