News Hơn 30 tỷ USD khối lượng giao dịch NFT trên Ethereum là “tự mua tự bán”

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, các giao dịch wash trading chiếm hơn một nửa khối lượng giao dịch NFT trên Ethereum của năm 2022 và gần 45% khối lượng giao dịch NFT trong lịch sử.

NFT-Collage.jpg

Không có gì ngạc nhiên khi wash trading – một hình thức thao túng thị trường trong đó người mua và người bán là cùng một người hoặc có thông đồng với nhau – tiếp tục chiếm phần lớn khối lượng giao dịch trên các sàn NFT và chưa có dấu hiệu ngưng lại.

Theo phân tích của nhà nghiên cứu Hildobby trên Dune Analytics, tỷ lệ wash trading chiếm 58% tổng khối lượng giao dịch NFT trên Ethereum trong năm 2022. Tỷ lệ này đạt đỉnh điểm vào tháng 1/2022 với hơn 80% trên tổng khối lượng giao dịch NFT của tháng.

Ethereum-NFT-Wash-Trading-26.12.22.jpg


Lý giải cho nguyên nhân vì sao tỷ lệ wash trading trên Ethereum lại cao như vậy, nhà nghiên cứu nhận định rằng chủ yếu là do sự cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt giữa các sàn giao dịch NFT nhằm chiếm về thị phần khối lượng volume.

Hildobby đã chỉ ra phương pháp phân biệt một giao dịch wash trading, bằng cách sử dụng các bộ lọc sau:

  1. Lọc ra các giao dịch NFT giữa cùng một địa chỉ ví;
  2. Xem xét các giao dịch qua lại “trong cùng một NFT” giữa hai ví khác nhau (được xem là hình thức phổ biến nhất);
  3. Bộ sưu tập NFT tăng giá một cách giả tạo cũng được xem là wash trading.
Theo dữ liệu, hai nền tảng NFT marketplace là LooksRare và X2Y2 chiếm tỷ lệ giao dịch wash trading cao nhất, lần lượt là 98% và 87% tổng khối lượng. Điểm chung của hai sàn này là đều cung cấp các hình thức trả thưởng dựa trên hoạt động giao dịch của người dùng, gián tiếp tạo động lực cho nhà giao dịch để tiến hành wash trade và bù trừ cho khoản phí gas cao.

Một nền tảng NFT marketplace mới khác chuẩn bị ra mắt token là Blur trong thời gian qua cũng sử dụng cách thức airdrop dựa trên volume giao dịch để thu hút người dùng, dẫn đến tỷ lệ wash trading khá cao.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,414
Messages
7,096,037
Members
172,504
Latest member
linh1999

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom